Tháng 5 Để Dành

Sunset Promise

C16
105 '
Tình cảmLượt đánh giá: 24

Tháng 5 Để Dành không chỉ xoay quanh câu chuyện tình cảm của Hiếu và Mai Ngọc mà còn ở những trăn trở, những “ranh giới” giới giữa bản năng và lý trí, giữa sự tò mò về giới tính của tuổi mới lớn và những rung động đầu đời. Những khó khăn, những “cám dỗ” nào sẽ dành cho cả hai, làm sao để giữ được một mối tình thanh xuân tươi đẹp và những hồi ức ngọt ngào?

Đánh giá


Rated:
C16
Thể loại:
Tình cảm
Đạo diễn:
Lê Hà Nguyên
Diễn viên:
Xuân Hùng, Minh Trang, Đức Ngụy
Khởi chiếu:
24/05/2019
Thời lượng:
105 phút
Sắp xếp theo:
Hay nhất
speedyMercury
 8
28/05/2019
4
Nếu dùng một từ để miêu tả về bộ phim này, đó sẽ là "trong lành". Không khí phim trong lành và cả tinh thần làm phim của ekip cũng trong lành, nguyên sơ. Đoàn phim rất khéo chọn bối cảnh trường học còn giữ vẹn nguyên kiến trúc thời xưa với tường vàng, cửa xanh, bàn ghế gỗ, lại tái hiện khá tốt thế giới học đường những năm đầu 2000, giai đoạn mà điện tử bấm nút vẫn thịnh hành, xe đạp mini là cả gia tài, yahoo hẵng xa xỉ, còn đám con trai thì thích truyền tay nhau băng đĩa phim của Thư Kỳ, truyện Cô giáo Thảo... Phim có nhiều cảnh dễ thương, dù kịch bản chưa thuyết phục lắm. Điểm tốt nhất của phim không phải câu chuyện hay diễn viên mà là âm nhạc, cảm giác được đầu tư rất kỳ công. Bài nào cũng hay, cả nhạc mới được viết riêng cho phim lẫn nhạc cũ được phối mới lại. Phim chiếu từ hôm 24/5, rất phù hợp với không khí mùa bế giảng, tốt nghiệp của tháng 5.
Cường Visa
 10
30/05/2019
4
Lâu nay tôi vẫn nghĩ đến những fan cuồng là những bạn 9X mê K-Pop cái thời DBSK, BigBang, hay các Hooligan trong bóng đá. Rồi tôi thấy James Cameron đã nâng định nghĩa fan cuồng lên 1 nấc với bộ phim Alita: Battle Angel sau 20 năm thai nghén, ông đưa người tình manga Alita của mình lên màn ảnh rộng. 3 tháng sau, tôi lại gặp 1 hiện tượng “fan cuồng” nữa là bộ phim “Tháng 5 Để Dành”.
Chuyển thể từ bộ hồi ức “Ranh Giới” nổi tiếng trên mạng của tác giả Hoàng Trung Hiếu – Rain8X năm 2009, bộ phim độc lập kinh phí thấp này mất ròng rã 3 năm từ 2016 đến 2019 mới ra rạp. Ngoài nguyên nhân kiểm duyệt cảnh nóng nên quay đi quay lại, cắt xén nhiều cảnh thì nguyên nhân chính là do vấn đề “đầu tiên”. Cứ khi nào có tiền là đoàn làm phim lại quay phim, hết tiền thì tạm dừng rồi có tiền lại quay, ròng rã mãi như vậy, có lúc tưởng chừng bỏ dở phim nhưng cuối cùng thì nó cũng ra mắt khán giả sau 3 năm kiên trì. (Lúc đầu phim lấy tên là Ranh Giớ, trùng với tên bộ tiểu thuyết chuyển thể, sau đổi thành Tháng 5 Để Dành).
Tuy phim độc lập kinh phí thấp nhưng đảm bảo các cảnh quay không làm bạn thất vọng, phim tái hiện lại xã Phúc Yên – vùng nông thôn trung du Bắc Bộ những năm 2000-2001. Đoàn làm phim đưa bạn đến với hồ Yên Quang (Ninh Bình), đảo nổi Đại Lải (Vĩnh Phúc), nhà ga Phúc Yên, Xuân Hòa…. Cảnh quay không đẹp kiểu hoành tráng mà rất chân thật nhưng vẫn làm bạn phải suýt soa (đoạn nắm tay đạp xe ở hồ). Vùng quê Phúc Yên hiện lên thật đẹp mà mộc mạc. Tôi xem phim mà thấy như được sống lại thời học sinh THPT, với Đan Trường, Lam Trường, truyện Cô giáo Thảo, tứ quái TKKG, cây bút bi huyền thoại Thiên Long TL-08, lia