Bình Luận

Your Name: Có Đơn Thuần Là Du Hành Thời Gian?

Từ những gam màu hồng tím đầy cô đơn trong 5cm/s, hay màu xanh tươi đầy hi vọng trong The Garden of Words, và gần đây nhất là Your Name hay tên tiếng Nhật là Kimi no Nawa, một sự tổng hòa hoàn hảo nhất của những yếu tố làm nên phong cách của Shinkai Makoto. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về việc tại sao Your Name lại đạt được những thành công vượt bậc như vậy nhé!

Nhắc tới những bậc thầy trong ngành công nghiệp Anime, có rất nhiều cái tên có thể được nêu ra. Tuy nhiên trong những năm gần đây, cái tên Shinkai Makoto không chỉ nổi tiếng trong cộng đồng yêu thích Anime, mà còn phủ sóng rộng hơn rất nhiều

Được mệnh danh là “Phù thủy của những nỗi buồn”, Shinkai Makoto luôn biết cách kết hợp phần hình ảnh đẹp mê đắm với sự thấu hiểu sâu sắc về nỗi niềm trong mỗi con người, từ đó vẽ nên những câu chuyện kỳ diệu ghi dấu sâu đậm trong lòng khán giả.

NGÔN NGỮ HÌNH ẢNH TRONG YOUR NAME

Với kinh nghiệm từng là một nhà thiết kế đồ họa game, Shinkai Makoto chưa bao giờ làm người xem thất vọng bởi chất lượng hình ảnh trong những bộ phim của mình. Những khuôn hình choáng ngợp, ngay cả những khung cảnh đời thường cũng được ông vẽ nên đẹp như tựa như mộng với sự hoàn hảo trong phối màu và tỉ mỉ đến kinh ngạc. Trong Your Name, ông là người dựng nên từng storyboard và giám sát từng khung hình, thậm chí những yếu tố nhỏ như vệt sáng chiếu trên khuôn mặt các nhân vật thì ông cũng không bỏ qua. Tuy nhiên, nếu chỉ đẹp thì không thể làm nên một thương hiệu như hiện tại, Shinkai biết cách kể chuyện bằng hình ảnh và ẩn dụ nó một cách khéo léo.

Trong Your Name, dù bề ngoài là một câu chuyện ly kỳ với những yếu tố kỳ ảo được đan xen một cách xuyên suốt, sự xa cách và tái hợp mới là chủ đề chính được Shinkai Makoto truyền tải khéo léo qua ngôn ngữ hình ảnh. Những góc máy thấp được sử dụng thường xuyên để miêu tả bối cảnh riêng tư của các nhân vật, đó có thể là góc của một căn phòng, cũng có thể là trên đường đi hàng ngày của Mitsuha, hay sự cô đơn của Taki, mỗi nhân vật đều có một không gian cho riêng mình.

Ngoài ra, Your Name còn có rất nhiều những cảnh cận tập trung vào những bước chân hối hả, điều mà Shinkai Makoto đã làm với những tác phẩm trước đó của mình, tượng trưng cho ước muốn chạy thoát khỏi sự cô đơn và buồn chán. Sự chia cách cũng được thể hiện vô cùng tinh tế qua những khung hình được chia chuẩn xác 50:50, cùng với đó là 8 lần chuyển cảnh được thể hiện bằng những cánh cửa mở ra đóng vào trước mỗi lần hoán đổi cơ thể giữa Mitsuha và Taki hay mỗi lần chuyển biến cảm xúc của nhân vật.

Những khung hình 50:50
Tám lần cánh cổng đóng mở

Sự chia cách cũng được ẩn dụ qua hình ảnh sao chổi cắt ngang bầu trời, như ranh giới không gian thời gian mà hai người phải bước qua. Mặt trăng cũng là hình ảnh được xuất hiện rất nhiều, kể từ khi Mitsuha và Taki mất sự kết nối, hình ảnh mặt trăng luôn được hiện lên theo 2 cách, một là qua góc nhìn bị cắt ngang bởi một sợi thép, hai là mặt trăng khuyết, cả hai đều ẩn dụ cho sự cách rời của hai nhân vật chính.

