Kết với chúng tôi

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

Âu Mỹ

Watchmen: Anh hùng hay tội đồ?

Một bộ phim nhận được phản hồi khá hai chiều từ cả người xem và giới phê bình của đạo diễn Zack Snyder, liệu có những gì đằng sau Watchmen đáng được cảm nhận?

Vẫn là Zack Snyder chúng ta từng biết với phong cách phim rất đặc trưng: khung màu tối, khung cảnh vô vọng đầy bi quan, tập trung nhiều vào những pha hành động kèm theo đó là những nhân vật gây tranh cãi, Watchmen (2009) lấy bối cảnh một chiều không gian hư cấu: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu nước Mỹ thắng cuộc chiến tranh Việt Nam, tổng thống Nixon đắc cử và chiến tranh hạt nhanh có nguy cơ lan rộng? Và thời điểm này cũng chính là khi nhóm siêu anh hùng của chúng ta xuất hiện: những siêu anh hùng Watchmen.

Từ trái qua phải: Rorschach, Ozymandias, Dr. Manhattan (đằng sau), Nite Owl II, Silk Spectre II, The Comedian. (Nguồn: Peatix)

BỐI CẢNH LỊCH SỬ ĐẰNG SAU WATCHMEN

Như nhiều bộ phim lấy bối cảnh alternative history (thay đổi lịch sử) khác, việc hiểu toàn cảnh lịch sử của bộ phim và những gì đã được thay đổi là thiết yếu để hiểu rõ hơn nội dung bộ phim truyền tải. Watchmen lấy bối cảnh Mỹ những thập kỉ giữa và cuối thế kỉ 20 khi họ đang kẹt trong cuộc chiến tranh Việt Nam và đối đầu với Liên Xô qua cuộc chiến tranh lạnh. Ai học lịch sử cũng đã biết nước Mỹ thất bại lớn trong cuộc chiến tranh Việt Nam và tổng thống Nixon đã từ chức trước khi có khả năng trở thành vị tống thống đầu tiên trong lịch sử bị bãi chức. Đây cũng là lúc xã hội Mỹ gặp nhiều trục trặc nội bộ khi liên tục làn sóng người biểu tình chống chính phủ vì chiến tranh phi nghĩa cùng với vụ bê bối Watergate. Những tấm biển cũng đoàn người đổ ra đường yêu cầu Nixon từ chức.

VỤ BÊ BỐI WATERGATE

Được coi là vụ bê bối chính trị lớn nhất trong thế kỉ 20 và là khởi đầu sự sụp đổ của chính quyền Nixon, vụ Watergate là nỗ lực của tổng thổng Nixon để được tái cử tổng thống. Vào sáng sớm ngày mồng 7 tháng 6, năm 1972, một vài tên trộm đã bị bắt tại tòa nhà Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ tại khu tổ hợp thương mại Watergate. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu chúng chỉ là những tay trộm thường. Cơ mà không, mấy tên này bị phát hiện khi đang cài dây nghe lén vào điện thoại và ăn trộm các tài liệu quan trọng. Mọi chuyện bắt đầu lộ tẩy khi người ta điều tra ra sự liên quan của những tên trộm kia với tổng thống đương nhiệm Nixon. Và thế là hết cho Nixon, ông này hiện tại vốn dĩ đã không được lòng công chúng vì đưa Mỹ đi sâu vào vũng lầy chiến tranh Việt Nam mà bây giờ còn tạo nên biến cố lớn như vậy. Nixon thậm chí không chịu thừa nhận sự thật. Sau một hồi quanh co, điều gì đến cũng phải đến: Nixon tuyên bố từ chức vào tháng 8 năm 1974 với lí do là sự dính dáng của mình đến vụ bê bối Watergate.