đá cho nảy lên mặt nước, xe đạp mini, báo tường, cạo đĩa CD để làm chuông gió, rồi cả chi tiết bựa nhìn trộm nhà vệ sinh nữ của bọn học sinh nam – cảnh này bị kiểm duyệt cắt (À cái này thời tôi là học sinh cũng có nhưng là mấy đứa bạn tôi chứ tôi chưa được nhìn trộm nha, nó nhìn chán chê xong rồi mới rủ mình đến lúc mình ra thì nó xong rồi ^^), bài vè “Cô dâu chú rể đội rế lên đầu, đi qua đầu cầu đánh rơi mất rế” nhiều nhiều chi tiết lắm…..Trong đó rất phục đạo diễn với chi tiết vô cùng nhỏ: bút bi TL-08 cây bút hầu như ai cũng từng dùng thơi xưa, 
Đáng khen thứ 2 là âm nhạc phim: không có ngôi sao ca nhạc nào thể hiện cả, chỉ là các idol âm nhạc nhưng các bài hát khá hợp với nội dung phim, lời bài hát đẹp và buồn da diết như phim (Cơn mưa tuổi thanh xuân), hay dễ nghe, nịnh tai như Mùa hè phía chân trời, Con đường đã qua. Bài hát Chiều vắng cũng hay và hợp với phim nhưng không hợp với cá nhân tôi lắm. Âm nhạc của phim xứng đáng 10/10, quá xuất sắc.
Âm nhạc đã hợp, casting diễn viên cũng như từ trong truyện bước ra vậy: “sếp” Mai Ngọc (diễn viên Minh Trang) chỉ có thể như này thôi: thông minh, hiền lành dễ thương, xinh đẹp, giọng nghe mới đáng yêu làm sao. Hiếu – hóa thân của tác giả Rain8X (nhìn cũng giống tác giả truyện thật), thơ thẩn, mê cô lớp phó Mai Ngọc đến mức nhiều lần như ngắm như hóa đá, tiếc là tôi thấy diễn xuất của Xuân Hùng vai này hơi gượng. Sơn lác (Đức Ngụy đóng): thằng bạn thân nhất quỷ nhì ma, hám gái, diễn quá ổn.
Phim này đúng hợp với fan truyện, làm rất sát luôn, những chỗ có thay đổi với nguyên tác chỉ là tiểu tiết để phù hợp với điện ảnh hơn. Vì vậy nên người chưa đọc truyện, lại không phải là thế hệ 8X có thể nghĩ phim này sến, thật ra nguyên tác Hiếu và sếp là 2 người lãng mạn yêu sáng tác thơ nên lên phim mới nghĩ là sến thôi. Ai đọc đủ bộ truyện này mới hiểu truyện là sự hòa trộn của tình yêu lãng mạn, những việc bựa trong đời học sinh, sinh viên để tạo nên Ranh Giới. 2 yếu tố tưởng chừng đối lập nhau nhưng đã vẽ lên đời sống học sinh, sinh viên vô cùng chân thực. Nếu ai chưa đọc truyện, tôi lọc ra 1 đoạn của Hiếu với sếp cho đọc, đọc mỗi cái đó thì thấy sến chứ đọc cả truyện thì chả ai bảo sến đâu, đủ các cung bậc cảm xúc thời thanh niên luôn: lãng mạn, bựa, nghĩa khí, bạo lực có hết.
Đáng tiếc ngoài việc phim bị cắt cảnh bựa do kiểm duyệt (mà phải có cảnh đấy mới đúng với thời học sinh), không hiểu ý đồ đạo diễn hay sao mà nhiều chi tiết lãng mạn trong sáng của tình yêu học trò cũng không có trong phim, 2 đứa yêu nhau nhưng không dám công khai, những cái liếc thầm, mỉm cười, nhìn trộm trong lớp, khi gặp nhau ở sân trường => cho những đoạn scene nhỏ này vào phim thì mới thật trọn vẹn miêu tả tình yêu gà bông học trò. Trong phim cũng có nhưng chưa đủ, những đoạn này mình xem ở MV nhạc phim. Hay đạo diễn định ra bản đĩa Director Cut? Đoạn Hiếu, Sơn Lác, Sếp học nhóm với nhau cũng bị cắt, không hiểu luôn. Cho vào phim có phải vui vẻ lãng mạn hơn không? Thời lượng phim cũng đâu có dài. Còn cảnh nóng trong phim bị cắt và quay lại là đúng, ôi Mai Ngọc long lanh như này mà để đúng nguyên tác bị “bắt nạt” thì khán giả nam làm sao mà lại không ném gạch dạo diễn chứ.

