Kết với chúng tôi

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

Âu Mỹ

INCEPTION: Cái Kết Nào Cho KẺ ĐÁNH CẮP GIẤC MƠ

Inception được coi là tác phẩm cộm cán trong làng phim hack não. Liệu con quay lung lay ở cuối phim báo hiệu rằng Dom đã trở về thực tại? Hay đó chỉ là chút dao động trong tích tắc trước khi trở về với quán tính của giấc mơ? Liệu điều đó có thật sự quan trọng?

Inception được coi là tác phẩm cộm cán trong làng phim hack não. Liệu con quay lung lay ở cuối phim báo hiệu rằng Dom đã trở về thực tại? Hay đó chỉ là chút dao động trong tích tắc trước khi trở về với quán tính của giấc mơ? Liệu điều đó có thật sự quan trọng? Bài viết này sẽ nhắc đến rất nhiều chi tiết trong phim nên nếu bạn chưa xem Inception, thì đây chính là cảnh báo spoiler trước khi chúng ta bắt đầu nhé!

Inception 1

I. Khái quát

Inception là một bộ phim khoa học viễn tưởng được biên kịch, đạo diễn và đồng sản xuất bởi Christopher Nolan. Ra mắt khán giả thế giới vào tháng 7 năm 2010, Inception đã là một cú nổ vang dội tại phòng vé thế giới khi thu về hơn 800 triệu đô. Tại kỳ Oscar lần thứ 83, phim đã thắng 4 giải Oscar cho các hạng mục cinematography xuất sắc nhất, dựng âm thanh xuất sắc nhất, thiết kế âm thanh xuất sắc nhất và kỹ xảo xuất sắc nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, phim vẫn được nhiều khán giả mệnh danh là bom tấn người đóng nguyên bản cuối cùng của điện ảnh, trước khi thế giới đắm chìm trong các hậu truyện, tiền truyện và ngoại truyện. 

Inception theo chân siêu đạo chích Dom Cobb, thay vì ăn cắp các thứ hữu hình, anh ăn cắp những điều vô hình như ký ức, thông tin, ý tưởng. Sau cái chết của người vợ, Dom bị trục xuất khỏi đất nước, khỏi gia đình và 2 người con nhỏ. Nhiệm vụ mà Dom phải đảm nhận trong Inception sẽ giúp anh trở lại với họ. Tuy nhiên lần này, anh sẽ không chỉ dừng lại ở việc trích xuất ý tưởng mà ngược lại, Dom phải gài một ý tưởng khởi nguồn vào chủ thể thâm nhập. Vì Inception là một câu chuyện được kể dựa trên những nền móng thiết lập thế giới phim nên trước khi đi vào phân tích chuyện gì đã thật sự xảy ra, chúng ta không thể nào bỏ qua những nền móng này.

II. Nền móng 

– Thứ nhất: Để tiềm thức của nhiều người có thể kết nối được với nhau, họ cần một cỗ máy có tên PASIV, hay Máy Tự Động Truyền Hợp Chất Gây Mê Somnacin Cầm Tay. Đây là thiết bị do quân đội Hoa Kỳ thiết kế ra với mục đích giúp những người lính có thể luyện tập hiệu quả trong thời gian ngắn. Dưới tác động của PASIV và chất Somnacin, não bộ sẽ hoạt động và xử lý thông tin nhanh hơn bình thường, 1 tiếng trong mơ sẽ tương ứng với khoảng 5 phút ngoài đời thực, nghĩa là nhanh gấp 12 lần. Ở giữa phim, Yusurf – người phụ trách hợp chất gây mê đã chế tạo ra một chất mạnh hơn Somnacin, đẩy khoảng cách này lên tới 20 khiến cho:

“1 tuần ở tầng đầu, 6 tháng ở tầng hai và tầng ba thì là… 10 năm”

