Phân tích phim "Căn phòng 1408"

Just Neo

01/04/2019Phân tích

Mặc dù đã được ra mắt từ rất lâu, vào năm 2007, nhưng chỉ mới đến tối thứ bảy vừa rồi, trong lúc rảnh rỗi mò mẫm tìm phim cũ để thưởng thức trong ngày cuối tuần, mình mới được xem “Căn phòng 1408” lần đầu tiên, và bộ phim lập tức để lại dấu ấn trong tâm trí mình.

Bài viết này nhằm mục đích phân tích cốt truyện của bộ phim, vì vậy sẽ tiết lộ một vài chi tiết trong phim, đồng thời đây cũng là góc nhìn của bản thân mình về bộ phim, vậy nên nếu có sai sót thì rất mong được các bạn bỏ qua và góp ý cho mình.

Ok vậy thì bắt đầu thôi!

Nhân vật chính của bộ phim là Mike Enslin ( do diễn viên John Cusack thủ vai ), một nhà văn chuyên tìm và viết về những địa điểm bị ma ám nổi tiếng trên toàn nước Mỹ. Anh đã từng có một gia đình nhỏ ấm cúng, nhưng sau cái chết vì ung thư của cô con gái Katie, anh đã ly thân với vợ mình là Lily, rời khỏi thành phố New York và chuyển đến sống ở Lost Angeles.

Sau một buổi ký tặng sách, Mike Enslin quyết định đi lướt sóng và vô tình gặp tai nạn, tấm ván đập vào đầu làm anh bị bất tỉnh, nhưng hậu quả không nặng nề, anh tỉnh lại không lâu sau đó và dường như không hề có chuyện gì xảy ra.

Ở cảnh kế tiếp, Mike Enslin ghé qua bưu điện, và trong đống thư tín anh nhận được, có một tấm poster vể một khách sạn nổi tiếng tên là The Dolphin Hotel, cùng với một dòng chữ đầy bí ẩn “Đừng vào phòng 1408”. Căn phòng 1408 của khách sạn Dolphin nổi tiếng là căn phòng bị ma ám với hàng chục cái chết đầy kinh hoàng, nghĩ rằng đây là một lời thách thức, Mike Enslin không ngần ngại bằng mọi cách để thuê bằng được căn phòng này.

Mặc dù quản lý của khách sạn là ông Olin ( do diễn viên Samuel L. Jackson thủ vai ) đã hết lời can ngăn, rằng chẳng có ai tồn tại được trong căn phòng này quá 60 phút, Mike Enslin vẫn khăng khăng bỏ ngoài tai. Nhận ra không thể khuyên Mike đổi ý, Olin đã cùng anh ta bước vào thang máy và hướng thẳng đến tầng thứ 14.

Khi thang máy đến nơi, Olin đã buông ra lời nhắc nhở cuối cùng với ánh mắt đầy nghiêm nghị “Làm ơn, đừng bước vào căn phòng đó !”. Khoảnh khắc này làm Mike Enslin thoáng có chút dao động, và khi anh ta bước qua hành lang của tầng 14, cửa thang máy lại mở ra một lần nữa, như là mời gọi anh ta một cơ hội cuối cùng để tránh xa khỏi căn phòng bí ẩn 1408 kia. Có điều sự tò mò về những cái chết kỳ lạ đã lấn áp tất cả, Mike Enslin quyết định bước tiếp, cửa thang máy đóng lại và cơn ác mộng kinh khủng nhất đời anh bắt đầu.

Cánh cửa dẫn đến căn phòng 1408 thực chất chính là cánh cửa dẫn đến địa ngục, với các chi tiết ẩn dụ về địa ngục được rải rác khắp căn phòng này. Olin có nói các khác sạn đều tránh có tầng thứ 13, vì họ quan niệm số 13 là một con số xui xẻo, và ở khách sạn Dolphin cũng như vậy. Vì thế tầng 14 trong phim thực chất lại là chính là tầng 13, và tổng các chữ số của căn phòng 1408 cũng là bằng 13, một sự trùng hợp không mấy may mắn.

Trong tác phẩm Thần Khúc của Dante, địa ngục gồm có chín tầng, và mỗi tầng đều dành để phán xét và trừng phạt cho những tội lỗi khác nhau của con người.

Tầng thứ nhất cũng là tầng nhẹ nhàng và ảm đạm nhất, dùng để trừng phạt cho những người không có đức tin vào Chúa trời. Ở trong căn phòng 1408 có một quyển kinh thánh, nhưng Mike Enslin là một người không tin vào sự màu nhiệm cũng như không tin rằng có thiên đàng, vì vậy sau này khi gặp những hiện tượng kỳ quái, anh đã cầu xin được Chúa cứu vớt nhưng khi mở cuốn kinh thánh ra thì bên trong chỉ toàn là những trang giấy trắng.