Đoạn kết phim khá cảm động, để lại nhiều câu hỏi cho người xem với 1 cái kết dở dang (Còn với ai đã đọc truyện rồi thì đã có câu trả lời). Mong rằng sẽ còn có tập 2, tập 3, tiểu thuyết này làm thành 3 tập phim là hợp nhất. Một cốt truyện đẹp và chân thực về thời sinh viên. Bộ tiểu thuyết này lên được phim hết thì phim truyền hình “Phía trước là bầu trời” cũng không thể so sánh về độ chân thực đời sống sinh viên với phim này rồi. Những phim thuần việt 100%, không phải vay mượn ý tưởng từ phim nước ngoài như này thật đáng quý với điện ảnh Việt. Xem xong vẫn còn bồi hồi với phim mấy hôm liên vì nó giống chuyện mình thời xưa quá, cảm ơn đạo diễn đã cho tôi được sống lại thời học sinh cấp 3. Chuyện tình yêu thời học sinh của tôi cũng giống đến 70% so với phim. Còn nếu bạn chưa từng có mối tình vắt vai nào thời học sinh? Cũng cứ ra rạp đi, ít nhất bạn cũng sẽ thấy được một phần của bạn trong đó.
Phạm Hữu Thịnh
 2
24/05/2019
3
2 sao là một điểm chính xác nhất của tôi đối với bộ phim này.
Thứ đã níu chân tôi lại là vì phim có những cảnh quay tốt và nhân vật nữ quá xá đẹp, giọng nói nghe rất phê tai, 2 sao mà tôi cho là hợp lý nhất.

Tôi đã không coi hết phim, tôi bỏ về ngay đoạn '' Anh yêu em !! ''. Cảnh phim đó quay thiếu sáng trầm trọng, noise đầy cái màng hình 10 mét ở rạp. Đoạn đó tôi đã đứng bậc dậy khỏi hàng ghế nắm 2 tay và gồng hết sức để kìm chế bản thân đi ra về. 

