Bình Luận

Review Phim Mulan: Bản Live-action Hời Hợt, Thiếu Cảm Xúc Của Disney

Bản live-action đắt đỏ nhất của Nhà Chuột liệu có xứng đáng với mức giá $30?

Tổng quan

Lưu Diệc Phi, Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt, Củng Lợi,… tất cả ngôi sao Hoa ngữ ấy cùng tập hợp trong Mulan, tiêu tốn của Disney 200 triệu đô kinh phí sản xuất. Con số này cũng biến Mulan là bản live-action đắt đỏ nhất của Nhà Chuột, cũng là phim do phụ nữ làm đạo diễn được Disney đầu tư lớn nhất.

Dẫu được đầu tư lớn đến thế, Mulan vẫn phải chịu số phận hẩm hiu khi 5 lần 7 lượt thay đổi lịch chiếu, rồi cuối cùng lại không thể gặp gỡ khán giả ngoài rạp tại hầu hết các thị trường. Cuối cùng, Disney đành phải chiếu bộ phim lên nền tảng trực tuyến của mình, thu thêm 29.99 đô mỗi người dùng, trên nền phí phải trả sẵn là 7 đô/tháng. 

Vậy với gần 30 đô ấy, chúng ta nhận lại được gì?

Một câu chuyện hời hợt, thiếu cảm xúc

Câu chuyện của nữ tướng Hoa Mộc Lan từ những thế kỷ IV – VI được lưu truyền qua bài thơ, rồi chuyển thể thành phim nhiều lần, nay đã được gọt giũa lại trong phiên bản năm 2020. Thế nhưng, những thay đổi này không hề hợp lý, thậm chí là phi logic.

Tập trung vào câu chuyện chính, thì thay đổi mà chúng ta nhìn thấy rõ nhất là sự biến mất của hai nhân vật Mushu và Cric-kee, thay thế bằng linh vật nhà họ Hoa, chú phượng hoàng không tên tuổi, không lời thoại, không chức năng. Trong khi hai nhân vật cũ không chỉ tăng tính giải trí cho phiên bản hoạt hình, mà còn là người bạn đồng hành với Mulan, và có tuyến truyện, cũng như cá tính riêng, thì chú phượng hoàng giờ đây chỉ xuất hiện như một vật trang trí!

Mulan' cinematographer breaks down key moments from the live-action movie |  Business Insider

Hay nếu xét tới các chi tiết nhỏ hơn, ta vẫn nhặt được đầy sạn trong nồi lẩu thập cẩm mang tên Mulan. Ai cũng biết người Trung Quốc có thuật khinh công, nhưng tại sao gà lại biết bay? Tại sao cùng một trận lở tuyết mà chỉ có quân địch chết, quân mình thì vẫn tung tăng?

Hệ thống nhân vật rời rạc

Đầu tiên phải nói đến nhân vật Mulan. Khác với những gì chúng ta đã biết, Mulan năm 2020 có thêm khả năng trời phú, gọi là chi (khí), và cô biết mình giỏi từ bé. Thay vì phải tự phấn đấu, cô đã ở gần vạch đích hơn người thường, thậm chí còn phải giấu bớt sức mạnh đặc biệt ấy. Sự phát triển của nhân vật này cũng chẳng hề rõ ràng, mà thường chỉ là định bỏ cuộc, lại có ai đó nói 1-2 câu, cô lại thay đổi suy nghĩ.

Củng Lợi trong "Hoa Mộc Lan": Mắt kẻ vạch trắng rõ to, tay xòe móng vuốt  nhìn như ma nữ

Đối trọng của Mulan là điểu cô nương với tâm lý khá khó hiểu. Cô biết biến từ diều hâu thành dơi, biết thôi miên, biết nhập vào người, tóm lại là sức mạnh bất bại, nhưng tinh thần lại yếu kém. Liên tục năn nỉ đối thủ, liên tục nói triết lý về phụ nữ, nhân vật thậm chí còn không được cho cái tên này thực chất chỉ là công cụ để các tác giả của bộ phim nhồi nhét một cách thái quá về thân phận người phụ nữ thời phong kiến.

