Kết với chúng tôi

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

Bình Luận

The Green Mile – Những Thiên Thần Nơi Địa Ngục Tăm Tối

The Green Mile là bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên, đặt dưới sự chỉ đạo của Frank Darabont. Phim kể về cuộc đời của quản giáo Paul Edgecomb kể từ khi anh gặp một tử tù là John Coffey với khả năng đặc biệt là có thể chữa lành mọi vết thương của mọi sinh vật.

Điều gì khiến bạn nghĩ tới đầu tiên khi nghe hai chữ DẶM XANH? Một thảm cỏ xanh ngát bất tận, hay một cánh rừng bạt ngàn. Thế nhưng, trong bộ phim The Green Mile, Dặm Xanh là một hành lang đặc biệt của nhà tù Cold Mountain, là con đường mà các tử tù tại đây phải đi qua trước khi ngồi vào ghế điện. Ở những nhà tù khác, hành lang ấy được gọi là con đường cuối cùng, hay The Last Mile. Ở khu nhà giam của quản giáo Paul Edgecomb, con đường ấy được gọi bằng một cái tên lạ thường, cũng đặc biệt như những phép màu xảy ra nơi đây.

The Green Mile 1

Giới thiệu phim The Green Mile

The Green Mile là bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên, đặt dưới sự chỉ đạo của Frank Darabont. Phim kể về cuộc đời của quản giáo Paul Edgecomb kể từ khi anh gặp một tử tù là John Coffey với khả năng đặc biệt là có thể chữa lành mọi vết thương của mọi sinh vật. Khác với các tác phẩm còn lại của Stephen King, quyền năng siêu nhiên trong The Green Mile không đi liền với tội ác, mà phép màu ấy lại khởi nguồn của những điều kỳ diệu ở một nơi tăm tối nhất. 

Cùng được chuyển thể từ tiểu thuyết của Step hen King bởi bàn tay tài hoa của đạo diễn Frank Darabont, và cùng lấy cảm hứng từ đề tài nhà tù, nhưng The Green Mile mang màu sắc khác hoàn toàn so với The Shawshank Redemption năm 1994. Không tập trung tái hiện lại xã hội đầy thị phi nơi nhà ngục, cũng không phải hành trình đấu tranh giành lấy tự do đầy phức tạp, câu chuyện được kể trong The Green Mile đơn giản, gói gọn với những mảnh đời giản đơn, nhưng đủ sức mang ý nghĩa đại diện cho cả một xã hội đương thời, điều sẽ được làm rõ hơn ở phần sau của bài viết.

Ra mắt năm 1999, tương tự các bộ phim cùng thời như Saving Private Ryan hay Forrest Gump, The Green Mile bắt đầu dòng hồi tưởng của nhân vật chính. Phim mở đầu khi nhân vật kể lại những biến cố lớn đã trải qua trong đời, để rồi nhận ra những giá trị của tình bạn, tình yêu và niềm hy vọng trong cuộc sống.  Cách kể đan xen giữa quá khứ và hiện tại này, dù có thể khiến khán giả đoán biết trước một phần câu chuyện, nhưng lại gợi sự tò mò vừa đủ, đồng thời cũng khiến thời lượng hơn 3 tiếng của bộ phim trôi qua nhẹ nhàng và cũng đầy cảm xúc. Hạnh phúc đến bật cười, rồi tiếc thương đến trào nước mắt, khi lại thấy vô cùng căm phẫn và bất lực, tất cả là những cung bậc cảm xúc mà người xem sẽ trải qua, để rồi đến cuối cùng, chúng ta nhận ra, đôi khi cái chết không phải là kết thúc của tất cả. 

Những điều đã nói ở trên, sẽ được giải thích cụ thể hơn ở phần tiếp theo của bài viết này, và sẽ tiết lộ một phần nội dung phim. Vì vậy, hãy chỉ đọc tiếp nếu bạn đã trải nghiệm hết cả bộ phim này rồi nhé. 

Bài ca về những tình bạn đẹp

Nhắc đến The Green Mile là nhắc đến câu chuyện cảm động về  tình bạn cao đẹp giữa những người không cùng giai cấp, địa vị xã hội mà tiêu biểu là giữa cai ngục Paul Edgecomb và tử tù John Coffey. Ngay từ khoảnh khắc đầu tiên khi gặp John, chúng ta đã cảm nhận được một mối giao cảm đặc biệt giữa hai người họ. John khác với những tù nhân còn lại, anh không thông minh cũng không nhiều lời, luôn rụt rè và xuất hiện trong đôi mắt ướt đẫm. Paul cũng vậy, anh khác với những người quản giáo bình thường. Paul điềm tĩnh, biết lắng nghe và rất công bằng. Anh nhận ra công việc của mình không phải là la hét, quát mắng, mà là nói chuyện với những tù nhân. Bởi vậy, căn phòng biệt giam tại khu E của nhà tù này gần như chỉ được dùng để chứa đồ, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt. Cách hành xử của quản ngục Paul Edgecomb cũng gợi lên một bài học trong việc quản trị con người, rằng đòn roi và bạo lực chẳng thể nào có sức nặng bằng sự mềm mỏng và khéo léo.