Phim để lại trong tôi một dấu ấn sâu sắc về sự ức chế tột độ: 
- Những câu thoại như được đem thẳng từ trong truyện ra đưa cho diễn viên đọc mà không qua bất kỳ điều chỉnh nào.
- Khúc đầu zo toàn kể chả show được cái gì nhiều cho người xem ( đi xem phim chứ có phải nghe sách nói đâu trời).
- Tình cảm giữa 2 nhân vật như kịch, thằng nhân vật chính ko có một chút sức hút lại còn chả thể hiện được gì nhiều ngoài được những nhân vật khác bảo là viết thơ hay.
- Nhân vật phụ thì khỏi nói chỉ biết mỗi cái tên với tính cách.
- Sạng phim cũng rất nhiều: Tôi thấy 1 đôi converse nè, một chiếc xe tải không khớp với dòng thời gian, một người nông dân mặc đồng phục công nhân, .... sạng đầy cả mắt.

Thôi nếu ai có đọc truyện chữ rồi thì.... tôi vẫn khuyên là ko nên đi coi, vì phim chả khác gì một cuốn audio book dài 105'.
simpleMan
 5
27/05/2019
2
Chỉ có những người háo hức mong ngóng từng chap 1 để comment đầu tiên mới hiểu đc. Hơn cả những giờ phút mong chờ, mình còn in ra cả tập a4 để đọc lại... nhưng cơ bản các bạn cần cân nhắc xem phim vì sẽ mất hình tượng nhân vật của truyện. 
Riêng 1 điểm cộng là Cặp môi ngọc ngon thật ^^
Đinh Ngọc Phú
 2
24/05/2019
1
Một bộ phim rất hay trong tháng 5 này.
Trần Hoàng
 3
24/05/2019
1
Một bộ phim quá thiếu tự nhiên, lời thoại dành cho nhân vật quá gượng ép, 2 diễn viên thì không phù hợp với nhân vật của mình. Khi xem phim thì mình chỉ nghĩ rằng sao na ná giống Cô gái đến từ hôm qua,giống bởi vì bối cảnh là thời học sinh ngày xưa, cùng ôn lại các kỉ niệm đẹp mà thế hệ 8x 9x đã từng có nhưng đây chỉ là điểm cộng duy nhất của bộ phim. Nói chung đây lại là một bộ phim Việt Nam không quá ấn tượng khác.
Con Cừu
 4
25/05/2019
1
phim có bối cảnh nhẹ nhàng chuyển thể từ truyện trên 1 diễn đàn (không tiện nói). Nhìn chung sự cố gắng của toàn ekip phim trước một số cảnh quay gượng gạo và chưa nhiều chuyên nghiệp nhưng cũng đáng để động viên từ phim Việt Nam và về tuổi họ trò.
Nếu thật sự muốn giải trí khi xem thì nên mời bạn bè cùng người yêu đến và hãy để ý soi những chi tiết có phần sạn của phim sẽ thấy những điều thú vị và gây cười.
sunking421
 7
26/05/2019
1
Lần đầu tiên review chi tiết về một bộ phim Việt, mặc dù nó không phải là một trong những bộ phim thanh 
Diễn viên: Do tạo hình nhân vật Ngọc rất giống bạn gái mà mình thích hồi cấp 3 nên chủ yếu coi Minh Trang là chính :). Đây là phim đầu tiên mình coi của cả 3 bạn này (mặc dù Xuân Hùng thấy quen quen) Theo mình Minh Trang gánh nửa team còn Đức Ngụy gánh phần còn lại dù thời gian cho Xuân Hùng là khá nhiều. 8/10

Nội dung : bộ phim quá dài vì các cảnh yêu đương có phần hơi lê thê, đặc biệt là Hiếu rất hay mất hồn khi gặp người đẹp, mà cũng quá ngắn vì chuyển cảnh quá đột ngột kiểu "tua nhanh" khiến nhiều lúc người xem tự hỏi "Thế quái nào mà..." ( có thể phim bị "trầy vi tróc vẩy" để qua được vòng kiểm duyệt. Phim kết thúc đẹp, có tiếc nuối mới là Thanh Xuân. Thêm 1 điểm bonus cho việc đề cập đến vấn đề tình dục mà các phim thanh xuan khác thường bỏ qua 6/10