Tầng thứ hai là tầng chuyên dùng để trừng phạt về tội nhục dục, là nơi đày đọa những linh hồn khi còn sống đã không thể kiểm soát nổi dục vọng của bản thân mà làm ra những chuyện đồi bại. Tầng này chỉ được nhắc qua trong phân cảnh Mike mở chiếc ti vi trong phòng lên, và trên màn hình có một mục “Adult”.

Tầng thứ ba là tầng chuyên trừng trị những linh hồn phàm ăn, khi còn sống mà quá ham mê ăn uống. Trong cuộc đối thoại của Olin và Mike cũng có nhắc qua từng có một người trong phòng 1408 đã chết ngạt vì úp mặt vào trong tô soup.

Tầng thứ tư là tầng chuyên dùng để trừng trị những kẻ tham lam, sống chỉ quan tâm đến tiền, vì tiền mà sẵn sàng phạm pháp cũng như bán rẻ người khác. Tầng này được ám chỉ qua phân cảnh Mike mở tủ lạnh trong phòng ra, và thốt lên: “8 đô cho một chai bia, đúng là căn phòng của quỷ dữ.”

Tầng thứ năm là tầng chuyên để trừng trị những linh hồn luôn phẫn nộ và chỉ biết đến giận dữ, cùng với các linh hồn chỉ biết u sầu và ủ rũ khác. Đây là hai tính cách đã được bộc lộ của Mike sau khi nghe tin con gái anh bị bệnh và qua đời, anh luôn luôn ở trong trạng thái muốn xa lánh mọi người, và gián tiếp dẫn đến tội lỗi tiếp theo của anh mà sẽ được nhắc đến sau đây.

Tầng thứ sáu là nơi chuyên dùng để trừng trị cho những kẻ dị giáo, những linh hồn chuyên đi tuyên truyền về những sự việc giả dối, báng bổ đức chúa trời. Tác phẩm đầu tiên của Mike là “The long road home”, một tác phẩm hay khắc họa được chân thực mối quan hệ cha con mà có lẽ là dựa trên chính cuộc đời của anh. Nhưng có thể là sau cái chết của con gái Katie, Mike dần mất niềm tin vào cuộc sống và không có đức tin vào Chúa trời hay sự màu nhiệm nữa, phần nào đó trong anh muốn làm tổn thương người khác, muốn phá đi những đức tin của mọi người. Do đó các tác phẩm sau của anh viết về việc những linh hồn không hề tồn tại, thậm chí anh ta còn dùng cả các dụng cụ như máy đo âm thanh và máy quang phổ để chứng minh rằng không có hiện tượng siêu nhiên nào là thực cả. Những cuốn sách của Mike sau này vô cùng sáo rỗng, hay như Olin đã nói : “ Là sự kệch cỡm của mấy câu chuyện giật gân rẻ tiền.”.

Tầng thứ bảy là nơi chuyên để trừng trị những linh hồn bạo lực, những kẻ chuyên cướp bóc, chém giết và hành hạ người khác hoặc là những kẻ tự ngược đãi bản thân mình, từ chối chính thân xác của họ. Tầng này được ám chỉ qua hai chi tiết, một là từng có một nạn nhân của phòng 1408 là một nha sĩ mắc chứng trầm cảm, đã tự hành hạ bản thân đến chết và hai là một trong ba bức tranh ở trong phòng, vẽ về một quý tộc và những con chó săn của ông ta, tương ứng với những con chó ở tầng bảy dưới địa ngục chuyên đuổi theo và cắn xé các linh hồn tội lỗi.

Tầng thứ tám là tầng chuyên để trừng trị những kẻ lừa đảo, gian trá, gồm có mười rãnh để trừng phạt cho nhiều tội lỗi khác nhau như đạo đức giả, mai mối mại dâm, nịnh hót tâng bốc, trộm cắp, bán nước hại dân, . . . Mike đã phạm phải tội này khi để bán được sách, anh đã bịa ra không ít câu chuyện ly kỳ và bí ẩn trong các tác phẩm của mình.

Còn tầng thứ chín là tầng chuyên dùng để trừng trị những kẻ phản bội, là những tội lỗi nặng nề nhất mà Mike đã phạm phải, cũng là tầng mà anh phải chịu đựng. Mình sẽ nói rõ hơn về tầng này ở phía bên dưới.

