Bình Luận

Tại Sao ‘Điều Kỳ Diệu Ở Phòng Giam Số 7’ Là Một Phép Màu?

Nhà tù, tội phạm không phải là đề tài mới mẻ của điện ảnh Hàn Quốc trong những năm gần đây, nhưng với Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7, bộ phim đã lựa chọn một khía cạnh đặc biệt để khai thác, là tình cảm gia đình.

Nhà tù, tội phạm không phải là đề tài mới mẻ của điện ảnh Hàn Quốc trong những năm gần đây, nhưng với Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7, bộ phim đã lựa chọn một khía cạnh đặc biệt để khai thác, là tình cảm gia đình.

Review ngắn

Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 là bộ phim năm 2013 Hàn Quốc, bất ngờ gây được tiếng vang lớn ở phòng vé cũng như tại các lễ trao giải điện ảnh. Bộ phim là câu chuyện cảm động về người cha chậm phát triển trí tuệ Lee Yong-go và con gái của anh là Ye-seung. Sau khi bị kết án oan, anh bị đưa vào tù để chờ ngày hành hình, cũng là lúc những phép màu xuất hiện, minh chứng cho tình cha con thiêng liêng và tình bạn cảm động. Những phép màu ấy, không phải do những đấng siêu nhiên ban phát, mà do chính những con người ở đáy xã hội tạo ra, giữa đời thường. 

Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 không phải là một trải nghiệm mãn nhãn về kỹ xảo, hay tràn ngập những âm thanh sống động. Đây là một hành trình của những trải nghiệm về cảm xúc, đi từ những niềm vui nhỏ bé, tới vỡ oà trong nước mắt, từ một câu chuyện giản đơn. 

Miracle in Cell No 7 - Alchetron, The Free Social Encyclopedia

Thế nào là người cha tốt?

Tình cảm gia đình, đặc biệt là tình cha con không phải đề tài xa lạ với màn ảnh. Trong I Am Sam, câu chuyện về một người cha thiểu năng cũng từng lấy đi không ít nước mắt của khán giả trong suốt hành trình giành lại quyền nuôi con của anh. Đến Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7, hành trình trưởng thành của người cha chậm phát triển về trí tuệ cũng khiến khán giả không thể không bật khóc. 

Cuộc sống vốn khó khăn với Young-go khi sinh ra là một người thiểu năng trí tuệ, trong lúc đang vật lộn mưu sinh để nuôi con gái, anh lại vướng vào vòng lao lý. Ngay từ những phút đầu tiên xuất hiện, nhân vật chính của chúng ta đã thể hiện rõ ràng tình yêu của mình với cô con gái nhỏ. Cho dù cách thể hiện có vụng về, nhưng chính thứ tình yêu nguyên thuỷ và mộc mạc nhất ấy đã kéo khán giả gần lại với nhân vật chính, để cùng cười, cùng khóc với anh.

Nếu ở đầu phim, tất cả những gì Young-go muốn chỉ là được trở về nhà cùng con, thì tới cuối phim, ta thấy người cha ấy đã trưởng thành hơn rất nhiều. Khoảnh khắc anh cúi đầu nhận tội trước toà án, cũng là lúc anh chấp nhận hy sinh bản thân mình vì sự an toàn của Ye-Seung. Trong những giờ phút cuối cùng, Young go đã cúi đầu xin lỗi. Young go biết mình không có tội, và những giọt nước mắt khi ấy không còn là của một người chậm phát triển trí tuệ. 

Miracle in Cell No. 7 (2013)

Cũng phải dành lời ca ngợi cho màn trình diễn xuất sắc của nam diễn viên Ryu Seung-ryong, dù đã thể hiện trọn vẹn nhân vật của mình suốt cả phim, nhưng đến đây mới thực sự là khoảnh khắc anh khiến khán giả phải vỡ oà trong xót thương.

Cuối cùng, chẳng có câu trả lời nào là đúng nhất cho “Thế nào là người cha tốt”. Trong tâm niệm của mỗi người, thứ mà họ cần từ một người cha là khác nhau. Thế nhưng, từ Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7, chúng ta nhận ra rằng khái niệm ấy cũng chẳng hề quá cao siêu.

