Bình Luận

Doctor Sleep – Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa The Shining và The Haunting of Hill House (Phần 1)

Doctor Sleep (2019) là bộ phim được đạo diễn bởi Mike Flanagan, tác giả của những The Haunting of Hill House hay Oculus. Bộ phim có thể coi là một hậu truyện, hoặc một tác phẩm thuộc cùng vũ trụ với The Shining (1980) của Stanley Kubrick, và cùng dựa trên những cuốn tiểu thuyết của Stephen King

Doctor Sleep (2019) là bộ phim được đạo diễn bởi Mike Flanagan, tác giả của những The Haunting of Hill House hay Oculus. Bộ phim có thể coi là một hậu truyện, hoặc một tác phẩm thuộc cùng vũ trụ với The Shining (1980) của Stanley Kubrick, và cùng dựa trên những cuốn tiểu thuyết của Stephen King. Doctor Sleep ra đời chỉ 6 năm sau khi cuốn sách của ông hoàng kinh dị được xuất bản, và là sự kết hợp giữa những chi tiết kế thừa từ cuốn tiểu thuyết gốc, và tiếp nối các sự kiện trong bộ phim năm 1980.

Câu chuyện trong Doctor Sleep được kể từ điểm nhìn của Danny Torrance kể từ khi thoát khỏi những biến cố tại khách sạn ma quái Overlook, cho tới khi trưởng thành và phải vật lộn với cuộc sống bê tha, bế tắc. Để vượt qua những ám ảnh từ thuở nhỏ, Danny buộc phải khoá chặt những nỗi sợ, cũng như cả khả năng ngoại cảm của mình. Đó là cho tới khi xuất hiện một tổ chức mang tên The True Knot, chuyên săn lùng những người có khả năng shining như Danny và Abra, cô bé kết nối với anh hoàn toàn bằng khả năng ngoại cảm của mình.

Hệ thống nhân vật trong Doctor Sleep

Các nhân vật từ phần phim trước

Vì cùng được xây dựng trên vũ trụ The Shining của Stephen King, nên Doctor Sleep vẫn kế thừa nhiều nhân vật từ bộ phim năm 1980 do Kubrick chỉ đạo. Tất cả các nhân vật này trong Doctor Sleep dù đã được thay thế bằng các diễn viên mới, nhưng vẫn giữ được tạo hình, và thậm chí là cả giọng nói tương tự như trong The Shining. Đây cũng là một dụng ý của Mike Flanagan, khi ông cho rằng chỉ những chi tiết tương đồng như vậy thôi là đủ để gợi nhớ người xem về những nhân vật trong phần phim cũ. 

Danny Torrance from The Shining on first Doctor Sleep trailer
Danny Torrance trong The Shining (1980)

Đầu tiên phải kể tới nhân vật trung tâm của phim là Danny Torrance, con trai, và cũng là nạn nhân của Jack Torrance trong The Shining, một người đàn ông nghiện rượu, bế tắc với cuộc sống và dần bị kiểm soát bởi những điều ma quái ở khách sạn Overlook.

Doctor Sleep' review: Ewan McGregor makes a decent Danny in 'The Shining'  sequel - Chicago Sun-Times
Danny Torrance trong Doctor Sleep (2019)

Trong Doctor Sleep, Danny tiếp tục xuất hiện cùng khả năng ngoại cảm đặc biệt – khả năng shining của mình. Nếu như trong phần phim trước, mọi điều mà Danny nhìn thấy, cảm nhận được qua năng lực đặc biệt ấy đều mơ hồ, thì tới Doctor Sleep, sau khi thoát khỏi khách sạn ma ám, cậu đã làm chủ được sức mạnh của mình, để chế ngự tất cả những bóng ma đang đeo bám. Danny mang trong mình nhiều sức mạnh đặc biệt như nhìn thấy được quá khứ, tương lai, và cả những điều đen tối nhất trong mỗi con người, có khả năng kết nối với các thực thể siêu nhiên, và những người có khả năng shining giống cậu. Cũng phải nhấn mạnh rằng, shining ở mỗi người là khác nhau, và sức mạnh của mỗi người mang năng lực đặc biệt này cũng khác nhau. 

Cũng có khả năng đặc biệt như Danny, ông Dick Halloran đã là bạn của cậu từ khi còn nhỏ. Trong The Shining, ông phát hiện và cảnh báo Danny về khả năng đặc biệt của cậu, và cũng là người đã chạy đến cứu mẹ con cậu trong đêm định mệnh chạy trốn khỏi người bố điên loạn. Ông qua đời sau khi ăn trọn cú rìu từ Jack Torrance, và vẫn tiếp tục đồng hành cùng Danny qua khả năng ngoại cảm tới tận Doctor Sleep. 

Bay Area actor Carl Lumbly steps into 'Shining' legacy with 'Doctor Sleep'  | Datebook

Một nhân vật khác cũng trở lại trong phần đầu của bộ phim năm 2019 là Wendy Torrance, mẹ của Danny. Trong Doctor Sleep, Wendy được giới thiệu là đang cố gắng vượt qua những ám ảnh từ những điều ma quái ở Overlook, và cái chết của người chồng bạo lực, nghiện rượu. Những câu chuyện đau lòng khiến Wendy dù đã nỗ lực để đưa Danny khỏi cơn khủng hoảng, thì chính bản thân bà cũng không thể nhìn thẳng vào mắt con trai mình được nữa. 