Trong note lên ý tưởng, đạo diễn Nolan đã sử dụng cụm REM – Rapid Eye Movement, hay giấc ngủ mắt chuyển động nhanh để miêu tả những giấc ngủ này. Đây là cụm từ chuyên môn trong y học để miêu tả giai đoạn bộ não hoạt động tích cực nhất, cũng là giai đoạn ta bắt đầu mơ. Đây là một trong rất nhiều những liên hệ trực tiếp tới khoa học ngoài đời thực mà ông Nolan dùng trong Inception. Và để báo hiệu thời gian mơ sắp đi đến hồi kết, nhóm của Dom sử dụng bài hát Non Je Ne Regrette Rien do nữ ca sĩ người pháp Edith Piaf thể hiện – người mà nữ diễn viên Marion Cotillard, vai Mal, từng hóa thân trong bộ phim La Vie En Rose. Tiếng “bwahhh” báo hiệu nhóm Dom rằng giấc mơ sắp kết thúc chính là tiếng kèn trong Non Je Ne Regrette Rien được xử lí âm thanh chậm xuống rất rất nhiều lần.

Thứ 2: Mỗi tầng mơ sẽ được thiết kế bởi 1 kiến trúc sư và thường cũng cũng chính kiến trúc sư sẽ làm chủ tầng đó. Các tầng mơ sẽ có sự ảnh hưởng lẫn nhau. Lâu đài đầu phim được thiết kế bởi Dom, còn căn hộ tầng trên của lâu đài được thiết kế bởi Nash, cộng sự của nhân vật chính. Nếu tầng trên có biến động về mặt môi trường, trọng lượng, âm thanh hay thậm chí là cả biến động trong tâm lý của những người tham gia mơ, mà đặc biệt là chủ giấc mơ, tất cả đều sẽ gây ra thay đổi. Ở tầng mơ lâu đài, do bị đẩy xuống bồn tắm đầy nước nên tiềm thức của Dom đã làm ngập toàn bộ nơi này. Hay tại thành phố mà Yusuf xây dựng, bởi anh uống nhiều trên máy bay nên trời đã mưa như trút nước. Còn khi chiếc ô tô Yusuf lái lao từ trên cầu xuống, tầng mơ dưới do Arthur thiết kế đã rơi vào trạng thái không trọng lượng. Kế hoạch trích xuất ý tưởng khỏi tiềm thức 1 người sẽ diễn ra như sau. Các thành viên thuộc nhóm của Dom sẽ tạo ra các tầng mơ, họ làm chủ phần không gian và các định luật vật lý. Mục tiêu cần bị trích xuất thông tin sẽ được đặt vào các tầng mơ này. Tâm trí họ sẽ tự động đưa thông tin trong tiềm thức mình vào đây dưới dạng người hoặc đồ vật, có thể là một mẩu báo hoặc một chiếc két sắt. Nhiệm vụ của nhóm Dom là định vị được thông tin quan trọng đang ở đâu rồi tìm ra cách đoạt được nó. Tuy nhiên, tiềm thức của mục tiêu sẽ có thể phát hiện rằng họ đang mơ và chống trả. Mức độ nguy hiểm của những chống trả sẽ tăng dần nếu giấc mơ liên tục có biến đổi. Khi mục tiêu tỉnh dậy, giấc mơ sẽ sụp đổ.

Thứ 3: Mỗi thành viên trong nhóm của Dom đều sở hữu 1 totem. Totem là vật giúp chủ nhân của nó kiểm tra xem họ có đang kẹt trong mơ hay không nhờ những đặc điểm mà chỉ người đó biết như cân nặng, độ thăng bằng, cảm giác hay một tiểu tiết nhỏ. Với Arthur, đó là con xúc xắc có 1 mặt nặng hơn tất cả những mặt còn lại . Với Ariadne, đó là con tượng rỗng mà chỉ cô biết nó đổ như thế nào. Với Eames, đó là miếng chip, hay phỉnh trong poker. Mặc dù rất nhiều người cho rằng cách totem này hoạt động trong mơ là khi Eames nghịch nó, nó sẽ nhân lên nhưng sự thật lại nằm ở ảnh dưới đây.

Inception 2

Trong bức ảnh được fan chụp lại tại triển lãm đồ dùng trong Inception, con chip của Eames đã viết sai chính tả từ “Mombassa” với 2 chữ  S. Ngoài đời thật, miếng chip sẽ luôn có 2 chữ S nhưng chỉ Eames biết điều đó . Còn với Dom, đạo diễn Nolan giới thiệu rằng totem của anh là con quay mà khi ở trong mơ, nó sẽ quay mãi mãi. Một điều cực kỳ quan trọng đối với người sở hữu totem là chỉ họ mới biết totem của mình hoạt động như thế nào, cả ngoài đời và trong mơ, chính vì vậy nên không một ai khác được chạm vào những totem này – hành động khiến chúng có thể bị làm giả. 