Trên đây là các tầng và các tội lỗi mà những vị khách của phòng 1408 phải trải qua, do đó khi thuê lại căn phòng này, Mike Enslin mới có thể lần lượt nhìn được linh hồn của họ và cái chết của họ đã diễn ra như thế nào.

Một chi tiết nữa càng khẳng định Mike đang ở trong địa ngục, đó là việc căn phòng nóng lên và bộ chỉnh nhiệt gặp vấn đề, Mike lập tức liên hệ với tiếp tân để điều một kỹ sư lên phòng để sửa chữa việc này. Nhưng khi kỹ sư lên đến nơi, thì ông ta lại nói rằng chỉ là do căn phòng này quá cũ kỹ rồi mà thôi, và dù khi Mike đã được hướng dẫn để sửa lại bộ chỉnh nhiệt thì căn phòng vẫn không hề mát mẻ hơn chút nào, tức là: “Đúng rồi đấy, anh bạn đang ở trong hỏa ngục đầy nóng bỏng.”.

Sự kinh hoàng thực sự bây giờ mới bắt đầu, chiếc đồng hồ cạnh giường ngủ đang chỉ 8:07 lập tức chuyển thành đếm ngược từ 60 phút ứng với lời cảnh báo của ông Olin. Và ở cảnh tiếp theo, Mike liên tục gặp phải những hiện tượng kỳ lạ, anh bị thương và chỉ muốn thoát khỏi căn phòng, nhưng khi đút chìa vào ổ khóa thì chìa gãy, giật nắm cửa thì nắm cửa lại rụng ra, các ô cửa sổ trở thành tường gạch, và nếu trốn thoát qua đường ống thông gió thì Mike lại bị một hồn ma lùa cho phải trở lại căn phòng 1408. Nhưng đồng thời lúc này quá khứ cũng hiện về và tiết lộ cho khán giả những góc khuất trong cuộc đời của Mike. Những góc khuất này cũng là lý do khiến cho anh bị đày đọa ở tầng thứ chín, tầng cuối cùng của địa ngục.

Khác với những nơi khác, tầng thứ chín lại là một nơi tràn đầy băng giá và lạnh lẽo. Đây là nơi phán xét và trừng phạt những linh hồn phạm tội phản bội, họ phản bội lại người thân ruột thịt, phản bội lại cả những người xa lạ và phản bội lại đức tin vào Chúa trời. Mike đã không có niềm tin vào việc hồi phục của con gái, không có sự tin tưởng vào phép màu của Chúa trời, xa lánh người vợ sau cái chết của Katie lúc mà cô cần anh nhất, xa lánh người cha già mà sau này ông ta phải sống cô đơn trong viện dưỡng lão và lừa dối độc giả của mình qua những câu chuyện rùng rợn đầy bịa đặt. Sự phản bội còn thể hiện ở chi tiết khi Mike nói chuyện với vợ mình là Lily thông qua webcam, thì một Mike khác lại xuất hiện cố tình lừa Lily đến căn phòng 1408 để chết chung với anh.

Lúc này, khi nhân vật chính của chúng ta hoàn toàn bế tắc, thì những hiện tượng kỳ quái lại xuất hiện trở lại, những bức tranh trong căn phòng biến đổi, các bức tường sụp đổ, nước biển từ trong một bức tranh bỗng tràn ra và nhấn chìm cả căn phòng cùng với Mike ở trong đó.

Lúc này, Mike bỗng trở lại với bãi biển ở Lost Angeles, khi mà anh gặp tai nạn lúc đang lướt ván. Thì ra tất cả chỉ là một giấc mơ, không hề có căn phòng 1408 cũng như khách sạn Dolphin nào cả, mọi thứ chỉ là ảo mộng và không có điều kỳ quái nào từng xảy ra cả. Thứ duy nhất còn đọng lại trong tâm trí Mike là những ký ức giả tưởng nhưng vô cùng chân thực ấy, và anh cũng đã nhận ra mọi lỗi lầm trong quá khứ của mình. Anh cố gắng nối lại mối quan hệ của mình với Lily, cũng như đến thăm người cha già ở viện dưỡng lão, đồng thời dựa trên giấc mơ kỳ lạ kia mà viết lên một tác phẩm đầy tâm huyết giống như tác phẩm đầu tay của anh vậy.

Nếu bộ phim dừng ở đây thì Mike Enslin hẳn đã có một cái kết có hậu dành cho bản thân mình, nhưng mọi chuyện liệu có thực sự được tốt đẹp như vậy?