Watergate Scandal - Topics on Newspapers.com
“Tôi chưa bao giờ là kẻ bỏ cuộc… nhưng với cương vị là tổng thống tôi phải đặt lợi ích của nước Mỹ lên hàng đầu.” (Nguồn: Newspapers.com)

NHỮNG THAY ĐỔI LỊCH SỬ TRONG WATCHMEN

Watchmen đã thay đổi kha khá lịch sử để kể một câu chuyện mới. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Mỹ thắng cuộc chiến tranh Việt Nam? Nếu tổng thống Nixon tiếp tục đắc cử? Tất cả những điều đó đã trở thành sự thật với sự ra đời của nhóm Watchmen, tập hợp những siêu anh hùng hoạt động vì lợi ích chính phủ Hoa Kỳ. Với sức mạnh hủy diệt của Dr. Manhattan, Mỹ đã thắng cuộc chiến tranh Việt Nam, theo đó giúp Nixon có thêm uy tín trong nước. Vụ bê bối Watergate vẫn còn đó, nhưng lần này đám đông biểu tình đã bị dẹp ngay bởi Comedian. Siêu anh hùng với sức khỏe vượt bậc này cầm súng phun lửa chĩa thẳng vào đoàn người không vũ trang; và đó là cách vụ Watergate được dẹp yên ổn. Nixon đã tái cử và thậm chí Hiến Pháp đã thay đổi điều luật số 22: Giới hạn cương vị tổng thống cho một cá nhân trong nhiều nhất là 2 nhiệm kì. Vậy là giờ đây một tổng thống có thể giữ chức vụ này vô thời hạn nếu có sự ủng hộ từ dân chúng.

Với chiến thắng ở Việt Nam, Mỹ lại tiếp tục lấn lướt Liên Xô trong cuộc chiến tranh lạnh. Hai bên đã leo thang căng thẳng rất nhiều sau vụ Khủng hoảng tên lửa Cuba. Ở trong Watchmen thì Mỹ và Liên Xô đã trong tình trạng sẵn sàng tặng nhau những đầu đạn hạt nhân, đặc biệt là từ phía Liên Xô. Một cuộc xung đột hạt nhân mang tầm cỡ thế giới đang ở ngay sát chân trời.

Watchmen' (2009) - The Greatest Comic Book Movies of All Time - Zimbio
Dr. Manhattan, người có sức mạnh hủy diệt tựa Chúa trời (Nguồn: Zimbio)

VAI TRÒ CỦA NHỮNG THÀNH VIÊN TRONG WATCHMEN

Có đôi điều về các anh hùng Watchmen người xem cần biết. Đầu tiên phải kể đến sức mạnh của họ. Thực ra, trong số 6 thành viên (Rorschach, Ozymandias, Dr. Manhattan, Nite Owl II, Silk Spectre II và Comedian), duy chỉ có Dr. Manhattan là người có sức mạnh đặc biệt. Cả 5 thành viên khác đều là những người thường với khả năng chiến đấu tốt, Nite Owl làm ta liên tưởng đến Người Dơi với bộ trang phục cùng sự hỗ trợ máy móc, còn Ozymandias thì sở hữu trí thông minh siêu việt với biệt danh “Người thông minh đang tồn tại”.

Khi mọi thứ đang yên ổn nhờ sự giúp đỡ của các Watchmen, một làn sóng biểu tình lại dấy lên toàn nước Mỹ. Lần này thì đối tượng chính là các anh hùng Watchmen kia khi mà họ bị coi là những kẻ thực thi công lý ngoài vòng pháp luật. Cảnh sát toàn quốc cũng tham gia biểu tình vì cho rằng các siêu anh hùng như vậy đang cướp đi nghề nghiệp duy nhất của họ là đấu tranh tội phạm. Và thế là điều khoản Keene ra đời năm 1977, chính thức tuyên bố những anh hùng mặc áo choàng này là bất hợp pháp. Trong nhóm Watchmen, Comedian và Dr. Manhattan tiếp tục làm cho chính phủ với danh nghĩa mới. Nite Owl II và Silk Spectre II giải nghệ, Ozymandias xây dựng riêng một tập đoàn cho mình và trở thành triệu phú còn duy nhất Rorschach tiếp tục theo con đường khôi phục công lý ngoài vòng pháp luật như đã từng.