Cuối cùng, để đánh thức 1 người khỏi giấc mơ nhiều tầng thông thường được tạo ra bởi Somnacin, chỉ cần giết họ ở tầng dưới hoặc đẩy họ rơi vào trạng thái đang ngã ở tầng trên. Còn trong giấc mơ nhiều tầng với chất gây mê mạnh của Yusurf, để có thể tỉnh dây, tất cả các cú ngã ở các tầng phải xảy ra trong cùng 1 khoảng thời theo đúng nhịp của Non Je Ne Regrette Rien. Khi một người chết trong mơ dưới tác động của chất gây mê từ Yusuf, họ sẽ bị đẩy xuống Limbo, tầng của sự vô thức mà sẽ được đề cập ngay dưới đây. 

III. Mạch truyện

Dom, Mal & Limbo

Dom Cobb từng là một học sinh dưới sự hướng dẫn của giáo sư kiến trúc Stephen Miles – bố của Mal. Chính ông là người đã dạy Dom và Mal cách xây dựng và thâm nhập vào các giấc mơ. Trong thời gian luyện tập cùng nhau, Dom và Mal đã phải lòng, đi đến hôn nhân rồi có 2 người con. Tuy nhiên, họ thường xuyên dành thời gian trong những giấc mơ, phá vỡ dần bức tường luật lệ của chúng. Do đó, 2 người cần phải có phương thức để phát hiện ra lúc nào họ đang tỉnh, lúc nào họ đang mơ. Mal chính là người đã phát minh ra lối sử dụng totem. Con quay mà Dom cầm chính là của Mal. 

Cùng nhau, 2 người khám phá những khái niệm về các giấc mơ đa tầng và vô tình trôi dạt tới bờ của tầng sâu nhất – Limbo. Trái ngược với các tầng ở trên, Limbo là một tầng mơ không được thiết kể bởi bất kỳ ai mà là một khoảng không vô thức vô hạn, nơi những cá thể chủ động xuống có thể thỏa sức sáng tạo, chi phối mọi thứ như các vị thần. Còn đối với những cá thể vô tình rơi vào Limbo, họ sẽ quên bản thân đang ở trong một giấc mơ, dẫn tới niềm tin rằng Limbo chính là thực tại để rồi tâm trí bị mắc kẹt mãi mãi tại đây. Cha đẻ của tâm lý học phân tích – Carl Jung – đã gọi bờ biển là hình ảnh tương thích nhất cho sự vô thức bên trong tâm trí mỗi người. 

Sau đó, Dom cùng Mal dành tới 50 năm tại Limbo, liên tục kiến tạo những thành phố hùng vĩ từ chính những ký ức của cặp đôi, xóa nhòa ranh giới giữa giấc mơ và thực tại . Họ ở trong đó lâu tới mức Mal cất con quay tĩnh vào trong ký ức sâu thẳm nhất, chấp nhận rằng Limbo là hiện thực mới. Trong khi Dom vẫn luôn mong ngóng 1 ngày được thức tỉnh, trở lại cùng 2 người con. 

Dom quyết định tới nơi chứa totem của Mal và đặt vào cô một ý tưởng khởi nguồn: 

“Thế giới này là giả”

Hành động này giúp họ thành công trở lại cuộc sống thật qua việc tự tử trên đường ray một con tàu – thứ mà sau này sẽ trở lại ám ảnh Dom. Song, nó cũng khiến Mal dần có những ngờ vực với tất cả mọi thứ. Do totem quay liên tục trong tiềm thức, Mal bị thuyết phục rằng cuộc sống mà cô đang có cùng Dom chỉ là một giấc mơ. Một giấc mơ đẹp đẽ tới mức chính họ cũng không biết mình đang mơ. Và để thật sự thức tỉnh, 2 người cần phải kết liễu bản thân. 

