Bình Luận

Terminator 2 – Một Hậu Truyện Vĩ Đại và Hơn Thế Nữa

Hồi còn học cấp một, Terminator 2: Judgment Day (1991) là một trong những bộ phim hiếm hoi mà mình xem rất nhiều lần trên kênh Star Movies. Với sự ngây thơ và sự hiểu biết của một đứa trẻ, bộ phim gây ấn tượng mạnh với mình qua những hiệu ứng hoành tráng và những cuộc chiến giữa 2 người máy đến từ tương lai. Và phim đã dễ dàng trở thành một trong những phim mình yêu thích nhất mọi thời đại. Mình đã mê phim đến mức, có những lúc mình tưởng tượng nhiều thứ ngớ ngẩn như mắt mình nhiễu nhiễu như mắt của T-800, hay đạn bay vào trán và không cảm thấy đau đớn, hay chạy nhanh hơn một chiếc xe máy. 15 năm sau, mình xem lại phim, lần này với cái nhìn khác, không phải vì những hiệu ứng hay chiến đấu, mà là vì cốt truyện, nhân vật, những lời thoại nhỏ nhất, và hơn thế, là những ý nghĩa và di sản mà nó để lại.

Những di sản mà phim để lại

Không hề là một lời nói quá khi Terminator phần 2 là một trong những phần hậu truyện hay nhất mọi thời đại, sánh cùng với những Aliens (1986) hay The Godfather Part II (1990), là những phim được đánh giá cao hơn cả phần phim đầu tiên. Với những đồ họa chưa bao giờ từng được thấy trên màn ảnh lúc bấy giờ, điển hình là phân cảnh người máy kim loại lỏng biến hình, bộ phim đã mở đầu cho cuộc cách mạng kỹ xảo, với kinh phí lên tới 100 triệu đô, trở thành bộ phim đắt nhất từng được làm ra lúc bấy giờ.

Nhưng review của mình lần này không phải để khen những điều thể hiện qua những con số, mà là những yếu tố vượt xuyên thời gian, đó là những điều đặc biệt mà đạo diễn đã làm được xoay quanh những nhân vật.

Điều gì khiến T2 trở thành 1 hậu truyện vĩ đại?

Hãy bắt đầu với cốt truyện của Kẻ Hủy Diệt. Trong phần đầu tiên năm 1984, chúng ta được biết rằng trong tương lai thế giới sẽ bị thống trị bởi một máy tính mang tên Skynet. Skynet là sản phẩm của chính con người tạo ra, nhưng nó đã trở nên quá thông minh và tỉnh giấc, coi mình hơn những kẻ tạo ra nó và hủy diệt loài người bằng bom hạt nhân. Những người ít ỏi sống sót sau đó bị bắt trở thành nô lệ. John Connor, một trong những người sống sót, đã tạo ra một đội quân kháng chiến để chống lại Skynet và đang trên đà chiến thắng. Để tìm cách chiến thắng loài người, Skynet đã gửi một kẻ hủy diệt về quá khứ để hủy diệt mẹ của John Connor là Sarah Connor, nhưng đã không thành công vì John Connor đã gửi Kyle Reese về quá khứ để ngăn chặn điều này xảy ra. Kyle Reese đã gặp Sarah và Sarah đã mang bầu John, sau đó anh đã qua đời.

Sau đó, ở phần 2, Skynet đã thử lại, lần này là gửi một kẻ hủy diệt khác cao cấp hơn (T-1000) để tiêu diệt John, khi John đang bị cách ly khỏi người mẹ bị cho là điên. Tuy nhiên, John Connor của tương lai đã gửi một kẻ hủy diệt (T-800) về quá khứ – để bảo vệ chính mình.