Hình ảnh sao chỗi cắt ngang bầu trời
Hình ảnh mặt trăng khuyết

Cho đến khi thời khắc Kataware-doki diễn ra, ánh sáng của mặt trăng đã được tỏa sáng tròn trịa, tuy nhiên tỉ lệ khung hình 50:50 của phân cảnh này vẫn báo trước cho ta rằng giây phút tái hợp này sẽ không tồn tại lâu dài.

Thời khắc Kataware-doki khi mà mọi ranh giới trở nên xóa nhòa

Không chỉ là bậc thầy về đồ họa, Shinkai còn cho thấy ông là một người thấu hiểu sâu sắc tâm lý của con người. Điều này được thể hiện qua những nét phác họa hai nhân vật chính Mitsuha và Taki.

MITSUHA, TAKI – CÔ ĐƠN VÀ SỰ HỘI NGỘ

Mitsuha là một cô bé sống ở một thị trấn vùng thôn quê Itomori. Qua những lát cắt ký ức, chúng ta được biết rằng cô bé có một tuổi thơ không mấy hạnh phúc khi mẹ của Mitsuha qua đời sau một cơn bệnh nặng, sau đó ba của cô bé đi tìm còn đường riêng, chối bỏ gia đình mình và thậm chí còn coi những truyền thống tâm linh của gia đình là một loại bệnh di truyền qua nhiều thế hệ. Lớn lên tới độ tuổi học sinh, lứa tuổi luôn muốn tiếp xúc với những thứ mới mẻ, ta dễ hiểu vì sao cô bé lại chán ghét cuộc sống ở thôn quê đến như vậy.

Cuộc sống ở đây chậm chạp và không như những thành phố lớn, Itomori không có nổi một quán cafe, cửa hàng tiện lợi thì luôn đóng cửa sớm, và đêm ở đây thì luôn dài hơn ngày. Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến ngoại cảnh chỉ là một phần nhỏ tác động đến Mitsuha, những thứ thực sự khiến cô bé chán chường cuộc sống ở nơi đây chắc chắn phải đến từ những áp lực của người khác.

Ba của Mitsuha là một người theo đuổi chính trị, dễ hiểu khi ông là một con người nghiêm túc và cứng nhắc không cần thiết. Ông đã đặt sự kìm kẹp này vào cuộc sống của con gái mình, khiến Mitsuha lúc nào cũng phải hứng chịu những định kiến rằng con gái của thị trưởng phải đi đứng, tác phong làm sao cho thật từ tốn, nhẹ nhàng, đúng mực.

Mitsuha chán ghét cuộc sống tẻ nhạt

Áp lực còn đến từ truyền thống tâm linh, khi gia đình Miyamizu là gia đình duy nhất tại thị trấn còn bảo tồn những truyền thống đó. Ở lừa tuổi Mitsuha, ít ai có thể làm những nghi thức như nhảy múa rồi làm ra làm ra loại rượu đặc biệt Kuchikamazake – loại rượu được lên men từ cơm sau khi được nhai bởi một trinh nữ. Cô bị bạn bè dòm ngó, trêu chọc rồi rèm pha những gì cô bé làm. Tất cả những điều này làm Mitsuha luôn khao khát có một cuộc sống ở nơi thành thị, được làm những gì mình muốn và làm chủ cuộc sống của mình.

Cô bé phải giữ gìn truyền thống của gia tộc

Taki tuy không được cho nhiều thời lượng bằng Mitsuha ở nửa đầu của phim, tuy nhiên qua những tương tác của cậu với người cha lạnh lùng của mình, rồi cả cuộc sống tự lập về tài chính qua công việc làm thêm. Khán giả cũng tự ngầm hiểu rằng cuộc sống của Taki vẫn luôn tràn ngập sự cô đơn, và như Mitsuha, cậu cũng đang tìm kiếm một thứ gì đó khác đi cho cuộc sống của mình.