Inception 3
1200

Mal tự tử. Trớ trêu thay là trước đó, cô đã thành công thuyết phục pháp luật rằng Dom chính là người đẩy cô tới chỗ chết. Hệ quả, Dom phải trốn khỏi đất nước để tránh chịu sự trừng phạt của pháp luật theo lời khuyên của luật sư. Anh bắt đầu cuộc sống đạo chích ý tưởng từ tiềm thức người khác cùng cánh tay phải Arthur để di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Tên của Mal cùng Dom cũng thể hiện chính mục đích của họ. Từ “Dom” trong tiếng hầu hết các ngôn ngữ gốc Slavic như tiếng Nga hay Ba Lan đều mang nghĩa là “mái ấm”, thể hiện ước nguyện được một ngày sẽ được trở lại cùng gia đình của nhân vật chính. Còn Mal là gọi tắt của Malorie, cái tên bắt nguồn từ từ “Malheur” trong tiếng Pháp có nghĩa là misfortune hay sự đau khổ, sự chịu đựng. Còn bản thân từ “Mal” ở dạng danh từ trong tiếng Pháp cũng mang nghĩa sự sai trái, ác quỷ.

Trong tiềm thức gần nhất với những suy nghĩ thông thường, Dom lưu giữ ký ức về những tháng ngày tươi đẹp còn chung sống với Mal. Sâu hơn là về 2 người con James cùng Phillipa vào ngày mà anh phải ra đi. Lý do khiến Dom không bao giờ dám nhìn mặt chúng trong mơ là do nếu anh làm vậy, niềm hạnh phúc khi được thấy khuôn mặt cả 2 sẽ níu chân Dom, khiến anh không thể quay lại thực tại nữa. Cất sâu hơn nữa ở Dom là ký ức về ý tưởng khởi nguồn anh đặt trong Mal. Ở tận cùng chính là Mal vào ngày mà cô tự tử tại căn phòng khách sạn số 350 – ký ức anh muốn kìm nén nhiều nhất. 

“You’re just a shade. You’re just a shade of my real wife”. 

Theo nhà tâm thần học Carl Jung, cụm The Shade được dùng để chỉ phần thầm kín, cần phải che đậy nhất bên trong mỗi con người. Minh chứng cho việc dù Dom có che đậy đi đến mức nào, những ký ức đau buồn về Mal sẽ luôn đau đáu, không buông tha anh. Chúng sẽ luôn xuất hiện từng ngóc ngách tâm trí Dom, ngầm phá hoại tất cả những phi vụ trích xuất mà anh thực hiện.

Lên kế hoạch

Ở đầu phim, khán giả được chứng kiến Dom cùng Arthur cố gắng thi triển kế hoạch mang tên Mr. Charles trong tâm trí của Saito. Một kế hoạch mà Dom giả là bảo vệ trong tiềm thức của chính chủ thể bị xâm nhập với mục đích khiến họ tự tuồn thông tin cho anh. Do sự phá hoại của Mal, nhân vật chính của chúng ta thất bại nhưng trong cái rủi lại có cái may, anh rơi vào tầm ngắm của Saito. Ông ngỏ lời mời Dom cùng Arthur thực hiện nhiệm vụ – thay vì ăn cắp, hãy cài 1 ý tưởng vào đầu Robert Fischer, người đứng đầu công ty năng lượng Fischer Morrow, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Proclus Global của Saito. 

Inception 4

Theo ý tưởng của Eames, nhóm sẽ khiến Robert nhận ra bố anh – Maurice Fischer không hề thất vọng khi con trai muốn đi đường riêng mà thay vào đó, ông thấy thất vọng khi Robert KHÔNG muốn đi đường riêng. Một khi thành công, ý tưởng này sẽ khiến Robert giảm sự phát triển Fischer Morrow, giữ nó khỏi vị trí độc bá ngành năng lượng thế giới. Khi đã đạt được mục đích, Saito sẵn sàng sử dụng quyền lực của mình để xóa bỏ mọi bản án đang chờ Dom, giúp anh đoàn tụ được với gia đình. Ban đầu, Arthur khẳng định điều này là bất khả thi song Dom thì khác, anh biết việc cài ý tưởng khởi nguồn là có thể nhưng để làm được điều này, họ cần phải xuống đủ sâu trong tiềm thức. 

Dom biết rằng anh không thể kiến tạo các giấc mơ vì Mal sẽ luôn tìm cách chống phá. Vì vậy, anh luôn từ chối nhìn toàn bộ cách bản thiết kế để tránh cho Mal biết thêm thông tin. 