Trở lại với tình bạn giữa hai nhân vật này, thì thoạt tiên có vẻ thật vô lý, nhưng nếu nghĩ đến cùng, thì ta chợt nhận ra, đây là minh chứng rõ nét nhất cho việc tình bạn đẹp vẫn luôn hiện hữu ở mọi nơi, là khi ta sẵn sàng cho đi tất cả mà chẳng đòi hỏi nhận lại bất cứ thứ gì. Dù mang tội ác gớm ghiếc là hiếp dâm và sát hại 2 bé gái, lại là một người da màu, đặt trong bối cảnh những năm 30, thời kỳ đỉnh cao của nạn phân biệt chủng tộc, nhưng trong mối quan hệ với Paul, John vẫn luôn là người cho đi nhiều hơn. Anh chữa bệnh cho quản giáo, chữa bệnh cho người quen của quản giáo, khiến Percy đáng ghét hóa điên, rồi để hắn tự kết liễu Wild Bill điên khùng. John làm tất cả những điều ấy bằng năng lực đặc biệt của mình, không phải vì mong được thoát tội chết, không vì bất cứ điều gì, ngoại trừ lòng tốt. Sau tất cả, John đã tự minh oan được cho chính mình, và thứ anh nhận lại được từ quản giáo Paul, chỉ là sự cảm thông và chấp nhận, điều mà sau này đã khiến Paul phải sống phần đời còn lại trong dằn vặt và đau đớn. Nhiều người, và cả chính nhân vật Paul trong phim cũng cho rằng, phần phép màu mà John để lại trong anh, khiến anh bất tử và phải chứng kiến những người xung quanh lần lượt ra đi, thực chất là một sự trừng phạt cho chính sự thờ ơ ấy, vì đã giết chết một phép màu của Chúa. 

Hay trong mối quan hệ đặc biệt của tử tù Del và chú chuột Mr.Jingles, tình bạn dường như đơn giản hơn rất nhiều. Del, người tử tù nhỏ bé bị kết án sau khi giết người, nhưng lại trở về với đúng lương tri trong những ngày cuối của cuộc đời, và không còn cảm thấy cô đơn, sợ hãi khi có Mr.Jingles ở cạnh. Đây là một minh chứng rõ nét, cho thấy kể cả những người tàn nhẫn nhất, thì sâu thẳm trong tâm can, họ vẫn có một trái tim. Để rồi trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời, Del ước rằng gặp đã được những người bạn như thế này sớm hơn, thì ông có lẽ cũng chẳng phạm phải những sai lầm. Bên cạnh là một người bạn, cũng có thể hiểu hình tượng chú chuột Mr.Jingles xuất hiện như một tấm gương phản chiếu trong nhà tù Cold Mountain, khiến chân tướng thật của những người tiếp xúc với nó được bộc lộ. Qua Mr.Jingles, ta chẳng còn thấy bóng dáng của một kẻ giết người hàng loạt nữa, mà chỉ còn hình ảnh Del đáng thương, dành tất cả tình yêu cho sinh vật bé nhỏ bên cạnh mình những ngày cuối đời. Qua Mr.Jingles, ta không còn thấy bóng dáng của một vị quản giáo mẫu mực, mà chỉ thấy Percy là một kẻ đê tiện thấp hèn, sẵn sàng dẫm chết những sinh vật nhỏ bé hơn mình vì hắn chẳng thể hù doạ, bắt nạt hay làm hại bất kỳ ai khác. Nếu như hiểu nhân vật John Coffey là hiện thân của chúa trời, thì Mr.Jingles trong phim lại đại diện cho sự nhỏ bé của con người trước những đấng cứu thế. 