Một Taki cô đơn

Mitsuha, một cô bé thôn quê lên hẳn Tokyo chỉ để tìm kiếm một chàng trai mà mình chưa gặp bao giờ. Taki, một cậu bé bất chấp tất cả để cứu cả một thị trấn khỏi thảm họa sao chổi. Cả hai đều bị ngăn cách bởi không gian và thời gian, nhưng sợi dây bện Mitsuha trao cho Taki là một mối liên kết con người với nhau, chia ra rồi lại tái hợp. Mọi chuyện tưởng như đã kết thúc khi cả hai đã quên hết tất cả những gì thuộc về người còn lại, tuy nhiên Shinkai Makoto chưa bao giờ keo kiệt trong việc trao hi vọng cho nhân vật của mình cũng như người xem. Hai cô cậu bé đã bất chấp những định luật không gian thời gian để đến với nhau, và tất nhiên định mệnh luôn trao quà cho những ai xứng đáng với món quà ấy. Đó, là sự hội ngộ.

CHUYỆN GÌ ĐÃ XẢY RA TRONG YOUR NAME?

Vì những sự việc xảy ra trong Your Name đều bắt nguồn từ yếu tố tâm linh cụ thể ở đây là nhập hồn và du hành thời gian,vậy nên để bắt đầu chúng ta sẽ nói qua một chút về vị thần Musubi, vị thần mà nhà Miyamizu thờ phụng. Người Nhật Bản theo đạo Shinto, hay còn gọi là Thần Đạo, giống như mỗi gia đình truyền thống Nhật Bản thường thờ một vị thần , trong phim gia đình Miyamizu thờ thần Musubi. Qua lời kể của bà ngoại Mitsuha, chúng ta biết được rằng Musubi không chỉ là một vị thần bảo hộ vùng đất Itomori mà còn là một khái niệm triết lý bao quát và rộng lớn hơn rất nhiều.

Sợi chỉ bện lại cũng là Musubi, con người kết nối với nhau cũng là Musubi (Musubi trong tiếng Nhật cũng có nghĩa là “ghép cặp”), thời gian trôi đi cũng là Musubi. Sợi dây người nhà Miyamizu làm ra để kết nối với thần Musubi giống như một dòng chảy sức mạnh lúc thì đan vào nhau, tháo lỏng, gián đoạn rồi lại liên kết với nhau, sợi dây đỏ cũng là mối liên kết quan trọng những sự kiện hoán đổi sau này giữa Mitsuha và Taki.

Sợi chỉ bện lại là mối liên kết

Chuyện kể rằng, một ngôi sao chổi đã rơi xuống một vùng đất và tạo nên một thung lũng, con người từ đó sinh sôi nảy nở và dần dần phát triển thành thị trấn Itomori. Gia đình Miyamizu sau một vụ hỏa hoạn gần như đã gần như thiêu trụi hoàn toàn những văn kiện và nghi lễ tâm linh, đã trở thành gia đình duy nhất còn lại ở thị trấn Itomori từ đời này qua đời khác thờ phụng thần Musubi, vị thần bảo hộ vùng đất Itomori.

Thị trấn Itomori

Từ xa xưa, vị thần Musubi đã tiên đoán được rằng ngôi sao chổi này sẽ quay lại sau quỹ đạo 1200 năm và sẽ gây nên tai ương khủng khiếp lên thị trấn này. Musubi đã trao cho những người phụ nữ của dòng họ Miyamizu một năng lực đặc biệt, được di truyền qua nhiều thế hệ để phòng tránh những hậu quả của tai họa này gây ra. Đến năm 2013, thời gian mà sự kiện sao chổi rơi diễn ra, Mitsuha Miyamizu, nhân vật chính của chúng ta, đã được thừa hưởng năng lực đặc biệt này và như tất cả các bạn đã biết đó chính là năng lực nhập hồn và du hành thời gian.