Có lẽ tất cả những gì ta cần ở một người cha tốt, là sự cố gắng. Cố gắng hết mình để dành cho con điều tốt nhất, dù là phải hy sinh hạnh phúc của bản thân. Điều ấy nói thì dễ, hay đúng hơn là ai cũng nói, nhưng không phải ai cũng làm được. Ngoài kia, có biết bao nhiêu người cha vô trách nhiệm, thờ ơ, bỏ quên con cái, để rồi họ phải lớn lên với những vết sẹo hằn sâu trong tâm hồn.

One of the heartbreaking scenes in Miracle in Cell No. 7 | Movies ...

Thế nhưng, cũng cần phải lật ngược lại vấn đề, rằng bao nhiêu là đủ với đòi hỏi từ một người con? Ý mình là, sẽ ra sao nếu cô bé Ye-seung ước rằng cha mình thông minh hơn, rằng ông có thể ăn nói rõ ràng và kiếm được nhiều tiền hơn, nếu cô ước mình được cha đưa tới trường, thay vì phải vào nhà tù thăm cha? Khi ấy, liệu Young-go có còn là một người cha tốt? 

Giá trị của tình bạn 

Bộ phim cũng là minh chứng rõ nét, cho thấy kể cả ở nơi được coi là đáy của xã hội, tình bạn vẫn còn hiện hữu. Những người ở đây, chính là những người đã tạo nên điều kỳ diệu ở phòng giam số 7. Đó là lý do vì sao rất nhiều cảnh trong phim được sử dụng hiệu ứng glow, khiến các nhân vật bừng sáng như chính hiện thân của những phép màu giữa đời thực. Cũng chính những tình bạn ấy, đã thổi vào bộ phim bầu không khí vui tươi, lạc quan, làm nguôi đi nỗi buồn, cơn phẫn nộ của người xem, trước một bản án oan sai đầy bất công. 

Trước tiên, hãy đi qua về mối quan hệ giữa những người bạn tù. Có thể thấy, họ đều là những người đã từng lầm lỡ trong cuộc đời. Thế nhưng, lương tâm và lòng trắc ẩn của họ vẫn không cho phép chấp nhận kẻ mang tội ác giết trẻ em. Để rồi đến khi biết được sự thật, họ lại đồng lòng dốc sức để giúp đỡ người cha Young-go tội nghiệp được gặp lại con gái, cũng như giúp anh tự minh oan cho chính mình.

miracle in cell no 7

Chiếc khinh khí cầu đưa hai cha con nhân vật chính cũng được kết nên bởi chính tình cảm của những người bạn ở nhà lao. Trong khoảnh khắc ngắn ngủi ấy, hai cha con họ đã thực sự được hạnh phúc bay lên cùng khát vọng giản đơn và đầy cảm động: được trở về nhà. Cũng trong khoảnh khắc ấy, thực tại đau đớn đã bị bỏ lại sau bức tường bê tông lạnh ngắt, và chiếc khinh khí cầu chính là biểu tượng cho những phép màu.

Để rồi đến khi, chiếc khinh khí của hai cha con anh bị chặn đứng lại bởi hàng rào dây thép gai, cũng là lúc những ước mơ bị xé toạc bởi hiện thực trần trụi, gai góc. Những người còn lại khi ấy cũng đều khựng lại, và họ nhận ra chẳng có phép màu nào có thể cứu được Yong-go khỏi bản án đầy oan sai.

Cũng không thể không nhắc tới câu chuyện cảm động của trưởng trại giam Jang Min-hwan. Có thể thấy, đây là nhân vật phụ được xây dựng “có đầu có cuối” nhất cả phim, với những nỗi đau từ quá khứ và lòng thương cảm dành cho những mảnh đời nhỏ bé bất hạnh. Mối quan hệ giữa ông với người tù Young-go đâu đó cũng gợi nhớ về tình bạn trong The Green Mile, nhưng ở một cách khác hơn.

Review: Miracle in Cell No. 7 | Daydreaming since 1985. Sometimes ...

Nếu trong bộ phim của Hollywood, tình bạn giữa tử tù John và người quản giáo được xây dựng nhờ vào khả năng chữa lành vết thương thần kỳ của John, thì đến Điều Kỳ diệu ở phòng giam số 7, tình bạn được xây dựng hoàn toàn tự nhiên, không cần chất xúc tác. Tất cả những điều trưởng trại Min-hwan làm cho cha con Young-go đều xuất phát từ lòng trắc ẩn của ông, sau những sự thật mà ông đã tự mình tìm ra.