Sự mờ nhạt còn xuất hiện đối với cả những đồng đội của Mulan. Mối quan hệ giữa các nhân vật này không được xây đắp nhiều. Họ không cùng nhau vượt qua khó khăn từ đầu mà mạnh ai người đấy phát triển, nên đến cuối đợt huấn luyện, người duy nhất gánh nước lên tới đỉnh núi là người có sức mạnh thiên phú, Mulan.

Diễn xuất mờ nhạt

Trong một tác phẩm được đầu tư lớn như thế, với dàn sao có những dấu ấn nhất định, thì đội ngũ tác giả của Mulan sẽ làm gì? Có hai trường hợp: Hoặc là diễn viên không có đất diễn vì kịch bản chỉ đến thế; hoặc là có rất, rất nhiều cơ hội nhưng lại chỉ có một, và chỉ một biểu cảm.

Review: Disney's New Mulan Is a Dull Reflection of the Original | Vanity  Fair

Nổi bật nhất phải nói tới diễn xuất của Lưu Diệc Phi. Cả phim, chúng ta chỉ được trông thấy thần tiên tỷ tỷ cười khoảng 2 lần. Phần thời lượng còn lại, dẫu là buồn, vui, tự hào, đánh nhau với đối thủ, bay qua đầu đối thủ, tiếc thương cho đối thủ thì bình hoa này vẫn chỉ có một biểu cảm duy nhất, là đơ.

Tổng kết

 Chúng ta sẽ chẳng thực sự biết Mulan sống trong thời đại nào. Theo dân gian thì câu chuyện Mulan thay cha tòng quân là từ khoảng thế kỷ IV đến VI. Trong khi trang phục, đầu tóc của hoàng đế và quần thần trông giống ở thời Đường, tức khoảng thế kỷ VII đến X. Mà khu nhà họ Hoa sống được gọi là Phúc Kiến thổ lâu, thì được xây dựng từ thế kỷ XII đến XX.

Tóm lại, Mulan 2020 nếu đem ra so sánh với bản hoạt hình năm 1998 chắc chắn là còn kém xa, ít nhất là về mặt nội dung và cảm xúc. Hay nếu xếp vào hàng những tác phẩm trong chiến dịch live-action của Disney như Aladdin hay Beauty and the Beast thì cũng non yếu hơn rất nhiều về khoản âm nhạc hay diễn xuất. Mà kể cả không so sánh gì, thì xem phim xong, mình cũng không hiểu bộ phim này thực sự dành cho đối tượng khán giả nào. Vì nó quá nghiêm túc và thiếu giải trí để hấp dẫn trẻ em, và cũng quá ngờ nghệch và thiếu logic để thuyết phục người lớn.  

Đang Hot

Quảng cáo

Mới Nhất

Movies

Chi tiết về bộ phim vẫn đang được giữ bí mật, nhưng theo Deadline, khả năng cao bộ phim sẽ không chỉ tiếp nối...

Hậu Trường

Warner Bros. vẫn sẽ trả đầy đủ lương như đã thỏa thuận cho nam diễn viên, mặc dù anh mới chỉ thực hiện 1...

Âu Mỹ

Ekip làm phim chia sẻ về những sự cố trên trường quay, bao gồm chuyện xô xát giữa đạo diễn và diễn viên, những...

Âu Mỹ

Joker, Gollum, Darth Vader, Anton Chigurh, Hans Landa,... Những kẻ phản diện ấn tượng như thế đều là thành tố quan trọng để thu...

Hậu Trường

Trọng tâm của phim hoạt hình luôn chính là bản thân nhân vật được tạo ra trong bối cảnh truyện tranh, bạn không chú...

Tin Tức

Johnny Depp Thua The Sun Trong Vụ 'Wife-Beater'

Có Thể Bạn Quan Tâm

Bình Luận

Người viết: Ngọc Mai 20 năm trước, diễn viên, ca sĩ Lưu Nhược Anh của tuổi 30 thành công lẫy lừng, vang danh thiên...

Movies

Bom tấn triệu đô của Disney, Mulan, vừa ra mắt khán giả trên Disney+ cuối tuần qua, đồng thời cũng chuẩn bị ra rạp...

Movies

Cảm hứng của Love đến từ niềm tin của Noé rằng chúng ta đang thiếu vắng những tác phẩm gợi tình

Âu Mỹ

Mới đây, nhà sản xuất phim The Boys đã lên tiếng xác nhận ngày ra mắt mùa phim thứ hai.