Team-up

Từ đó, kế hoạch của Dom đòi hỏi anh đi tìm một kiến trúc sư mới – Ariadne. Nếu bạn nào hồi trước thích đọc thần thoại Hy Lạp thì Ariadne chính là tên của nàng công chúa đã giúp Theseus ra khỏi mê cung quái vật Nhân Ngưu nhờ một sợi chỉ đỏ. Chi tiết này lý giải tại sao xuyên suốt phim, Ariadne thường xuyên mặc quần áo có màu đỏ. Và cũng theo nhà tâm thần học Carl Jung, 1 người đang lạc lối trong cuộc sống được ông coi là đang “mất đi sợi chỉ Ariadne”. Giống như việc Dom đang lạc lối và cần Ariadne để có thể thật sự trở về với gia đình. 

Ngoài Ariadne, Dom cần một người chuyên đóng giả/làm giả – Eames, và nhà hóa học Yusuf – người có thể chế tạo một hợp chất gây mê đủ mạnh để họ thực hiện kế hoạch gài ý tưởng khởi nguồn vào Fischer. Trong kinh Koran, Yusuf là một nhà tiên tri với khả năng dự đoán tương lai qua những giấc mơ. Quay trở lại với kế hoạch được thực hiện trên chuyến bay dài 10 tiếng từ Sydney tới Los Angeles mà… Saito đã mua cả hãng hàng không, nhóm dự kiến sẽ sử dụng Peter Browning, cánh tay phải của Maurice, cũng là cha đỡ đầu của Robert, làm chìa khóa mở cánh cửa tâm trí anh. 

Thi triển kế hoạch

Tầng đầu tiên do Yusuf làm chủ chính là điểm đến của chuyến bay – thành phố Los Angeles. Ngay lập tức, Mal đã gây khó dễ cho nhóm Dom với chính chiếc tảu hỏa được dùng để kết liễu 2 người trong Limbo, kèm theo số hiệu 3502 từ căn phòng nơi cô tự tử. Nếu các bạn muốn biết thêm, đội ngũ sản xuất đã đặt vỏ ngoài của chiếc tàu hỏa lên khung một chiếc xe tải rồi cho nó càn quét ô tô giữa trung tâm Los Angeles. Tránh vỏ dưa thì lao vào vỏ dừa, Robert đã từng được luyện tập để bảo vệ tiềm thức của anh khỏi các vụ trích xuất. Tâm trí của anh bắt đầu phản kháng lại nhóm của Dom. Tại đây, Saito đã trúng đạn khiến họ phải tìm nơi ẩn náu. Do hợp chất gây mê của Yusuf quá mạnh nên nếu Saito chết trong mơ, thay vì tỉnh dậy, ông sẽ rơi vào Limbo rồi mắc kẹt vô thời hạn. Kèm theo đó, 10 tiếng bay sẽ tương ứng với 1 tuần ở tầng đầu tiên, và tất cả bọn họ không thể nào sống lâu đến vậy trong tâm trí của Robert. Nhóm quyết định tiếp tục kế hoạch. Trước khi vào sâu hơn, Eames hóa thân thành một Peter bị bắt cóc, tra tấn rồi họ ép Robert phải nói ra 6 số đầu tiên anh nghĩ trong đầu. 

Dom, Ariadne, Arthur, Eames, Saito và Robert tiếp tục vào tầng 2 trong khi Yusuf lái xe chạy trốn khỏi bảo vệ tiềm thức. Tầng 2, do Arthur làm chủ, cũng lấy bối cảnh tại Los Angeles, trong sảnh của tòa nhà Creative Artists Agency. Tại đây, Eames hóa thân thành một cô gái và đưa cho Robert dãy số trên, gợi nhắc cho anh về sự quan trọng của chúng. Còn Dom thi triển kế hoạch Mr. Charles, biến Robert thành con át chủ bài giúp Dom chống lại  tâm trí chính mục tiêu. Môi trường không thuận lợi ở tầng 1 đã có ảnh hưởng trực tiếp xuống tầng 2, khiến Robert hoàn toàn tin những lời Dom nói. Cùng lúc, Arthur cùng Ariadne tới phòng 491 để gài bom tạo trọng lực giả phục vụ cho The Kick khi ô tô Yusuf rơi tự do. Rồi tại phòng 528, 3 người cùng thuyết phục Robert rằng Mr. Charles đang cố gắng bảo vệ anh khỏi Peter – người bố dượng với tham vọng trích xuất dãy 6 số để thay đổi di chúc của bố Robert. 