Để rồi đến khi biết rằng không thể thay đổi được sự thật, ông cay đắng xé đôi tờ đơn làm chứng, như thể xé nốt những hy vọng cuối cùng về hai chữ gọi là “công bằng“. Câu chuyện của vị trưởng trại này dù không xuất hiện nhiều trong phim, nhưng ta dễ dàng thấy được nỗi đau, sự bất lực và lòng căm hận của ông trước xã hội đầy bất công. 

Giá trị hiện thực và ý nghĩa nhân văn

Trong điều kỳ diệu ở phòng giam số 7, phép màu nhỏ bé giữa đời thường lại mang một giá trị hiện thực lớn lao. Đó không chỉ là câu chuyện của một người đàn ông bị kết án oan, mà còn là câu chuyện của cả một xã hội chứa chất đầy rẫy những bất công.

Ở đó, những người có địa vị trong xã hội có thể định đoạt số phận người khác, đổi trắng thay đen, mà tiêu biểu là vị cảnh sát trưởng của thành phố. Ở đó, những người được giao nhiệm vụ tìm lại công lý lại chẳng mảy may để tâm tới hai chữ công bằng. Và ở đó, những người không có gì trong tay, những người cần được xã hội giúp đỡ, lại chẳng có quyền lên tiếng, như cha con Young-go.

Miracle in Cell No. 7 (Film Review) | Drama for Real

Lên án một xã hội bất công như thế, nhưng bộ phim vẫn ngời sáng những giá trị nhân văn sâu sắc. Khi mọi thứ trong cuộc sống đều quay lưng lại, phép màu vẫn xuất hiện với cha con Young-go. Phép màu ấy cho người ta ước mơ, tiếp thêm động lực để tiếp tục chiến đấu. Phép màu ấy cho thấy, dù được sinh ra như thế nào, thì ai cũng có quyền được mơ về một tương lai tốt đẹp, hay đơn giản chỉ là một cuộc sống giản dị, bình yên.

Trên tất cả, bộ phim là bài ca về tình cảm gia đình thiêng liêng bất diệt. Dù trong điều kiện hoàn cảnh nào, người ta vẫn sẵn sàng hy sinh bản thân cho những người thân yêu nhất. 

Đang Hot

Quảng cáo

Mới Nhất

Movies

Chi tiết về bộ phim vẫn đang được giữ bí mật, nhưng theo Deadline, khả năng cao bộ phim sẽ không chỉ tiếp nối...

Hậu Trường

Warner Bros. vẫn sẽ trả đầy đủ lương như đã thỏa thuận cho nam diễn viên, mặc dù anh mới chỉ thực hiện 1...

Âu Mỹ

Ekip làm phim chia sẻ về những sự cố trên trường quay, bao gồm chuyện xô xát giữa đạo diễn và diễn viên, những...

Âu Mỹ

Joker, Gollum, Darth Vader, Anton Chigurh, Hans Landa,... Những kẻ phản diện ấn tượng như thế đều là thành tố quan trọng để thu...

Hậu Trường

Trọng tâm của phim hoạt hình luôn chính là bản thân nhân vật được tạo ra trong bối cảnh truyện tranh, bạn không chú...

Tin Tức

Johnny Depp Thua The Sun Trong Vụ 'Wife-Beater'

Có Thể Bạn Quan Tâm

Bình Luận

Người viết: Ngọc Mai 20 năm trước, diễn viên, ca sĩ Lưu Nhược Anh của tuổi 30 thành công lẫy lừng, vang danh thiên...

Movies

Bom tấn triệu đô của Disney, Mulan, vừa ra mắt khán giả trên Disney+ cuối tuần qua, đồng thời cũng chuẩn bị ra rạp...

Movies

Cảm hứng của Love đến từ niềm tin của Noé rằng chúng ta đang thiếu vắng những tác phẩm gợi tình

Âu Mỹ

Mới đây, nhà sản xuất phim The Boys đã lên tiếng xác nhận ngày ra mắt mùa phim thứ hai.