Bối cảnh: cuối 90, đoàn làm phim đã tái hiện khá chi tiết mặc dù còn rất nhiều sạn (bà Liên, Ngọc mặc đồ khá thời trang và hiện đại, phòng Hiếu có TV đầu đĩa riêng, vừa treo poster Đan Trường Cẩm Ly vừa có poster Trường Vũ???, bà cụ người Kinh nhưng trong nhà có đồ người Thái....5/10

Nhạc phim: không thèm "câu like" bằng các bản nhạc 90 mà chơi hẳn 2k19 luôn, vẫn chất như thường 8/10

Tóm lại, " tháng 5 ngon như một cặp môi ngọc" 6/10
Quân Sato
 8
15/06/2019
1
Đây là review của mình về bộ phim này trên Phê Phim: https://youtu.be/w8fV_awf-gw

Do phim không có những khung giờ chiếu quá đẹp, cùng đặc thù công việc nên kết thúc cúp C1, tôi mới được đi xem “Tháng 5 Để Dành”. Đó là một suất chiếu lúc nửa đêm, và là một suất chiếu không thể nào quên.

Kết thúc phim, trong lúc cả khán phòng còn đang hò reo và vỗ tay vì 2 tiếng đồng hồ du hành cùng tuổi trẻ, một chàng trai bước xuống, đứng trước màn chiếu, cúi chào khán giả như một vị thần. Sau những cảm xúc vừa trải qua, chẳng mất nhiều thời gian để mọi người nhận ngay ra đó chính là diễn viên đóng nam chính của bộ phim. Đi cùng anh là Rain8x, tác giả cuốn hồi ức “Ranh Giới” mà bộ phim chuyển thể. Tất cả đứng hình, sững sờ, rồi lại vỗ tay và reo hò. Cảm giác không thể dừng lại.

Anh chia sẻ rằng, cả 2 ghé qua rạp chiếu này một cách rất tình cờ. Họ thấy một suất chiếu “Tháng 5 Để Dành” dù đã nửa đêm nhưng vẫn chật kín người xem, xúc động, và rồi muốn bước vào để nói lời cảm ơn. Cái gì là tình cờ thì cũng ngọt ngào và khó quên. Càng đáng nhớ hơn nữa khi tôi chứng kiến từng người một xin chụp ảnh cùng 2 nhà làm phim trẻ chẳng khác gì những minh tinh nổi tiếng. Cả sảnh CGV Mipec nhộn nhịp như giờ cao điểm dù đã 02h00 sáng. Phải rồi, lúc đó đã 02h00 sáng, có mấy bộ phim Việt làm được điều này?

Có thể các bạn nhớ hoặc không, nhưng trước “Tháng 5 Để Dành”, đã rất lâu rồi, khoảng hơn chục năm qua không một bộ phim nào của điện ảnh miền Bắc được công chiếu rộng rãi ở các cụm rạp. Lý do thì có nhiều. Các trường hợp như “Đập Cánh Giữa Không Trung” lấy bối cảnh Hà Nội nhưng không phải là phim được công chiếu rộng rãi, mà được phát hành nhờ chương trình CGV Art House, một dạng quỹ văn hóa hỗ trợ.

Tôi nghe kể, tới 90% ekip làm Tháng 5 Để Dành đều là thế hệ 9x, những con người còn rất trẻ. Nghe xong những lời cảm ơn, khán giả đi từ ngỡ ngàng đến xúc động như cái cách bộ phim trèo lái cảm xúc của họ. Một bộ phim tốt ra đời là sự đóng góp cho nền điện ảnh một cách căn cơ nhất. Và tôi tin rằng, Điện ảnh nước nhà rồi sẽ dần đi lên với nhiều hơn những cảm xúc khó quên như đêm qua.
Tri Tran
 10
27/05/2019
-1
Phim hay và nhẹ nhàng

Phê Phim

2018 Thử nghiệm cộng đồng , chờ giấy phép MXH của Bộ TT & TT

Theo dõi chúng tôi