Tuy nhiên năng lực này cần phải có điều kiện mới có thể được thực thi. Quá chán chường với cuộc sống ở thị trấn Itomori, Mitsuha đã hét lên và ước với thần Musubi rằng kiếp sau sẽ trở thành một chàng trai Tokyo để được sống một cuộc sống tự do và thoải mái hơn. Điều này vô tình trở thành một điều kiện đủ để năng lực nhập hồn được kích hoạt, để đáp ứng lời ước của Mitsuha, thần Musubi đã đem linh hồn của cô bé nhập vào Taki, một nam sinh đang sống tại Tokyo, và để cân bằng, vị thần đã đem linh hồn của Taki nhập lại vào thân xác của cô bé. Tuy nhiên để kết nối hai người lại với nhau, thì sợi dây bện mới là điều kiện cần để sự nhập hồn diễn ra.

Sau nhiều lần hoán đổi thân xác cho nhau, Mitsuha trong thời gian đó đã giúp cho Taki có được một cuộc hẹn hò với crush của mình. Tuy nhiên, Mitsuha chợt nhận ra tình cảm của mình dành cho Taki, cô bé quyết định lên thành phố Tokyo để gặp cậu và đây chính là mấu chốt của mọi vấn đề.

Như các bạn đã biết, trong quá trình hoán đổi, Mitsuha sống ở năm 2013, còn Taki lại sống ở ba năm sau đó là 2016, vậy nên khi Mitsuha lên Tokyo để gặp Taki thì chắc chắn là Taki chưa biết cô bé là ai vì đơn giản là trước đó cậu chưa từng gặp cô bé. Tại đó, Mitsuha chỉ kịp đưa cho Taki một sợi dây bện và mình sẽ coi đây như một mốc để từ đó mối liên kết đã tạo ra hai hệ quả.

Mitsuha trao sợi dây bện cho Taki vào năm 2013

Thứ nhất với tương lai của Taki, cậu bé vẫn giữ sợi dây bện này cho tới năm 2016 và từ đó hoán đổi lần đầu với Mitsuha vào trước thời điểm cô bé lên Tokyo.

Thứ hai là với tương lai của Mitsuha sau khi trở về từ Tokyo vào năm 2013, để có thể hoán đổi thì bắt buộc cả Mitsuha 2013 và Taki 2016 đều phải giữ sợi dây bện, tuy nhiên sau khi trao sợi dây cho Taki, cô bé đã mất mối liên kết với Taki cho nên sau đó không thể hoán đổi được nữa. Sự mất liên kết giữa hai người cũng giải thích tại sao những dòng nhật ký mà Mitsuha viết cho Taki trước đó dần dần đã bị xóa đi hết sạch. 

Những dòng tin nhắn bị xóa

Một điều hay ho cho các bạn, đó chính là đạo diễn Shinkai Makoto đã gợi ý về sự du hành thời gian ngay từ ngày hoán đổi đầu tiên của Mitsuha và Taki, đó là vào ngày 12/9, tuy nhiên ngày 12/9 của Taki lại vào thứ Hai, còn Mitsuha thì lại là vào thứ Năm. Rất thú vị đúng không?

Thứ hai, Ngày 12 tháng 9 năm 2016
Thứ năm, Ngày 12 tháng 9 năm 2013

Để cứu Mitsuha và người dân thị trấn Itomori, Taki tìm mọi cách để kết nối lại với cô bé nhưng không được. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng quay lại một cảnh, khi mà bà ngoại lúc này đang dắt Yotsuha và Taki trong thân xác Mitsuha lên miếu thờ của thần Musubi. Bà nói rằng để tới được đó, ta phải bước qua một ranh giới ngăn cản ta với thế giới bên kia, mà nếu muốn quay lại ta phải dâng hiến một thứ gì đó cho thần Musubi.