Inception 5

Xuống tầng mơ thứ 3. Robert tưởng rằng họ đang thâm nhập vào tâm trí của Peter để tìm hiểu mục đích đằng sau hành động nói trên nhưng không, chủ của tầng này là Eames còn thông tin trong nó hoàn toàn vẫn là của Robert. Toàn bộ phân cảnh tầng mơ này được đạo diễn Nolan lấy cảm hứng từ phần 007 yêu thích của ông – On her Majesty’s Secret Service Bản thân nhân vật Eames cũng có nhiều tương đồng với James Bond: Là người Anh, khéo léo, tinh tế, dũng cảm và thường cải trang làm người khác. 

Ngay sau khi nhóm vừa xuống, chiếc ô tô Yusuf lái lăn xuống dốc, dẫn tới khung cảnh hành động đáng nhớ nhất cả thập kỷ trở lại đây. Giữ nguyên phong cách làm phim thực tế của Nolan, toàn bộ phân cảnh này được ekip sản xuất thực hiện thủ công, không hề sử dụng bất kỳ yếu tố kỹ xảo nào. Mình cũng bắt buộc phải dành lời khen cho nam diễn viên Joseph Gordon-Levitt, người đã trực tiếp thực hiện phần lớn phân cảnh cực kỳ khó nhằn này. Quay trở lại với tầng 3, bản nhạc Non Je Ne Regrette Rien được Yusuf bật ở tầng đầu, báo hiệu rằng cả nhóm không còn nhiều thời gian. Mọi thứ phải được hoàn thành trước khi ô tô của Yusuf chạm mặt nước, tạo thành cú kick được đồng bộ hóa, kéo tất cả lên. Chỉ còn vài giây nữa là Robert Fischer sẽ đặt chân vào ký ức sâu thẳm nhất thì bỗng nhiên, Mal xuất hiện rồi bắn anh. Không lâu sau, Saito qua đời.

Robert Fischer, Saito & Limbo

Dom cùng Ariadne bắt buộc phải xuống theo 2 người để kéo họ lên. Họ thức dậy tại bến bờ của  thành phố nhìn giống hệt một Limbo đang sụp đổ. Hầu hết mọi giả thuyết trên internet đều tin rằng tầng này là Limbo. Nếu đây thật sự là Limbo thì tại sao lại chỉ có một mình Robert chứ không hề có Saito? 

Mal là một phần của tiềm thức Dom, khẩu súng cô dùng xuất phát từ Dom và viên đạn găm vào người Robert cũng là do Dom mà ra. Ở tầng 3, Robert đang chết dần vì Dom nên để cứu được Robert, nơi họ cần phải tới là tầng mơ thứ 4 được kiến tạo và làm chủ bởi Dom. Nó được tạo ra từ những ký ức cuối cùng của anh về Limbo. Điều này lý giải tại sao Dom lại có thể đinh ninh Fischer đang ở đâu và họ cần phải làm gì để giải thoát anh. Dom đối mặt với Mal, chấp nhận một lần và mãi mãi rằng cô chỉ là một ký ức xấu về người vợ cũ của anh và cần phải bị loại bỏ. Ariadne bắn Mal, đẩy Robert vào trạng thái rơi tự do, khiến anh trôi ngược lại lên tầng 3. Ở tầng 3, Robert đối mặt với ký ức sâu thẳm nhất trong anh về ngày mà bố anh qua đời. Trong thâm tâm Robert bây giờ, người cha không còn thất vọng về con người anh nữa. Maurice thất vọng về việc Robert không tự sống cho bản thân mà cố gắng để trở thành người như ông. Sử dụng dãy số anh tự nghĩ ra ở tầng 1, Robert mở két sắt rồi thấy bố mình luôn trân trọng những ký ức hạnh phúc khi Robert còn nhỏ. Việc cài ý tưởng khởi nguồn vào Robert Fischer đã thành công. Tất cả mọi người đều quay lại tầng 1, trừ Dom và Saito.

