Review Bắc Kim Thang

Minh Ferrari

26/10/2019Phân tích

Review bắc kim thang

Điện ảnh Việt Nam những năm gần đây cho ra lò rất rất nhiều tác phẩm, nhưng chúng  ta có thể dễ dàng nhận thấy được rằng: thể loại phim tâm lý, tình cảm với những mô típ cũ rích, kèm theo đó là những pha đùa hơi lố và một số những diễn viên được coi là luôn luôn có mặt trong một số thể loại phim,thì thường chiếm đa số và được công chúng nước ta đón nhận một cách dễ dàng và doanh thu có thể lên đến cả trăm tỷ đồng. Vậy nên trong năm nay, khi có kế hoạch có hai phim thuộc thể loại kinh dị sẽ được ra mắt là Thiên linh cái- bộ phim dựa trên vụ án có thật ở tỉnh Đồng Tháp  và Bắc kim thang- bộ phim có liên quan đến câu đồng dao đã rất quen thuộc với phần lớn người dân Việt Nam thì mình đã rất mong chờ đây sẽ là dấu mốc mới ở thể loại phim kinh dị. Với phim đầu tiên thì khỏi nói, từ sự cố đổi tên cho đến sự cắt xén một cách lố bịch, thiên linh cái đã trở thành tác phẩm đáng quên dành cho đa số người xem, điều đó khiến cho bắc kim thang là niềm hy vọng cuối cùng mà khác giả có thể trông đợi, và với việc chúng ta hầu như không biết một chút gì về nội dung phim cho đến khi bước vào rạp thì điều đó có thể là con dao hai lưỡi cho nhà sản xuất.

Đầu tiên, với những bạn đã biết về truyền thuyết bắc kim thang thì mình xin nhấn mạnh: nội dung trong bài hát đó không liên quan đến bộ phim, nếu bạn đi để mong đợi chú bán dầu và chú bán ếch thì bạn nên ở nhà.

Quay trở lại với bộ phim của đạo diễn trần hữu tuấn, bắc kim thang kể về khi nam chính Thiện Tâm quay trở lại mái nhà sau một khoảng thời gian trị bệnh và hành trình tìm kiếm sự thật từ những người thân thiết trong gia đình, từ đây hàng loạt sự kiện kỳ quái và biến cố trong gia đình xảy ra xung quanh nhân vật em họ Hai Lầm bị nghi là đã mất không rõ nguyên nhân.

Bộ phim đã thực sự khiến mình ấn tượng bởi cách làm phim của nhà sản xuất, bắc kim thang không hề hướng đến cách hù dọa rẻ tiền với hàng loạt những tình huống jump scare đè lên nhau khiến khán giả phải chán ngán- mà có thể kể đến dễ nhất là vũ trụ the conjuring. Thay vào đó, tâm lý và nội dung câu chuyện thực sự được chau chuốt và thể hiện một cách rất có chiều sâu, những pha hù dọa đôi lúc vẫn hơi nhàm chán và có thể được báo trước nhưng không bị lạm dụng quá nhiều gây.Ngoài ra cuộc sống miền tây những năm 90 còn được thể hiện khá chân thực.  Phim còn có plot twist khá ổn tuy rằng cách xử lý sau đó mang đến cảm giác khá vội vàng và hơi tiếc nuối kèm theo đó là sự không quá hợp lý nếu suy nghĩ lại mạch đầu phim, và mình đã nhận ra rằng hầu như phim việt luôn xử lý không tốt vào khúc cuối cho dù đoạn đầu thì được giới thiệu phải nói là cực ổn, sự đầu voi đuôi chuột luôn là vấn đề với phim việt.

Điểm cộng nữa với Bắc kim thang chính là khoản nhân vật, gần như không có bất kỳ một nhân vật thừa nào trong phi, tất cả đều liên kết với nhau và với mạch phim, cộng với đó là phần diễn xuất khá tốt của dàn diễn viên, từ Thiện Tâm cho đến nhân vật ông ngoại- người mà mình thích nhất đã khiến phim khôn bị khó hiểu hay mang đến cảm giác gượng gạo trong lời thoại- điều mà mình ghét nhất khi xem phim việt nam.

Nhưng đối với mình, điều làm cho bộ phim trở nên đặc biệt là vì nó còn đã dám nói lên mặt xấu trong xã hội việt nam ngày xưa và thậm chí còn tồn tại đến hiện nay đó chính là sự phân biệt giới tính, hủ tục đó không khác gì nạn phân biệt chủng tộc ở các nước phương tây. Và trong bắc kim thang, quan niệm đó đã được nhà làm phim thể hiện cực kỳ tốt và đối với mình là sát nhất với thực tế, sự phân biệt này đến từ chính những người ruột thịt, gây nên ảnh hưởng cực kỳ lớn đến con người và cụ thể trong bắc kim thang, phân biệt giới tính chính là nguồn cơn của mọi sự kiện.

Tuy nhiên, bộ phim vẫn có rất nhiều điểm trừ, nổi bật nhất đó là cách dẫn dắt của nhà làm phim đôi lúc rất lằng nhằng, rất nhiều lần mình phải thốt lên là: lại kể nữa sao. Điều đó làm  phim đã có lúc đi vào một sự bế tắc, gây nên cảm giác chán nản, buồn ngủ cho người xem, tuy có kịch bản và ý tưởng tốt nhưng cách vận hành phim thực sự không trơn tru và những hạt sạn vô hình đã khiến cho khi tổng kết lại, bắc kim thang vẫn chưa là một tác phẩm thực sự tốt.Bên cạnh đó phần âm nhạc đôi khi hơi vô duyên và không phù hợp lắm với khung cảnh Nhà làm phim hướng đến bộ phim kinh dị-tâm lý ( một thể loại khá kén người xem) đã là một thử thách cực khó, việc không thể hiện được quá tốt là lý do khiến phim vốn đã rất khó để tiếp cận lại thì nay lại càng bị chê bai bởi phần đông khán giả.

Kết: bắc kim thang chưa phải là tác phẩm tốt về mọi mặt nhưng đó cũng là một làn gió mới với điện ảnh việt nam chỉ quen với hài nhảm và ngôn tình .Đây chính là hướng đi mà dòng phim kinh dị nước ta nên theo đuổi chứ không phải như thiên linh cái- bộ phim đã bị cắt tan nát đến độ không còn gì để xem.Nói chung mình cho rằng khán giả đã quá khắt khe với Bắc kim thang vì tuy rằng còn rất nhiều hạn chế nhưng bắc kim thang đã không làm cho mình thất vọng như người tiền nhiệm của nó vừa ra trong tháng 10, mình cho phim điểm 6,5/10.

Review
review
REVIEW
backimthang
1
Bình luận
Sắp xếp theo:
Mới nhất

Phê Phim

2018 Thử nghiệm cộng đồng , chờ giấy phép MXH của Bộ TT & TT

Theo dõi chúng tôi