Watchmen's Comedian: A Real Scream | 25YL Analysis
The Comedian dẹp loạn vụ bê bối Watergate (Nguồn: Warner Bros Pictures)

Sẽ không phải là Zack Snyder nếu những anh hùng này cứ tài năng và thánh thiện như mọi người sẽ nghĩ. Những anh hùng Watchmen đều có những mặt tối nhất định: Comedian đã từng cưỡng bức Silk Spectre I và chính hắn là cha của Silk Spectre II hiện tại, Rorschach hóa ra là kẻ tâm thần bất ổn vì ảnh hưởng của bạo lực, Nite Owl II và Silk Spectre II sau điều luật Keene đã mất niềm tin vào cái thứ gọi là “công lý” và bỏ đi trang phục của mình để sống cuộc sống bình thường, Dr. Manhattan thì từ lâu đã chẳng quan tâm thế sự và lí do anh ta ở lại Trái Đất là vì tình yêu với Silk Spectre II, còn Ozymandias thì sẵn sàng đặt dã tâm hi sinh hàng triệu mạng sống để thực hiện sức mệnh của mình.

LIỆU SỰ THẬT CÓ LUÔN LÀ ĐIỀU TỐT NHẤT?

Cao trào của bộ phim có lẽ nằm ở những phân đoạn cuối cùng, sau khi Rorschach và Nite Owl II nhận ra kế hoạch cứu nhân loại của Ozymandias chính là tạo ra một kẻ thù chung cho thế giới: Dr. Manhattan. Hắn rải các lò phản ứng hạt nhân có mẫu năng lượng giống với Dr. Manhattan khắp trái đất và chỉ chờ kích nổ. Rorschach và Nite Owl II không ngăn được Ozymandias, kế hoạch thành công. Các nhà lành đão thế giới đều tin rằng các vụ nổ hạt nhân là do Dr. Manhattan gây nên. Những đầu đạn hạt nhân thay vì hướng về phía lãnh thổ của nhau giờ đã được thu hồi để dành cho Dr. Manhattan.

Watchmen (2009)
Ozymandias, người thông minh nhất thế giới và kế hoạch cứu nhân loại (Nguồn: IMDb)

Và thế là Ozymandias đã làm được điều hắn dự định: giết chết hàng triệu người trong các vụ nổ hạt nhân để hàng tỉ người. Cái giá liệu có quá đắt? Nite Owl II cho rằng là có. Nhưng anh ta không thể làm gì vì sâu trong thâm tâm anh ta biết Ozymandias có lẽ đã đúng. Hắn có lẽ thực sự xứng đáng với biệt danh của mình: Người thông minh nhất trên thế giới. Hàng triệu sinh mạng kia thực sự đã đổi được thứ gần như không tưởng vào thời khắc căng thẳng vì xung đột hạt nhân này: Hòa bình cho nhân loại.

Kể cả Dr. Manhattan cũng biết Ozymandias đã đúng, ông chỉ lặng lẽ nhìn những màn hình TV đưa thông tin về việc mình hủy diệt con người ra sao, mình nguy hiểm đến như thế nào. Ozymandias đã thực sự làm được điều mà chính Dr. Manhattan bấy lâu nay vẫn cố gắng thực hiện trong vô vọng với sức mạnh tựa Chúa trời của mình. Dr. Manhattan cùng với Nite Owl II đồng ý giữ im lặng về kế hoạch của Ozymandias vì họ biết đó là cách duy nhất để duy trì hòa bình thế giới. Duy chỉ có Rorschach không chấp nhận… Và Dr. Manhattan đã không ngần ngại thổi bay Rorschach để bảo toàn hòa bình mong manh kia trước khi quyết định sẽ rời khỏi hành tinh này mãi mãi.

Tôi có thể thay đổi gần như bất cứ điều gì, nhưng không thể thay đổi bản chất con người. – Dr. Manhattan, nói với Rorschach

10 of the Best Superhero Movie Death Scenes
Rorschach nói với Dr. Manhattan: “Anh còn chờ đợi điều gì nữa? Thêm một cái xác nữa thì có hề gì?” (Nguồn: HeyUGuys)

Có 2 lựa chọn cho tương lai: Một hòa bình được dựng lên bởi một lời nói dối hoặc một cuộc chiến tranh được tạo nên bởi sự thật. Rorschach và Ozymandias thực sự ai sai ai đúng, có lẽ do chính ta lựa chọn.