Sau khi lãnh phát dao từ Mal, Dom chết và thật sự trôi dạt đến Limbo. Chúng ta được trải nghiệm lại phân cảnh mở đầu Inception 1 lần nữa và được nhìn thấy Saito, nay đã là một ông già khi mắc kẹt dưới Limbo hàng chục chục năm trời. Như mình có nói ở đầu video, những người vô tình rơi vào Limbo sẽ quên rằng họ xuất hiện ở đây như thế nào và chấp nhận Limbo như 1 thực tại mới của họ. Tuy nhiên, khi nhìn thấy Dom trẻ xuất hiện, Saito đã nhớ lại hiện thực và cùng anh trở lại thực. Từ Limbo, 2 người lên thẳng thực tại. Saito gọi điện và toàn bộ những cáo buộc chống lại Dom đều bị gỡ bỏ. 

 Cái kết

Một lần nữa, con quay mà Dom sử dụng trong toàn bộ Inception là totem của Mal. Anh luôn mang nó theo người để nhắc bản thân về những lỗi lầm khi xưa, và rằng anh phải tìm mọi cách để trở về với con cái. Totem của Dom thực chất là chiếc nhẫn cưới anh đeo ở bàn tay trái. Anh chỉ đeo chiếc nhẫn này trong mơ, và trong những cảnh quá khứ. Vì trong mơ, Dom mơ ước rằng Mal vẫn còn sống và 2 người vẫn đang có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Ngoài đời, Dom không bao giờ đeo nhẫn cưới. Sai lầm trong quá khứ đã cướp đi Mal của anh. Đây là một chi tiết được cài cắm có chủ ý vì xuyên suốt Inception vì rất khó để có thể nhìn bàn tay trái của Dom một cách dễ dàng. Nó luôn được nhét vào túi quần hoặc được giấu khéo léo khỏi khung hình. Ở phân cảnh cuối cùng tại sân bay, Dom không hề đeo nhẫn cưới. 

Inception 6

Kèm theo đó, theo lời chia sẻ của chính Michael Caine, vai bố vợ của Dom Stephen Miles, đạo diễn Nolan đã chia sẻ với ông rằng bất kỳ cảnh nào xuất hiện ông đều là cảnh ngoài đời thật. Vì vậy nên chúng ta mới có easter egg này từ đầu phim:

“Trở lại với thực tại đi Dom”

Hơn nữa, 2 người con của Dom – James cùng Phillipa, trong quá khứ cũng như trong các cảnh mơ được đóng bởi 2 diễn viên nhí Magnus Nolan – con trai của chính đạo diễn Nolan, và Claire Geare. Còn trong phân cảnh cuối cùng được đóng bởi Taylor và Jonathan Geare. Minh chứng cho việc đây là 2 thời điểm hoàn toàn khác nhau.

Vì vậy nên nếu ai hỏi mình cái kết của Inception là thật hay là mơ, mình chắc chắn sẽ chọn rằng đó là thật. Con quay lung lay rồi sẽ đổ. Dom cùng nhóm đã thành công cài ý tưởng khởi nguồn vào Robert Fischer, anh cũng đã thành công gạt bỏ quá khứ và đoàn tụ với gia đình. Sau một thời gian dài tự dằn vặt, Dom chấp nhận quá khứ, chấp nhận rằng mình đã vô tình hại chết người vợ rồi sau một thời gian dài dằn vặt anh đã tự tha lỗi cho bản thân. Mơ hay thực không quan trọng, quan trọng là ở cuối Inception, Dom đã chấp nhận đón nhận một tương lai hạnh phúc mới.

IV. Bonus Round

Đặc biệt, nếu chúng ta ghép những chữ cái đầu tiên trong tên của Dom, Robert, Eames, Arthur, Mal, Saito, chúng ta sẽ có Dreams – Giấc Mơ. Và nếu thêm tên Peter, Ariadne cùng Yusuf, Dreams nay thành Dreams Pay – Những Giấc Mơ Sẽ Chi Trả, tượng trưng cho việc nếu kế hoạch giấc mơ của nhóm Dom thành công, họ sẽ đạt những điều họ muốn. Ngoài ra, trả lời phỏng vấn với Entertainment Weekly, đạo diễn Nolan cũng nói rằng ông xây dựng 5 thành viên nhóm Dom dựa trên 5 vị trí chủ chốt trong 1 đoàn làm phim.

