Kết với chúng tôi

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

Âu Mỹ

Tổng Quan Về Vũ Trụ Điện Ảnh Marvel (MCU)

Vũ trụ Điện ảnh Marvel, hay Marvel Cinematic Universe (MCU) từ lâu đã trở thành 1 khái niệm quen thuộc đối với những người yêu thích dòng phim siêu anh hùng. Tuy rằng khái niệm Vũ trụ điện ảnh đã có từ lâu, vậy nhưng phải đến Marvel nó mới trở nên phổ biến, và MCU cũng được coi là một trong những Vũ trụ điện ảnh thành công nhất lịch sử.

Vũ trụ Điện ảnh Marvel, hay Marvel Cinematic Universe (MCU) từ lâu đã trở thành 1 khái niệm quen thuộc đối với những người yêu thích dòng phim siêu anh hùng. Tuy rằng khái niệm Vũ trụ điện ảnh đã có từ lâu, vậy nhưng phải đến Marvel nó mới trở nên phổ biến, và MCU cũng được coi là một trong những Vũ trụ điện ảnh thành công nhất lịch sử.

Vậy, Vũ trụ Điện ảnh Marvel thật sự là gì và đã làm được những gì để đạt được đến cái đỉnh cao ấy?

Vũ trụ điện ảnh là gì?

Trước khi cụm từ Vũ trụ điện ảnh ra đời, các nhà làm phim từng cái cằm vào tác phẩm của mình những cameo hay easter eggs, thuật ngữ dùng để chỉ sự xuất hiện của các nhân vật hay chi tiết từ một phim khác, không có trong mạch phim gốc.

Điều này đã được Disney, tập đoàn giải trí và truyền thông đa phương tiện truyền thông, sử dụng nhiệt tình trong các tác phẩm của mình. Đã có không ít lần người ta chỉ ra được những lần các nhân vật dạo chơi từ phim này qua phim khác, nào là hình ảnh Rapunzel từ bộ phim Tangled đến dự lễ đăng quang của Elsa trong Frozen, đến hình ảnh chuột Mickey xuống thăm cung điện của vua Triton trong The Little Mermaid.

How Mickey, Goofy, Donald, and Kermit wound up in 'The Little ...

Sau này, những sự xuất hiện này không còn chỉ là thoáng qua và khó nhìn mà trở nên rõ ràng hơn và từ đó, thuật ngữ crossover ra đời và cùng với sự phổ biến của các bộ phim có các nhân vật crossover, từ đó sinh ra khái niệm fictional shared universe hay còn gọi là vũ trụ chia sẻ giả tưởng.

Fictional shared universe, cách gọi khác của cinematic universe là thuật ngữ để dành cho một chuỗi tác phẩm điện ảnh mà trong đó, các nhân vật của bộ phim này xuất hiện trong một bộ phim khác với lai lịch và thân thế không thay đổi.

Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) là gì?

Vũ trụ điện ảnh Marvel cũng chính là như vậy. Những bộ phim về các siêu anh hùng riêng lẻ như Iron Man (2008), Captain America: The First Avenger (2011) và Thor (2011) đều được sản xuất và trình chiếu, rồi The Avengers (2012) ra đời và kết nối những sự kiện và nhân vật ở từng bộ phim riêng lại với nhau.

Marvel còn thú vị ở chỗ, có những cảnh quay after credits (cảnh phim xuất hiện sau khi chạy hết danh sách cá nhân/tổ chức tham gia vào phim), dù nhiều người có thể không để ý, nhưng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các bộ phim, nhân vật và sự kiện với nhau. Tiêu biểu như after credit của bộ phim Doctor Strange (2016) cho thấy cảnh vị phù thuỳ này đang ngồi uống bia với Thor và hé lộ vai trò nho nhỏ của Doctor Strange trong phần phim Thor tiếp theo, Thor: Ragnarok (2017).

Iron Man 2008 Poster by iamtherealnova on DeviantArt

Đương nhiên, Vũ trụ điện ảnh Marvel không thể tự dưng mà có. Những bộ phim trong vũ trụ điện ảnh Marvel được sản xuất bởi Marvel Studios và chuyển thể từ những cuốn truyện tranh được xuất bản bởi Marvel Comics. Phát súng đầu tiên mở ra một kỷ nguyên hùng vĩ của vũ trụ điện ảnh Marvel phải kể đến bộ phim Iron Man được phát hành năm 2008. Iron Man, bộ phim đầu tiên của Vũ trụ điện ảnh Marvel khi ra mắt đã là một sự thành công lớn, xuất sắc trở thành bước đệm đầu tiên giúp cho Vũ trụ điện ảnh Marvel có cơ hội phát triển.

Iron Man, bộ phim chắt lọc những thứ tinh hoa nhất của dòng phim anh hùng, đã giúp Marvel có thương vụ hợp tác trị giá 4,2 triệu đô với Disney và mở ra chuỗi phim bom tấn chưa từng có trong thập kỷ sau đó.”

(Theo tờ Deadline)

Quả thực vậy, sau màn chào hỏi hoành tráng đến từ Iron Man, Marvel Studio, bấy giờ đã ở dưới trướng Disney, liên tục cho ra đời những bộ phim như The Incredible Hulk (2008), Thor (2011), những bộ phim của các siêu anh hùng riêng lẻ để rồi kết thúc Phase 1 hay Giai Đoạn 1 của MCU với bộ phim The Avengers (2012).