Nếu chỉ dừng lại ở đây, thì với mình, bộ phim sẽ không quá đặc biệt. Nếu như phần một của phim chỉ là một cuộc đuổi bắt của một con robot hủy diệt vô cảm và một cô gái trẻ ngây thơ, thì phần 2 chúng ta nhận được hơn như vậy, rất, rất nhiều. Được xây dựng trên nền của một phần 1 vững chắc, bộ phim đem đến cho chúng ta hơn cả một câu chuyện khoa học viễn tưởng đơn giản, làm chúng ta phải tự đặt câu hỏi rằng điều gì làm nên một con người? Chuyện gì sẽ xảy ra khi một tên người máy vô cảm với sứ mệnh là hủy diệt loài người được gửi về quá khứ để bảo vệ một con người?

Dĩ nhiên, hắn sẽ làm tất cả để thực hiện nhiệm vụ của mình, không cần bận tâm một chút nào đến những thứ khác, như sinh mạng của loài người. Nhưng mọi chuyện thay đổi khi kẻ hủy diệt máu lạnh này gặp cậu bé 13 tuổi John Connor. Mình phải thú nhận rằng khi xem lại, mình không quan tâm đến bất kỳ thứ gì trong phim bằng những cuộc đối thoại của 2 nhân vật này, từ những cử chỉ, những tương tác và lời thoại nhỏ nhất, nó sẽ khiến khán giả phải bật cười, phải suy nghĩ, và phải khóc.

Kẻ hủy diệt không chỉ là một người bảo vệ của John, mà còn là một người bạn và một người cha mà cậu chưa từng có. T-800 giúp cậu hiểu về tương lai và về sứ mệnh của cậu, đồng thời giúp cậu nhận ra rằng mẹ mình không phải là một người bị hoang tưởng. Ngược lại, John Connor đã dạy cho kẻ hủy diệt cách để trở nên “bình thường”, như một con người thực thụ. Cậu đã dạy cho hắn cách đùa, cách cợt nhả, cách ra ký hiệu bằng tay, và cả cách cười.

Terminator “cười” lần đầu tiên

Mối quan hệ giữa hai nhân vật này thực sự đặc biệt, và có một không hai trên màn ảnh.

Hành trình của một người mẹ

Ngoài ra, chúng ta còn có Sarah Connor, mẹ của John. Chúng ta được biết rằng ở giữa 2 phần phim, cô đã hạ sinh John và bị ám ảnh bởi những gì cô đã biết trước sẽ xảy ra nếu không làm gì để thay đổi nó. Ngoài ra, cô đã phải chịu nỗi đau về cả thể xác lẫn tinh thần; cô đã bị bắt vào trại tâm thần vì cố gắng phá hủy một công ty máy tính, và ở đây cô bị hành hạ, bị chia cắt khỏi con trai mình. Cô đã mất đi Kyle Reese – người tình của mình, người cha của John, người duy nhất hiểu những gì cô biết, nguồn ánh sáng giúp cô đi tiếp trong một thế giới tối tăm. Từ một cô gái trẻ non nớt, cô đã được số phận lựa chọn làm người cứu rỗi cả nhân loại, nhưng không ai tin cô cả, kể cả chính con trai mình, và thế là cả thế giới, kể cả người cô yêu nhất, đã quay lưng lại với cô. 

Trong phần 2 của Kẻ Hủy Diệt, chúng ta cũng được chứng kiến một sự chuyển biến trong con người của Sarah. Là một người mẹ, cô đã luôn yêu John, nhưng sự ám ảnh đã khiến cô phải huấn luyện John trở thành một người lãnh đạo từ khi cậu còn mới biết nói, tước đi một tuổi thơ bình thường của cậu bé. Ngoài ra, việc John thiếu đi một người cha cũng là một áp lực rất lớn đối với cô, và sự xuất hiện của kẻ hủy diệt đã khiến cho Sarah trở thành một người mẹ tốt hơn.