The Green Mile 2

Phép màu hiện diện ở những nơi tăm tối nhất

The Green Mile nhen nhóm lên trong lòng người xem niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng của lớp người cùng khổ. Ngay từ tựa đề phim, màu xanh trong cái tên Green Mile đã gợi lên một viễn cảnh về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi đi hết con đường ấy, thứ mà họ nhận được không phải là cái chết, mà là sự giải thoát khỏi một xã hội chứa chất đầy rẫy những tội ác và bất công. Phim được kể từ điểm nhìn của quản giáo Paul, và theo ông, thì ai cũng phải đi qua những dặm xanh của riêng mình, và thậm chí, đôi khi người ta còn mong được đến đó sớm hơn. Ở nhà tù Cold Mountain, mỗi người lại chọn một cách khác nhau để sống những ngày cuối cùng của cuộc đời. Dù là chọn im lặng, hoà nhập hay có cho mình những người bạn mới, thì những tử tù ở Green Mile đều biết rằng. Với họ, giá trị về ý nghĩa cuộc sống có thể khác nhau, nhưng khi đã cận kề cái chết, thì người ta chẳng còn sợ hãi gì nữa, mà chỉ còn lại những hối tiếc. 

The Green Mile là một bằng chứng cho thấy, phép màu vẫn luôn có mặt ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, kể cả ở những nơi tăm tối nhất. Trong phim, phép màu được đời thường hóa, gần gũi tới mức khiến chúng ta cảm tưởng như nó hiện hữu ở ngay bên cạnh mình, chân thực tới mức nếu phép màu có thật, ta cũng tin rằng nó sẽ xảy ra như thế. Đại diện của những phép màu trong phim là John Coffey. Anh là hiện thân của một đấng cứu thế với vẻ ngoài hiền hậu, cùng vầng hào quang toả ra mỗi lần xuất hiện, và đôi mắt ướt đẫm như thể đã quá mệt mỏi với cuộc sống bộn bề, tăm tối. Thực tế, cố diễn viên Michael Clarke Duncan ngoài đời không cao hơn Tom Hanks và David Morse quá nhiều, nhưng cách quay phim đặc biệt đã khiến nhân vật John Coffey luôn xuất hiện lớn lao, kỳ vĩ vô cùng. Ban đầu, đạo diễn hình ảnh của bộ phim cũng không tin Duncan có thể lột tả cái “thần” trong nhân vật này, nhưng nam diễn viên này đã khiến cả đoàn làm phim phải sửng sốt, bởi anh dường như quên đi chính mình khi vào vai John Coffey. Nó chân thực đến mức, mỗi lần phép màu trong phim xuất hiện, nó làm bừng sáng cả phòng giam, như thể đang thắp lên niềm hy vọng duy nhất cho những lớp người cùng khổ giữa một cuộc đời đầy rẫy những ngang trái, bất công.

Một bộ phim thấm đẫm hơi thở thời đại

The Green Mile lấy bối cảnh chính là những năm 30 của thế kỷ trước. Trở lại với lịch sử, thì đây là giai đoạn kinh hoàng đối với nhiều người dân Mỹ, khi đất nước này rơi vào cuộc Đại khủng hoảng hay The Great Depression, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế. Kéo theo đó là những tác động trực tiếp tới đời sống xã hội và sự suy đồi nghiêm trọng về đạo đức. Câu chuyện được kể trong The Green Mile do đó được ví như một bản án tố cáo xã hội đương thời, thấm đẫm hơi thở thời đại và mang giá trị nhân văn sâu sắc. 

Ở thời điểm ấy, một phần ba dân số Mỹ rơi vào tình trạng thất nghiệp, tội ác trong xã hội cứ thế leo thang. Trong khi những người nghèo phải vật lộn với cuộc sống hằng ngày, thì một bộ phận người giàu lại dửng dưng, lợi dụng chức quyền và quan hệ để trục lợi cho bản thân. Đây cũng là giai đoạn nạn phân biệt chủng tộc đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người, dẫn đến những hệ luỵ khôn lường. Mỗi nhân vật trong The Green Mile lại mang thêm trong mình sứ mệnh đại diện cho một tầng lớp trong xã hội Mỹ lúc bấy giờ. Quản giáo Paul là đại diện cho mẫu người Mỹ điển hình, hiền hậu, điềm tĩnh, nhân ái. Tử tù John Coffey lại mang dáng dấp của những người da màu trong xã hội lúc đó: cô độc, bị đàn áp, đối xử bất công và hoàn toàn không có tiếng nói. Nếu không bị ngược đãi, miệt thị bởi những người da trắng, thì John lại phải nhận những ánh mắt thương hại, nhòm ngó. Ngay từ lần đầu tiên xuất hiện, Percy Wetmore là đại diện cho tầng lớp “người da trắng thượng đẳng”, là hình mẫu của những quan chức lộng quyền, của một “con ông cháu cha” ngu dốt, vô lại, thì người tử tù Del lại là ví dụ cho những người nhập cư bị đẩy vào đường cùng và dồn đến đáy xã hội. Kể cả những nhân vật chỉ xuất hiện trong 1 phân đoạn ngắn ngủi, cũng đủ sức mang ý nghĩa tố cáo cả một bộ phận xã hội. Điển hình là luật sư Burt Hammersmith, đại diện cho sự thờ ơ vô cảm và cách làm việc đầy bất công của bộ máy chính quyền. Anh ta là luật sư bào chữa cho John, nhưng chưa từng một lần cố gắng để tìm hiểu vụ án này. Thậm chí, “vị” luật sư này còn ví người da đen như những con chó, nó có thể hoá điên và làm hại “con người” bất cứ lúc nào. Khi ấy, nó sẽ bị bắn chết không thương tiếc. 