Và tất nhiên, không thể không nhắc đến khách sạn Overlook nằm trên dãy núi Rocky, bang Colorado, khởi nguồn của những điều ma quái bí ẩn trong The Shining, cũng là nơi kết thúc những bạo lực trong Doctor Sleep. Trong phiên bản phim năm 1980, khách sạn này với những thực thể ma quái như cặp sinh đôi bị cha giết chết, căn phòng cám dỗ 237, chính là chất xúc tác biến đổi Jack Torrance trở thành một người khác, đánh thức những phần tối trong con người ông.

Review: Doctor Sleep joins IT as one of the best Stephen King adaptations  yet | Ars Technica

Trong tiểu thuyết gốc, khách sạn này đã bị thiêu rụi sau loạt sự kiện kỳ bí. Tuy nhiên, tác phẩm của Mike Flanagan do tiếp nối các sự kiện trong phần phim trước, nên khách sạn vẫn xuất hiện và các thế lực ma quái vẫn tồn tại bên trong khách sạn ấy. Bằng sức mạnh của mình, trong Doctor Sleep, Danny đã có thể chế ngự để chúng tạm ngủ đông, nhưng cả khách sạn vẫn luôn là một kẻ săn mồi khát máu.

Các nhân vật mới

Mike Flanagan Dreams of Doing a Doctor Sleep Sequel Centered On Abra

Với thời lượng 3 tiếng, bên cạnh một vài nhân vật được kế thừa từ The Shining, Doctor Sleep cũng phát triển thêm một hệ thống nhân vật phong phú, với sức mạnh thậm chí là hơn cả của Danny Torrance. Đầu tiên là Abra Stone, cô bé với khả năng ngoại cảm đặc biệt và sự nhanh trí, thông minh, có thể xếp vào hàng mạnh nhất trong phim. Có điều, khi chưa làm chủ được sức mạnh của mình, thì Abra lại hơi liều lĩnh. 

Doctor Sleep (2019) Review |BasementRejects

Sự liều lĩnh của Abra lại vô tình vấp phải nhóm phản diện rất đông và cực kỳ hung hãn, The True Knot. Và đúng như tên gọi, đây không chỉ là tập hợp của những người có khả năng ngoại cảm đặc biệt, mà còn cực kỳ đoàn kết và nghe lời cấp trên. Đứng đầu của tổ chức này là Rose the Hat với sức mạnh không kém gì Danny hay Abra, và một đầu óc tổ chức cực tốt. Theo những gì được giới thiệu trong phim, thì Rose cùng nhóm của mình đã tồn tại từ rất rất lâu, với thành viên lớn tuổi nhất đã sống qua sự tàn lụi của nhiều đế chế cổ đại. Để “Eat well, live long, stay young” thì The True Knot cần săn đuổi những người có năng lực ngoại cảm giống mình, giết chết và hút cạn linh khí của họ. Người nào có khả năng shining càng đặc biệt, như Danny và Abra, thì linh khí càng mạnh. 

Như vậy, khi gặp một người có khả năng shining, nhóm The True Knot sẽ có 2 lựa chọn, hoặc là ăn thịt, hoặc là thuần phục họ. Những người có khả năng “lạ” như phép thôi miên của Snakebite Andi sẽ được kết nạp vào đội hình, còn những người chưa làm chủ được sức mạnh như Abra thì sẽ trở thành nguồn thực phẩm của chúng.

(Còn tiếp…)

Đang Hot

Quảng cáo

Mới Nhất

Movies

Chi tiết về bộ phim vẫn đang được giữ bí mật, nhưng theo Deadline, khả năng cao bộ phim sẽ không chỉ tiếp nối...

Hậu Trường

Warner Bros. vẫn sẽ trả đầy đủ lương như đã thỏa thuận cho nam diễn viên, mặc dù anh mới chỉ thực hiện 1...

Âu Mỹ

Ekip làm phim chia sẻ về những sự cố trên trường quay, bao gồm chuyện xô xát giữa đạo diễn và diễn viên, những...

Âu Mỹ

Joker, Gollum, Darth Vader, Anton Chigurh, Hans Landa,... Những kẻ phản diện ấn tượng như thế đều là thành tố quan trọng để thu...

Hậu Trường

Trọng tâm của phim hoạt hình luôn chính là bản thân nhân vật được tạo ra trong bối cảnh truyện tranh, bạn không chú...

Tin Tức

Johnny Depp Thua The Sun Trong Vụ 'Wife-Beater'

Có Thể Bạn Quan Tâm

Bình Luận

Người viết: Ngọc Mai 20 năm trước, diễn viên, ca sĩ Lưu Nhược Anh của tuổi 30 thành công lẫy lừng, vang danh thiên...

Movies

Bom tấn triệu đô của Disney, Mulan, vừa ra mắt khán giả trên Disney+ cuối tuần qua, đồng thời cũng chuẩn bị ra rạp...

Movies

Cảm hứng của Love đến từ niềm tin của Noé rằng chúng ta đang thiếu vắng những tác phẩm gợi tình

Âu Mỹ

Mới đây, nhà sản xuất phim The Boys đã lên tiếng xác nhận ngày ra mắt mùa phim thứ hai.