PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: ĐẠO DIỄN 'VỢ BA' - ASH MAYFAIR CHIA SẺ VỀ QUÁ TRÌNH LÀM PHIM

Bui Thao Ngan

15/05/2019Tin tức

Trước khi trình làng khán giả Việt vào ngày 17/5 tới, Vợ Ba đã “chinh chiến” tại hàng chục quốc gia và đem về cho mình nhiều giải thưởng lớn tại các liên hoan phim quốc tế, trong đó có LHP Toronto 2018. Mặc dù nhận được vô sô phản hồi tích cực từ giới chuyên gia, nhưng khi trở lại thị trường Việt Nam, bộ phim chắc chắn không phải là đề tài dễ tiếp cận với một bộ phận khán giả.

Mới đây, Phê Phim đã có vinh dự được phỏng vấn độc quyền chị Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh), nữ đạo diễn tài năng của Vợ Ba.  

Đạo diễn Ash Mayfair của Vợ Ba.

Phê Phim: Vợ Ba được công chiếu lần đầu tiên tại Liên Hoan Phim Quốc Tế Toronto chứ không phải Việt Nam. Ngoài ra, phim cũng đã chiếu ở các nước lớn như Mỹ, Nhật, Anh, Hàn Quốc, Úc, Tây Ban Nha. Vậy chị có thể cho biết cảm giác khi phim cuối cùng cũng được ra mắt khán giả nước nhà được không ạ? 

Ash Mayfair: Chị chưa biết vì phim vẫn chưa được công chiếu ở Việt Nam *cười*... Chị khá là hồi hộp vì ông của chị năm nay 90 tuổi rồi. Đây sẽ là lần đầu tiên mà ông và bà của chị được đi xem rạp. Chị làm phim này cho gia đình. Mục đích lớn nhất khi mang phim về là để cho ông bà xem, để ông bà nhìn thấy câu chuyện của gia đình mà chị đã kể. Vì vậy, đương nhiên là hồi hộp chứ. Hồi hộp và rất là vui. Đối với chị, đây là dịp chiếu đặc biệt hơn tất cả các liên hoan phim trên thế giới, hơn cả khi được chiếu tại tất cả các quốc gia khác. 

Ê-kíp 'Vợ Ba' tại LHP Toronto.

Phê Phim: Em thấy có rất nhiều chi tiết gắn liền với lịch sử Việt Nam thời phong kiến, để thu thập những thông tin này có khó khăn không ạ? Chị có thể chia sẻ qua về quá trình lên ý tưởng và làm phim được không?

Ash Mayfair: Khi chị viết kịch bản mất chắc hơn 2 năm thì ngoài việc nghiên cứu ra, câu chuyện này đã ở trong gia đình của chị hơn chục năm rồi. Từ lúc mà chị còn bé đến lúc lớn lên. Cảm hứng chúng là từ gia đình. Không có bất kỳ người phụ nữ nào trên màn ảnh mà không được dựa vào một người phụ nữ mà chị yêu thương cả. Những chi tiết nhỏ về lối sống, thật ra là chị đã lớn lên với nó như thế và được truyền lại như thế đó. Khi làm phim, có một đội ngũ rất tuyệt vời để giúp chị thể hiện các ý tưởng, kỷ niệm thành một chất liệu thật sự xuất hiện trong phim. Từng đường kim mũi chỉ, từng góc máy, từng hình ảnh, màu sắc đều được thêu dệt bởi một đội ngũ vô cùng tâm huyết với sản phẩm cuối cùng.

Vợ Ba (2019).

Phê Phim: Theo như thông tin trên nhiều trang báo trong nước thì đạo diễn Trần Anh Hùng là cố vấn nghệ thuật của bộ phim. Ngoài ra, dàn diễn viên cũng có rất nhiều gương mặt quen thuộc đã xuất hiện trong các tác phẩm của anh. Chị có thể chia sẻ một vài cảm xúc khi làm việc với những nghệ sĩ vô cùng nổi tiếng trên? Và đạo diễn Trần Anh Hùng đã có ảnh hưởng như thế nào với Vợ Ba?

Ash Mayfair: Chị gặp anh Hùng hình như 3 năm trước thì phải, ở Gặp Gỡ Mùa Thu. Anh Hùng có ảnh hưởng rất lớn đối với chị, không chỉ với 1 người nghệ sĩ - đạo diễn làm phim, cách sống của anh, cách anh nói chuyện, con mắt nghệ thuật của anh. Chị rất trân trọng. Nó có 1 sự thanh khiết vô cùng trong sáng và trái tim của anh đối với ngành điện ảnh, đối với những nhà làm phim trẻ ở Việt Nam. Cái sự ngưỡng mộ đấy đương nhiên nó đi vào máu thịt của mình. Khi mà chị tham gia vào Gặp Gỡ Mùa Thu lớp đầu tiên, câu hỏi đầu tiên của anh đối với các bạn tham gia là “Cái gì là cái đẹp?” và “Cái gì là sự thật?”. 2 câu rất đơn giản nhưng cực kỳ khó trả lời. Và chị đặt mục tiêu từ giây phút đấy, cả cuộc đời mình phải dành ra để tìm được câu trả lời, không cần phải cho xã hội mà chỉ cần cho bản thân thôi. Đương nhiên anh Hùng có 1 lý thuyết riêng cho 2 câu hỏi trên, đây là một chi tiết rất nhỏ nhưng cũng đủ để giúp chị tìm được con đường với nghệ thuật điện ảnh. Từng quyết định một của nhà đạo diễn phải luôn luôn đặt 2 câu hỏi này lên đầu. 

