Martin Scorsese đã có lý khi nói về phim Marvel?

TrangNg Thien

22/11/2019Chia sẻ

 Những cuộc tranh luận về điện ảnh đang trở nên nóng hơn bao giờ hết từ khi cây đại thụ của nền điện ảnh thế giới đưa ra một nhận định đầy tranh cãi : “ Phim Marvel không phải điện ảnh”. Những ý kiến trái chiều ngày một tăng lên, bản thân những nhà sản xuất, đạo diễn thuộc vũ trụ MCU cũng đã lên tiếng bảo vệ cho phim của họ. Chung cuộc, liệu những nhận định của Martin Scorsese đã có đủ sức thuyết phục? 


Đầu tiên, hãy nhìn vào những bộ phim của Marvel. Tính đến nay, MCU đã có tổng cộng 23 phim trong suốt 10 năm qua, rất nhiều trong số đó là những phim mang về doanh thu tỷ đô, đại thắng lớn ở các phòng vé trong và ngoài nước, trong đó, Avengers Endgame đã xuất sắc phá vỡ kỷ lục doanh thu của Avatar với hơn 3 tỷ đô doanh thu toàn cầu. Tất cả những con số này đã phần nào chứng minh cho sức hút của phim Marvel nói riêng và các bộ phim siêu anh hùng nói chung. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, dù luôn thuộc hàng những bộ phim bom tấn, với kỹ xảo khủng, dàn diễn viên quen mặt, chất lượng bối cảnh đều được đầu tư kỹ lưỡng thì không phải phim nào cũng ghi được dấu ấn trong lòng khán giả. Đã có những phim thực sự làm tốt có thể kể đến như Captain America: The winter soldier, Black Panther và gần đây nhất là Avengers End Game khi chúng không chỉ tạo cú nổ phòng vé mà còn có một cốt truyện chặt chẽ, những thông điệp nhân văn đến cho xã hội. Số còn lại, đa phần chưa sở hữu được cốt truyện thật sự tốt, theo nhiều người nhận định, số phim này được sản xuất chỉ với vai trò điểm mặt cho đủ nhân vật.


Còn với phim của Martin thì sao?  Không ai có thể phủ nhận những cống hiến của ông cho nền điện ảnh thế giới với những thước phim đã trở nên kinh điển trong The Goodfellas hay Taxi Drivers. Những bộ phim từ vị đạo diễn này luôn nhận được sự đón chờ từ khán giả, những lời khen có cánh từ các nhà phê bình lớn trên thế giới. Chúng cũng không đi vào tiềm thức của người xem bởi sự hào nhoáng của những phân cảnh đánh nhau với sự can thiệp của công nghệ CGI nào hết mà nó ở bản thân giá trị của phim mang lại. Giá trị của những phim ông làm ra không chỉ nằm ở việc mang lại thời gian giải trí cho khán giả khi sau mỗi phim, ta đều thấy mình đã nhận, đã học được gì từ nó.


Có lẽ ở một khía cạnh nào đó, Martin Scorsese đã nhận xét đúng về phim Marvel. Trong những bài phỏng vấn của ông, ông có giải thích thêm rằng, những phim siêu anh hùng thời nay đang đi theo một mẫu số chung khi chúng đều được sản xuất ra từ việc nghiên cứu thị trường, thử nghiệm trên khán giả, chỉnh sửa, thay đổi rồi lại tiếp tục được chỉnh sửa và thay đổi cho đến khi đủ điều kiện để ra rạp và thu lời. Không chỉ nói về phim siêu anh hùng, Martin Scorsese còn cho biết thêm về suy nghĩ của ông về các franchise phim, ăn theo sự nổi tiếng của các phần phim trước. Ông cũng cho biết thêm rằng, những rạp phim độc lập đang ít hơn bao giờ hết. Bộ môn nghệ thuật thứ bảy đang bị thống trị bởi sự chạy đua gắt gao của các chiến dịch truyền thông lớn nhằm mang về cho hãng phim một con số doanh thu khả quan, dần dần đẩy những bộ phim mang nặng chiều sâu, tính nghệ thuật kén khán giả hơn vào bước đường cùng. Dẫu biết kinh tế là vấn đề tối quan trọng trong việc sản xuất một bộ phim, nhưng khi đã là nghệ thuật, hãy để nghệ thuật và những người làm nghệ thuật được thăng hoa trong đó.


Tóm lại, ekip phim Marvel có những nhân tài và họ cũng đã dốc hết sức để đổi lấy cho khán giả 2 tiếng mãn nhãn tại rạp, nó vẫn sẽ bán vé rất chạy, được marketing rất tốt và vẫn sẽ làm được những điều tốt nhất để phục vụ nhu cầu giải trí của phần đông khán giả. Còn những bộ phim mang nhiều chiều sâu hơn như phim của Martin Scorsese nên được trân trọng bởi tập khán giả với mong muốn học được điều gì đó sau khi xem phim, cũng như lưu lại được những ấn tượng về phim trong tiềm thức. 

Ảnh : sưu tầm

* Lần đầu viết bài mang ý kiến chủ quan, mong nhận được sự góp ý về cả nội dung và văn phong để có thể cải thiện hơn ạ. Cảm ơn các Phê Dân nhiều ạ !


3
Bình luận
Sắp xếp theo:
Mới nhất

Phê Phim

2018 Thử nghiệm cộng đồng , chờ giấy phép MXH của Bộ TT & TT

Theo dõi chúng tôi