Thời điểm xã hội loạn lạc cũng là lúc niềm tin vào chúa trời mãnh liệt hơn bao giờ hết. Ta có thể thấy rõ điều này ngay trong rất nhiều câu thoại, hay cả ở chiếc vòng trên cổ của vợ Paul. Trường hợp của John cũng rất giống với câu chuyện của Chúa từ nhiều triệu năm trước, họ đều bị phán xét bởi những gì người khác cho là đúng, và bị xử tử kể cả khi vô tội. Xuyên suốt cả bộ phim, kể từ khoảnh khắc John Coffey bước vào nhà ngục, chúng ta đều đã đoán biết được kết cục nào sẽ dành cho anh, nhưng vẫn luôn thầm mong một điều kỳ diệu sẽ đến với người đã tạo ra những phép màu. Nhưng không, không có gì có thể cứu được John, mà chỉ có những tiếc nuối khôn nguôi cho một linh hồn thiện lành, nhân ái. Để rồi đến cuối phim, chính John đã phải nói lời xin lỗi.

Giữa thực tại khổ đau như thế, với John Coffey, anh coi cái chết là một sự giải thoát để tới một nơi tốt đẹp hơn. Thế giới mà anh đang sống hiện tại chỉ tồn tại đầy rẫy những đau đớn khi con người đối xử với nhau quá tệ bạc. Sức mạnh đặc biệt khiến những điều mà anh trông thấy và cảm nhận được cũng như bóng tối luôn bủa vây John, khiến anh sợ hãi và đau đớn, và khiến chúng ta, những người xem thì thương sót và ám ảnh khôn nguôi. 

Với giá trị sâu sắc và thông điệp mạnh mẽ mà phim đem lại, The Green Mile hoàn toàn xứng đáng khi nhận được 4 đề cử cho giải Oscar năm 1999, bao gồm cả hạng mục Phim xuất sắc nhất.

Quảng cáo

Mới Nhất

Movies

Chi tiết về bộ phim vẫn đang được giữ bí mật, nhưng theo Deadline, khả năng cao bộ phim sẽ không chỉ tiếp nối...

Hậu Trường

Warner Bros. vẫn sẽ trả đầy đủ lương như đã thỏa thuận cho nam diễn viên, mặc dù anh mới chỉ thực hiện 1...

Âu Mỹ

Ekip làm phim chia sẻ về những sự cố trên trường quay, bao gồm chuyện xô xát giữa đạo diễn và diễn viên, những...

Âu Mỹ

Joker, Gollum, Darth Vader, Anton Chigurh, Hans Landa,... Những kẻ phản diện ấn tượng như thế đều là thành tố quan trọng để thu...

Hậu Trường

Trọng tâm của phim hoạt hình luôn chính là bản thân nhân vật được tạo ra trong bối cảnh truyện tranh, bạn không chú...

Tin Tức

Johnny Depp Thua The Sun Trong Vụ 'Wife-Beater'

Có Thể Bạn Quan Tâm

Movies

Bom tấn triệu đô của Disney, Mulan, vừa ra mắt khán giả trên Disney+ cuối tuần qua, đồng thời cũng chuẩn bị ra rạp...

Âu Mỹ

Mới đây, nhà sản xuất phim The Boys đã lên tiếng xác nhận ngày ra mắt mùa phim thứ hai.

Âu Mỹ

Nam tài tử người Canada gốc Lebanon luôn rất được mến mộ và tôn trọng không chỉ trên màn ảnh mà còn ở ngoài...

Movies

Cảm hứng của Love đến từ niềm tin của Noé rằng chúng ta đang thiếu vắng những tác phẩm gợi tình

Copyright © 2020 Phê Phim