Phê Phim: Chị có thể kể tên những bộ phim và đạo diễn có ảnh hưởng lớn đến phong cách làm phim của chị nói chung và qua trình lên ý tưởng, cũng như thực hiện Vợ Ba nói riêng được không? 

Ash Mayfair: [Những thứ ảnh hưởng đến Vợ Ba] không chỉ dừng lại ở phim mà còn đến từ rất nhiều nền nghệ thuật khác nhau, kể cả văn chương, hội họa hay âm nhạc. Nó là một sự tổng hợp từ khi chị còn bé đến giờ để chuẩn bị cho Vợ Ba. Nếu như phải nói rõ một vài đạo diễn thì có Lý An - một nhà làm phim mà chị hết sức ngưỡng mộ, không chỉ về cách nhìn mà còn về cách ông làm đạo diễn. Đương nhiên phải nhắc tới Spike Lee vì đây là thầy của chị tại trường. Tiếp theo, phải kể đến Jane Campion, nữ đạo diễn có cách sử dụng âm nhạc được lồng vào các khung hình vô cùng điêu luyện, tài tình. Cuối cùng, cũng phải nhắc tới những nhà văn của Anh Quốc, Trung Quốc và đặc biệt là những nhà văn Việt Nam qua chi tiết đã gắn liền với tuổi thơ của chị.

Lý An / Spike Lee / Jane Campion. 

Phê Phim: Trong trailer em thấy có 1 nhân vật cầm dao dí vào cổ khá giống với cảnh tương tự trong Chí Phèo?

Ash Mayfair: Đấy, chị rất mừng vì em nhìn thấy cái chi tiết đã đi vào cuộc sống như vậy *cười*. Vì như vậy đối với chị là một sự thành công rồi. Trong phim cũng có rất nhiều bài thơ, bài hát ru. Tất cả những cái này là do mình thừa hưởng và được nghe kể. Trong quá trình quay còn nhiều hơn nữa cơ nhưng trong bản chiếu rạp lại không có (để đảm bảo thời lượng). Những cảnh mà cắt đi rồi thì cực kỳ nhiều sức sống, chị giống như con ong nhặt mỗi thứ một chút để gom góp lại như vậy đó.

Phê Phim: Có một hình ảnh ẩn dụ trong phim là hình ảnh 'con tằm', liệu hình ảnh này có nằm trong thông điệp mà chị muốn truyền tải liên quan tới các nhân vật phụ nữ trong phim không?

Ash Mayfair: Đúng. Khi chị làm phim, cái chị luôn quan tâm là "Cái gì là cái đẹp?", "Cái gì là sự thật?". Bởi vì 2 câu này ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc. Thứ chị hướng đến là việc khơi gợi được cảm xúc cho khán giả. Chứ còn những vấn đề về lí trí, đương nhiên cái gì mình tin, mình yêu thương thì sẽ được thể hiện rõ rệt. Chị phải thương yêu số phận những người phụ nữ thời xưa qua những vấn đề như sinh để, tình chị em, sự trưởng thành của một cô gái mới lớn hay tình yêu, tình mẹ con và sự hi sinh. Tất cả những cái đó là những thông điệp đã ăn vào máu rồi nhưng khi làm phim chị không bao giờ nghĩ rằng nhiệm vụ của chị là để truyền tải 1 thông điệp nhất định. Nhiệm vụ của chị là để tạo ra cảm xúc cho người xem.
Vợ Ba (2019).

Phê Phim: Tuy là phim lấy bối cảnh phong kiến thời xưa, về truyền thống thời xưa nhưng em thấy lại có rất nhiều nét hiện đại trong đó?

Ash Mayfair: Cuộc sống nó là hiện đại và truyền thống đi song song với nhau. Ngay cả trong xã hội Việt Nam của mình nó vẫn là như thế. Cho nên chị là một con người của thời đại này, làm ra một bộ phim thì nghệ thuật của chị sẽ luôn phản ánh xã hội chị sinh ra và lớn lên. 

Phê Phim: Trong quá trình quay phim, nhất là những cảnh có phần táo bạo, liệu có bất kỳ khó khăn gì xảy ra với một diễn viên trẻ tuổi như Trà My không?