Nếu một người đã ở trong tình trạng vô cùng bí bách không có lối ra rồi, thì khi vận mệnh trao cho anh ta một tia hy vọng le lói, song lại ngay lập tức dập tắt nó đi, thì hành động phũ phàng như một gáo nước lạnh này sẽ đẩy anh ta vào tận cùng của tuyệt vọng.

Mike lập tức bị kéo ngược trở lại căn phòng quỷ ám số 1408, ngập tràn sự đổ nát dưới một tông màu đầy ảm đảm, và quả thực anh giờ đang cảm thấy hoang mang và trống rỗng hơn bao giờ hết.

Chỉ là lúc này trong căn phòng lại xuất hiện thêm một hiện tượng bí ẩn nữa, một cánh cửa sáng màu xuất hiện, nhưng Mike biết rằng thứ chờ đợi anh đằng sau đó tuyệt nhiên sẽ không phải là hy vọng. Song có lẽ mọi thứ tồi tệ nhất đã xảy đến rồi, chẳng còn gì có thể làm anh bất ngờ và thất vọng hơn được nữa. Mike Enslin quyết định đối mặt với nó, nhưng anh đã lầm.

Anh đã rơi xuống đáy của hố sâu tuyệt vọng, nhưng đau khổ thì chưa. Mike thấy lại hình ảnh của cô con gái bé bỏng Katie, lại được ôm cô bé trong vòng tay, lại cảm thấy hơi ấm từ cô bé, lại được thủ thỉ những lời âu yếm với cô, và chua chát nhất, là lại phải chứng kiến cô chết lần nữa. Sự cay đắng tột cùng khi mất đi điều thiêng liêng nhất đời mình thêm một lần nữa, chính là sự trừng phạt quá đỗi đau khổ dành cho Mike, và đây cũng chính là phân cảnh khiến mình vô cùng xúc động của bộ phim.

Lúc này chiếc đồng hồ đếm ngược đã nhích dần về những giây cuối cùng của 60 phút. Nhưng khi đếm đến 0, thì cả căn phòng lại trở về quang cảnh như lúc đầu tiên khi Mike mới bước vào, và chiếc đồng hồ một lần nữa, lại đếm ngược từ phút thứ 60. Mike nhận ra rằng anh sẽ không thể nhận được sự cứu rỗi và phải trải qua một giờ đồng hồ trừng phạt này đến vĩnh cửu, trừ khi anh làm theo lời của nhân viên tiếp tân địa ngục, tự chọn cho mình một cách trả phòng nhanh nhất.

Nhưng Mike của hiện tại lại không phải là anh khi mới bước vào nơi đây. Anh đã sống một cuộc đời ích kỷ, nhưng anh không muốn mình cũng sẽ chết như vậy. Anh quyết định tự thiêu cháy bản thân và cả căn phòng, phá hủy cánh cửa dẫn đến địa ngục này một lần và mãi mãi. Anh biết rằng việc sửa chữa cho căn phòng này sẽ không được diễn ra và vì thế tương lai sẽ chẳng có một thằng ngốc nào khác như anh bước vào nơi đây một lần nữa. Ở phân cảnh cuối cùng, khi Olin bật cuộn băng ghi âm của Mike, thì anh ta cũng lập tức xuất hiện như một lời cảnh báo, rằng đừng nên có thêm một ai cố công tìm hiểu về bí ẩn của căn phòng 1408.

Cuối phim, linh hồn của Mike Enslin còn đang ở trong căn phòng 1408 trầm tư, thì khi nghe thấy tiếng gọi của cô con gái Katie, anh đã bỏ mặc tất cả và bước đến bên cô trên chốn thiên đường.

Trên đây là toàn bộ bài phân tích và cảm nghĩ của mình về bộ phim “Căn phòng 1408”. Mình biết phim có đến ba cảnh kết khác nhau, nhưng với mình trên đây là cái kết có hậu và có ý nghĩa nhất. Vì đây là lần đầu tiên mình viết bài nên không thể tránh khỏi thiếu sót, rất mong được mọi người đóng góp và sửa đổi.

Bài viết đến đây là hết, mình cảm ơn những ai đã dành thời gian để đọc đến dòng này!

1408
phantich
-1
2
2 Bình luận
Sắp xếp theo:
Mới nhất
Hiro Takeshi08/11/2019
cho e xin link phim vơi ạ
Trả lời
Virky Viet07/11/2019
xin link xem phim bạn êi
Trả lời

Phê Phim

2018 Thử nghiệm cộng đồng , chờ giấy phép MXH của Bộ TT & TT

Theo dõi chúng tôi