Các giai đoạn của Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU)

Sự phát triển của vũ trụ điện ảnh Marvel được chia thành nhiều phase, hay chính là nhiều giai đoạn khác nhau, và ở thời điểm hiện tại, MCU đã bước sang Giai Đoạn 4.

Nếu như Giai Đoạn 1 là nền móng, tập trung phát triển vào những siêu anh hùng lâu đời và rất quen thuộc với khán giả đại chúng, thì Giai Đoạn 2 dù tiếp tục phát triển câu chuyện của những siêu anh hùng từ quãng thời gian trước đó, nhưng cũng đồng thời giới thiệu thêm những nhân vật siêu anh hùng mới qua phần phim Guardians of the Galaxy (2014) và Ant Man (2015). Giai Đoạn 3 của MCU, bắt đầu với bộ phim Captain America: Civil War (2016) là khởi nguồn cho Giai Đoạn phát triển mạnh mẽ và dài nhất của MCU cho đến thời điểm hiện tại. Hàng loạt những siêu anh hùng mới được ra mắt, từ Doctor Strange đến Black Panther, từ Captain Marvel cho đến sự trở lại của Spiderman từ tay ông lớn Sony. Đây cũng là giai đoạn đánh dấu 10 năm phát triển đầu tiên của vũ trụ điện ảnh Marvel, đồng thời cũng là lời chào tạm biệt đến với những siêu anh hùng đầu tiên.

Marvel Cinematic Universe Slate Phases 1-4 : marvelstudios
Các bộ phim theo từng giai đoạn của MCU

Không ai sẽ không nhớ cái chết của Iron Man trong phần phim Avengers: Endgame (2019), người tiên phong mở đường cho MCU và cũng là người khép lại 10 năm gắn bó với biết bao thế hệ nhiêu khán giả. Bộ phim có thể coi là tác phẩm thành công nhất trong lịch sử phát triển của MCU tính đến thời điểm hiện tại, và là cái kết trọn vẹn cho 10 năm đầu tiên của MCU.

What 'Black Widow' Postponement Could Mean for Rest of MCU ...

Tuy nhiên, có một sự thật nho nhỏ đó chính là Avengers: Endgame không phải bộ phim đóng lại Giai Đoạn, mà bộ phim kết thúc Giai đoạn 3 một cách chính thức là Spiderman: Far From Home, lấy bối cảnh sau sự kiện của Avengers: Endgame và sau cái chết của Tony Stark. Bộ phim đầu tiên khởi xướng cho Giai Đoạn 4, Black Widow, đáng ra đã đến với khán giả từ tháng 4.2020, xong lại bị ảnh hưởng bởi đại dịch.  

Trong vòng 10 năm phát triển của mình, MCU đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng nhớ:

23 bộ phim điện ảnh đã được ra đời và trên dưới 10 bộ phim truyền hình đã được sản xuất.

Avengers: Endgame sau khoảng 3 tháng ra rạp đã thu về 2.79 tỉ đô toàn cầu, vượt mặt Avatar (2009) trở thành bộ phim có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời đại.

Tính cả Endgame, có đến 5 phim thuộc vũ trụ điện ảnh Marvel góp mặt trên bảng xếp hạng 10 phim có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời đại. Điều này đã cho thấy sự ảnh hưởng đáng kinh ngạc của MCU đối với khán giả đại chúng. Với mức độ nhận diện cao, các nhân vật đã thuộc MCU đã trở thành một nền văn hoá đại chúng, không chỉ ở các tác phẩm điện ảnh, mà còn trong các sản phẩm đồ chơi, quần áo, điện tử,….

Nội dung: Thuỳ Trang

Biên tập: Thảo Ngân

Quảng cáo

Mới Nhất

Giải Thưởng

Lễ trao giải Emmy lần thứ 72 diễn ra tại Mỹ ngày 20.9 (giờ Mỹ), và dưới đây là danh sách những tác phẩm...

Bình Luận

"Hãy chiêm ngưỡng thế giới, đối mặt với những nguy hiểm tiềm tàng, hãy ngó đằng sau các bức tường, hãy tiến tới, hãy...

Âu Mỹ

Một phim ít xung đột, ít cãi vã, chỉ có đối thoại giữa người với người liệu có đáng xem?

Âu Mỹ

Đã bao giờ các bạn nghĩ đến việc bỏ ra 20 nghìn, nhưng thu lại hàng chục, thậm chí là trăm triệu? Nghe có...

Âu Mỹ

Nếu cuộc đời là một bản nhạc thì Ad Astra cất lên những nốt trầm nhất, những nốt nhạc của sự cô đơn.

Âu Mỹ

Xem Peaky Blinder, người xem luôn bị hút mắt bởi những bộ đồ sang trọng của anh em nhà Shelby.

Có Thể Bạn Quan Tâm

Movies

Bom tấn triệu đô của Disney, Mulan, vừa ra mắt khán giả trên Disney+ cuối tuần qua, đồng thời cũng chuẩn bị ra rạp...

Âu Mỹ

Mới đây, nhà sản xuất phim The Boys đã lên tiếng xác nhận ngày ra mắt mùa phim thứ hai.

Âu Mỹ

Nam tài tử người Canada gốc Lebanon luôn rất được mến mộ và tôn trọng không chỉ trên màn ảnh mà còn ở ngoài...

Tin Tức

Chúng tôi đã làm lỡ mất một cơ hội tuyệt vời để đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt một cách chính...

Copyright © 2020 Phê Phim