ĐÔI ĐIỀU VỀ PHONG CÁCH CHUYỂN THỂ CỦA ZACK SNYDER

Watchmen được chuyển thể thành phim tự bộ truyện bởi DC Comics cùng tên dài 12 tập. Đã có rất nhiều nhà phê bình chỉ trích Snyder vì cái cách mà đạo diễn này tập trung vào những yếu tố hành động bạo lực thay vì cốt truyện rất sâu như trong truyện. Có người đã chỉ ra rằng đó là phong cách làm phim của Snyder, rằng vị đạo diễn này muốn khai thác phần ý nghĩa về mặt trái của xã hội Mỹ, yếu tố bạo lực và sự trắng đen mập mờ trong đạo đức con người của Watchmen. Nhưng nhiều nhà phân tích nghĩ rằng ý nghĩa thực sự của Watchmen nên nằm ở việc nguy hiểm rập rình của chiến tranh hạt nhân, rắng hạt nhân như là một quả bom nổ chậm chỉ chờ ngày chôn nhân loại dưới đáy biển. Dù Zack Snyder có hiểu đúng hay sai nội dung thực sự của Watchmen, không ai có thể phủ nhận khả năng khai thác tâm lý nhân vật rất tốt (đặc biệt là với Rorschach và Comedian). Snyder cũng rất thông minh khi anh thay đổi kết phim khác với kết truyện. Trong truyện, Ozymandias đã thiết lập hòa bình thế giới bằng cách làm giả một cuộc tấn công bởi người ngoài hành tinh, khiến hàng triệu người thiệt mạng và hàng triệu người khác phát điên vì nguồn năng lượng lạ và lãnh đạo thế giới buộc phải hỗ trợ nhau đối đầu với mục tiêu chung này. Điều này thực sự không gây được ấn tượng như kết phim hiện tại khi Ozymandias đã nhắm vào Dr. Manhattan. “Con người sợ những thứ họ không hiểu.” Việc nhắm vào Dr. Manhattan khiến cho phim có thêm chiều sâu khi ta thực sự phải suy nghĩ về hành động của Ozymandias, và đừng ngạc nhiên nếu nhiều người xem thực sự đồng tình với giải pháp của Ozymandias.

Quảng cáo

Mới Nhất

Giải Thưởng

Lễ trao giải Emmy lần thứ 72 diễn ra tại Mỹ ngày 20.9 (giờ Mỹ), và dưới đây là danh sách những tác phẩm...

Bình Luận

"Hãy chiêm ngưỡng thế giới, đối mặt với những nguy hiểm tiềm tàng, hãy ngó đằng sau các bức tường, hãy tiến tới, hãy...

Âu Mỹ

Một phim ít xung đột, ít cãi vã, chỉ có đối thoại giữa người với người liệu có đáng xem?

Âu Mỹ

Đã bao giờ các bạn nghĩ đến việc bỏ ra 20 nghìn, nhưng thu lại hàng chục, thậm chí là trăm triệu? Nghe có...

Âu Mỹ

Nếu cuộc đời là một bản nhạc thì Ad Astra cất lên những nốt trầm nhất, những nốt nhạc của sự cô đơn.

Âu Mỹ

Xem Peaky Blinder, người xem luôn bị hút mắt bởi những bộ đồ sang trọng của anh em nhà Shelby.

Có Thể Bạn Quan Tâm

Movies

Bom tấn triệu đô của Disney, Mulan, vừa ra mắt khán giả trên Disney+ cuối tuần qua, đồng thời cũng chuẩn bị ra rạp...

Âu Mỹ

Mới đây, nhà sản xuất phim The Boys đã lên tiếng xác nhận ngày ra mắt mùa phim thứ hai.

Âu Mỹ

Nam tài tử người Canada gốc Lebanon luôn rất được mến mộ và tôn trọng không chỉ trên màn ảnh mà còn ở ngoài...

Tin Tức

Chúng tôi đã làm lỡ mất một cơ hội tuyệt vời để đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt một cách chính...

Copyright © 2020 Phê Phim