“Trong tất cả những người đã có thể làm bố cho John, thứ này, thứ người máy này, là người duy nhất có đủ khả năng. Trong một thế giới phát điên, đây là lựa chọn bớt điên nhất.” – Sarah Connor

Ngoài ra, cô đã học được cách tin tưởng người khác hơn. Vì cố gắng đi phá hoại một công ty máy tính một mình, cô đã bị bắt; và kể cả khi ở trong trại tâm thần, cô cũng đã một mình tìm cách thoát ra ngoài không ít lần. Khi John đến cứu cô, thay vì cảm ơn cậu, cô đã mắng con trai mình, vì cô không tin cậu sẽ có thể tự sống sót nếu không sự bảo vệ của mình. Cô cũng không tin tưởng T-800 và đã định tự tay phá hủy tên người máy (trong bản extended) nhưng đã bị John ngăn chặn. Sau đó, cô đã có ý định giết người sẽ chịu trách nhiệm cho việc tạo ra Skynet, nhưng phần con người trong cô đã ngăn cô lại, và cô đã học được là cô phải thay đổi để John có thể trở thành người mà cậu sẽ trở thành. 

Tổng kết

Và đó là những thứ mình cho là đặc biệt nhất của phim. Đương nhiên, mình sẽ không bỏ qua người máy kim loại lỏng T-1000, nhân vật mình cho là một trong những kẻ phản diện đáng sợ nhất mọi thời đại, vì nó hơn hẳn T-800, kẻ hủy diệt đáng sợ của phần đầu tiên, về mọi mặt. Mỗi lần xuất hiện của nhân vật này đều gây căng thẳng cho người xem, vì nó không chỉ bá đạo, mà còn thông minh, biết cách nói chuyện để lừa lọc người khác và có thể biến thành bất kỳ thứ gì nó chạm vào – về cơ bản là một thế lực không thể bị ngăn chặn. Phim không cần phải sử dụng nhân vật này quá nhiều để kể một câu chuyện hay, mà nhân vật này đã là chất xúc tác để tạo ra ý nghĩa xoay quanh các nhân vật chính của phim.

Đối với mình, T2 là một bộ phim hoàn hảo. Nó đem lại nhiều hơn khán giả mong đợi rất nhiều từ một phim khoa học viễn tưởng thông thường của robot giết người đuổi bắt, đánh nhau, du hành thời gian hay cháy nổ. Đó chỉ là những gì phần một của Kẻ Hủy Diệt làm được. T2 đã vượt xa hơn hẳn về cả kỹ thuật lẫn câu chuyện, và còn khiến chúng ta phải đặt câu hỏi rằng điều gì thực sự làm nên một con người? Điều gì làm nên một người cha, người mẹ tốt? Hãy tự xem phim và tự quyết định câu trả lời cho mình nhé. 

Đang Hot

Quảng cáo

Mới Nhất

Movies

Chi tiết về bộ phim vẫn đang được giữ bí mật, nhưng theo Deadline, khả năng cao bộ phim sẽ không chỉ tiếp nối...

Hậu Trường

Warner Bros. vẫn sẽ trả đầy đủ lương như đã thỏa thuận cho nam diễn viên, mặc dù anh mới chỉ thực hiện 1...

Âu Mỹ

Ekip làm phim chia sẻ về những sự cố trên trường quay, bao gồm chuyện xô xát giữa đạo diễn và diễn viên, những...

Âu Mỹ

Joker, Gollum, Darth Vader, Anton Chigurh, Hans Landa,... Những kẻ phản diện ấn tượng như thế đều là thành tố quan trọng để thu...

Hậu Trường

Trọng tâm của phim hoạt hình luôn chính là bản thân nhân vật được tạo ra trong bối cảnh truyện tranh, bạn không chú...

Tin Tức

Johnny Depp Thua The Sun Trong Vụ 'Wife-Beater'

Có Thể Bạn Quan Tâm

Bình Luận

Người viết: Ngọc Mai 20 năm trước, diễn viên, ca sĩ Lưu Nhược Anh của tuổi 30 thành công lẫy lừng, vang danh thiên...

Movies

Bom tấn triệu đô của Disney, Mulan, vừa ra mắt khán giả trên Disney+ cuối tuần qua, đồng thời cũng chuẩn bị ra rạp...

Movies

Cảm hứng của Love đến từ niềm tin của Noé rằng chúng ta đang thiếu vắng những tác phẩm gợi tình

Âu Mỹ

Mới đây, nhà sản xuất phim The Boys đã lên tiếng xác nhận ngày ra mắt mùa phim thứ hai.