" Tớ muốn ăn tụy của cậu " - Giản dị mà thấm đậm nước mắt

TrầnTrứng

22/08/2019Chia sẻ

Kimi no suizou wo tabetai hay " Tớ muốn ăn tụy của cậu " là bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên , công chiếu vào tháng 1 năm 2019 . Với tên phim như trên , hẳn nhiều người sẽ nghĩ tới một câu chuyện máu me , kinh dị   .Nhưng không , mà trái lại phim còn rất nhẹ nhàng và mang nhiều bài học về giá trị sống ! Vậy hãy cùng mình phân tích " Tớ muốn ăn tụy của cậu " nhé . 

 Trước khi đi vào phân tích kịch bản , hãy cùng mình giải nghĩa tên phim - yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm xem phim . Với cái tên " Tớ muốn ăn tụy của cậu " rất khó để người xem có thể hình dung ra được cốt truyện nếu chưa có sự tìm hiểu . "Tớ muốn ăn tụy của cậu " vốn là câu nói của nhân vật nữ chính ( Sakura Yamauchi ) với nhân vật nam chính ( Haruki Shiga ) khi cô cho rằng " ăn gì bổ nấy " sẽ giúp cô chữa khỏi căn bệnh nan y ung thư tuyến tụy ; nhưng đến cuối phim , tựa đề độc và lạ này còn đồng thời là một câu tục ngữ , có nghĩa là : " Tớ muốn trở thành một người như cậu " , cả hai ý nghĩa trên đều ảnh hưởng đến nội dung phim . 

Kịch bản phim được xây dựng trực tiếp từ tác phẩm cùng tên nên trong phần này sẽ khó lòng tránh khỏi sự so sánh . Kịch bản phim cuốn hút và gây hào hứng cho khán giả từ những cảnh đầu tiên . Tuy vậy nhưng mạch phim không gay cấn , nghẹt thở mà lại nhẹ nhàng , bình dị và đơn giản là gần gũi với mỗi chúng ta . Ai cũng từng sống hướng nội , ai cũng từng một lần đặt ra câu hỏi rằng : " Sống nghĩa là gì ? " và cũng có những điều mà chúng ta chỉ mới tưởng tượng , đó là những tháng ngày cận kề cái chết . 
   Phim có 3 hồi và theo mình thấy thì ở hồi đầu , phim đã làm tốt hơn truyện khi cho  ta thấy và cho ta đồng cảm với những hoàn cảnh của nhân vật . Còn ở hồi 2 và hồi 3 thì phim khó lòng mà vượt qua truyện khi " Tớ muốn ăn tụy của bản truyện " thực sự đã có nhiều tình tiết để tạo cảm xúc hơn . Đặc biệt là ở hồi 3 , có lẽ là 1h55p là một thời lượng quá ít để biên kịch có thể cho nhiều tình tiết xúc động từ truyện lên màn ảnh rộng . Nhưng dù có hồi 2 và 3 đuối hơn so với truyện thì cũng không khiến trải nghiệm xem phim của bạn bị ảnh hưởng .

Hai nhân vật chính Haruki và SakuraQuá trình xây dựng nhân vật của phim xoay quanh Shiga Haruki - một chàng trai 18 tuổi có lối sống hướng nội , ít giao tiếp và gần như không có bạn bè . Trải dài suốt cả phim , không chỉ Haruki mà cả nữ chính Sakura đều học được gì đó của nhau . Hai sự tương phản không ngẫu nhiên hay dựa vào định mệnh mà gặp được nhau mà cả câu chuyện xảy ra từ việc Haruki nhặt được cuốn nhật kí " Sống chung với bệnh " của Sakura hay việc cậu quyết định sẽ cùng Sakura làm những việc mà cô muốn trước khi chết , tất cả đều là lựa chọn của cả hai , vì họ muốn vậy . Giữa Haruki và Sakura tồn tại một thứ tình cảm khác phức tạp mà lại giản đơn ; họ có yêu nhau , họ đã từng nghĩ rằng họ muốn yêu nhau , họ coi nhau như bạn thân và vốn là như vậy và hơn cả , họ bù đắp cho nhau . Trong môn nghệ thuật thứ 7 những sự vật hay sự việc tương phản với nhau thường là để bù trừ cho nhau , cải thiện cho nhau và " Tớ muốn ăn tụy của cậu cũng vậy " Haruki và Sakura không chỉ yêu , không chỉ coi nhau là bạn mà họ còn tôn trọng và ngưỡng mộ người còn lại ( thứ xúc cảm gắn bó mọi mối quan hệ ).  

        Và đó là đôi lời review của mình về " Tớ muốn ăn tụy của cậu" . Tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau !


-1
1
1 Bình luận
Sắp xếp theo:
Mới nhất
Phạm Kiệt06/11/2019
sad
Trả lời

Phê Phim

2018 Thử nghiệm cộng đồng , chờ giấy phép MXH của Bộ TT & TT

Theo dõi chúng tôi