Dom là đạo diễn, người chỉ đạo cả nhóm – lý giải cho tạo hình giống hệt Nolan của Dom. Saito là studio sản xuất phim, người chi trả cho toàn bộ mọi thứ. Arthur là người chịu trách nhiệm sản xuất, người hoạt động thân cận nhất cùng với đạo diễn để bảo đảm mọi thứ đều diễn ra theo kế hoạch. Eames là diễn viên, người có thể khoác lên mình những bộ dạng khác nhau. Ariadne là biên kịch – người vẽ nên thế giới để đưa khán giả vào. Yusuf là người chịu trách nghiệm mảng kỹ thuật. Còn Fischer, Fischer là mục tiêu – anh chính là chúng ta – những khán giả xem phim.

Chi tiết này càng đắt giá hơn hơn khi quay lại những giây đầu tiên của Inception, chúng ta được thấy lâu đài của Saito thực chất là một căn nhà trên vách núi. Và khi ở cuối phim sau khi đoàn tụ, James nói với anh rằng: 

Bọn con đang xây một ngôi nhà trên vách núi!

Inception: Có phải danh tính được định nghĩa bằng những gì ta sáng ...

Và như có nhắc tới ở phần đầu của bài viết, bài hát Non Je Ne Regrette Rien có mối quan hệ mật thiết với Inception. Tiêu đề bài hát này mang nghĩa: “No, I regret nothing”, hay “Không, tôi không hối hận không hối hận điều gì”, khớp hoàn toàn với chặng đường mà nhân vật chính của chúng ta phải trải qua. Thời lượng 2 phút 28 giây ở phiên bản đầu tiên được thu âm của bài hát cũng khớp hoàn toàn với thời lượng chạy của toàn bộ Inception – 2 tiếng 28 phút. 

Kết hợp cùng với thông điệp về làm phim, chúng ta rút ra được dù cái kết của Inception là thật hay là giả, đối với đạo diễn Nolan, toàn bộ kiệt tác này cũng như giống 1 giấc mơ. Như Robert Fischer, chúng ta được đạo diễn Nolan đưa vào giấc mơ Inception mà ông kiến tạo nên cùng ekip sản xuất. Để rồi khi nhạc hết, giấc mơ kết thúc, ý tưởng về thông điệp, về cái kết hack não của phim được gài vào tâm trí khán giả xem phim như 1 con virus, ám ảnh chúng ta nhiều năm sau khi phim kết thúc.  

Quảng cáo

Mới Nhất

Movies

Patrick Wilson, diễn viên thủ vai chính trong loạt phim kinh dị đình đám Insidious, sắp tới sẽ bước ra phía sau camera để...

Tin Tức

David Guillod, nhà sản xuất của nhiều tựa phim lớn tại Hollywood như Extraction và Atomic Blonde, mới đây đã bị bắt bởi Cảnh...

Bình Luận

Ra đời đúng 2 năm sau The Haunting of Hill House – một series kinh dị gần như là hoàn hảo về tất cả...

Tin Tức

'Khi tôi nói 'Tạ ơn Chúa', đã có những người định vỗ tay rồi lại rút lại, khi họ nhận ra rằng điều này...

Tin Tức

Tôi thấy thực sự quan trọng để khán giả có thể hình dung được Batwoman là người Da đen mà chỉ cần nhìn qua...

Âu Mỹ

Quá trình luyện tập của Keanu Reeves để trở thành một trong những sát thủ đáng sợ nhất màn bạc

Có Thể Bạn Quan Tâm

Movies

Bom tấn triệu đô của Disney, Mulan, vừa ra mắt khán giả trên Disney+ cuối tuần qua, đồng thời cũng chuẩn bị ra rạp...

Âu Mỹ

Mới đây, nhà sản xuất phim The Boys đã lên tiếng xác nhận ngày ra mắt mùa phim thứ hai.

Âu Mỹ

Nam tài tử người Canada gốc Lebanon luôn rất được mến mộ và tôn trọng không chỉ trên màn ảnh mà còn ở ngoài...

Âu Mỹ

Nhận được số điểm rất đáng ngưỡng mộ là 8.7/10 từ IMDb và 94% đánh giá tích cực từ khán giả theo khảo sát...

Copyright © 2020 Phê Phim