Ash Mayfair: Thật ra nó rất là đơn giản. Mới bắt đầu gặp Trà My và gặp gia đình là chị đã giải thích hết, rất là rõ rệt cách quay như thế nào, từng khung hình ra sao, từng góc máy chị vẽ cho hết. Sẽ nhìn thấy gì, sẽ không nhìn thấy gì, sẽ phải làm như thế nào. Khi mà quay thì tất cả mọi người có mặt trên trường quay, gia đình sẽ luôn luôn biết trước hết và bản thân Trà My cũng vậy. Nếu em hỏi Trà My rằng cảnh nào là cảnh khó nhất, chắc chắn sẽ không phải những cảnh đấy. Cảnh khó nhất của Trà My là cảnh sinh con. Cảnh đấy quay mất 2 ngày… Giả hay thật nó phụ thuộc vào cách diễn của diễn viên hết. Mình tin được là bởi vì Trà My đóng được... Thật sự như lúc đó, My như là được thần thế ở đâu nhập vào để làm được điều đấy… Cảnh đấy chị không tập, chị chỉ nói chuyện với bé và mẹ bé. Chị nói: “Trà My, con cứ bình tĩnh. Mình sẽ dành hết sức, thời gian có thể để chuẩn bị”.
Vợ Ba (2019).

Phê Phim: Sau Vợ Ba thì chị có kế hoạch nào cho các tác phẩm tiếp theo chưa?

Ash Mayfair: Nhiều chứ em ạ, nhiều lắm. Nhưng bây giờ chỉ có hy vọng và chờ thôi *cười*... Hiện giờ chị và chị Ngọc (Nhà sản xuất của Vợ Ba) đã có 1 đự án khác trong quá trình chuẩn bị, có thể là năm sau hoặc năm sau nữa sẽ quay. Đây cũng sẽ là một câu chuyện về tình yêu, lần này thì về Sài Gòn. Vợ Ba có bối cảnh là miền Bắc bởi gia đình chị từ ngoài Bắc vào. Bộ phim thứ hai sẽ như một lá thư tình dành cho nơi mà chị đã sinh ra, lớn lên, cho thời thơ ấu của chị.

Phê Phim: Cảm ơn chị về những chia sẻ trên!

vợ ba
the third wife
ash mayfair
20
15
15 Bình luận
Sắp xếp theo:
Mới nhất
Nguyễn Viết Thành Chương22/05/2019
1 điểm
Cảm ơn Phê phim đã có một bài viết để giúp người xem có thêm góc nhìn khác về những câu chuyện đằng sau bộ phim này <3
Trả lời
Nguyễn Huy Tú19/05/2019
Em cảm thấy phim rất đẹp và có chiều sâu, từ nội dung, diễn xuất của diễn viên cho đến các cảnh quay góc quay, âm thanh,.. mọi thứ đều cực kỳ tốt nhưng không hiểu sao phần đông khán giả lại nói rằng phim nhảm?? Hôm qua đi xem mà thấy quá khó chịu về thái độ của mọi người trong rạp! Chỉ mong mọi người mang não của mình trước khi đi xem phim.
Trả lời
Quyen_ng19/05/2019
Tâm huyết của phê phim dành cho Vợ ba và phim Vn khiến khán giá như mình thấy háo hức quá. 1 tuần vs 2 video chuẩn bị và 1 bài phỏng vấn đạo diễn phim. Chưa có phim nào đc pp chuẩn bị kĩ vậy. Mình đã ra rạp 2 lần để coi cho bõ công chờ đợi, nghiền ngẫm rùi :))
Trả lời
Lucas Luân Nguyễn16/05/2019
4 điểm
Một đạo diễn đầy cái nhìn thương yêu phụ nữ, chịu dấn thân và có tính cá nhân rõ rệt. Ai xem phim và nghe ekip chia sẻ rồi sẽ thấy những gì mà xã hội đang lên án về cảnh nóng của Trà My khá là phiến diện. Bé ấy rất nghị lực và mạnh mẽ.
Trả lời
Kiên Cường16/05/2019
2 điểm
Phê Phim đang rất cần những bài viết có đầu tư và nghiêm túc như thế này
Trả lờiThu gọn
Linh Vetter16/05/2019
1 điểm
cảm ơn Cường nhé!
Trả lời
Trần Hoàng16/05/2019
1 điểm
Chắc chắn phải đi xem !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Trả lờiThu gọn
Linh Vetter16/05/2019
đúng vậy!
Trả lời
Phạm Đức Trung16/05/2019
2 điểm
Bài viết rất chất lượng, đọc xong mà cá nhân mình biết nhiều hơn về ý tưởng, nguồn cảm hứng của bộ phim cực kỳ đặc biệt này
Trả lờiThu gọn
Linh Vetter16/05/2019
1 điểm
cảm ơn bạn! nhớ đi xem phim này lúc rảnh để ủng hộ điện ảnh nước nhà nha!
Trả lời

Phê Phim

2018 Thử nghiệm cộng đồng , chờ giấy phép MXH của Bộ TT & TT

Theo dõi chúng tôi