Taki lúc này trong thân xác của Mitsuha

Làm theo luật lệ, Taki đã để lại rượu Kuchikamizake, một loại rượu qua nghi lễ tế thần đã chứa một nửa linh hồn của Mitsuha trong đó. Điều này giải thích vì sao, sau đó Taki đã uống loại rượu này và nhập hồn trở lại vào Mitsuha để cứu cả thị trấn khỏi sao chổi.

Taki uống rượu

Luật lệ “phải để lại một thứ gì đó mới được trở về”, cũng giải thích lý do vì sao Taki sau đó đã quên tên của Mitsuha. Cậu đã đến miếu thần, uống Kuchikamizake nhưng lại trở về khi không để lại bất cứ thứ gì dâng hiến cho thần Musubi, do đó thần Musubi đã lấy đi toàn bộ ký ức của Taki về cô bé bao gồm cả họ tên, và để cân bằng, Mitsuha cũng bị thần Musubi xóa hết những gì liên quan đến Taki.

“Anh yêu em”

Taki cũng không ghi tên mình vào tay của Mitsuha, mà chỉ ghi “Anh yêu em” vì cậu biết rằng rồi sau đó thần Musubi cũng sẽ lấy đi tất cả. Chỉ một câu nói đó đã để lại trong lòng Mitsuha, rằng cho dù cô bé đã quên hết nhưng vẫn biết rằng mình vẫn đang đi tìm kiếm thứ gì đó quan trọng. Một câu trả lời đơn giản hơn cho câu hỏi trên là do khác nhau cả về không gian lẫn thời gian nên Mitsuha và Taki đều dần quên đi những gì liên quan đến nhau.

KẾT

Your Name với những giá trị đem lại cho người xem, có thể không tuyệt vời nhất, nhưng có lẽ lại một trong những bộ phim Anime ấn tượng nhất trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên thì ngoài Kimi no Nawa, cũng có những bộ phim hoạt hình vô cùng xuất sắc tới từ xứ sở hoa anh đào như Koe no Katachi (2017), Maquia: When the promised flower blooms (2018) hay những tuyệt phẩm đến từ studio Ghibli. Và nếu muốn nghe chúng mình nói về những bộ phim đó thì đừng quên theo dõi phephim.vn nhé!

Đang Hot

Quảng cáo

Mới Nhất

Movies

Chi tiết về bộ phim vẫn đang được giữ bí mật, nhưng theo Deadline, khả năng cao bộ phim sẽ không chỉ tiếp nối...

Hậu Trường

Warner Bros. vẫn sẽ trả đầy đủ lương như đã thỏa thuận cho nam diễn viên, mặc dù anh mới chỉ thực hiện 1...

Âu Mỹ

Ekip làm phim chia sẻ về những sự cố trên trường quay, bao gồm chuyện xô xát giữa đạo diễn và diễn viên, những...

Âu Mỹ

Joker, Gollum, Darth Vader, Anton Chigurh, Hans Landa,... Những kẻ phản diện ấn tượng như thế đều là thành tố quan trọng để thu...

Hậu Trường

Trọng tâm của phim hoạt hình luôn chính là bản thân nhân vật được tạo ra trong bối cảnh truyện tranh, bạn không chú...

Tin Tức

Johnny Depp Thua The Sun Trong Vụ 'Wife-Beater'

Có Thể Bạn Quan Tâm

Bình Luận

Người viết: Ngọc Mai 20 năm trước, diễn viên, ca sĩ Lưu Nhược Anh của tuổi 30 thành công lẫy lừng, vang danh thiên...

Movies

Bom tấn triệu đô của Disney, Mulan, vừa ra mắt khán giả trên Disney+ cuối tuần qua, đồng thời cũng chuẩn bị ra rạp...

Movies

Cảm hứng của Love đến từ niềm tin của Noé rằng chúng ta đang thiếu vắng những tác phẩm gợi tình

Âu Mỹ

Mới đây, nhà sản xuất phim The Boys đã lên tiếng xác nhận ngày ra mắt mùa phim thứ hai.