Kết với chúng tôi

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

Âu Mỹ

Cuộc Chiến Giữa Marvel Và DC: Ai Sẽ Là Người Chiến Thắng?

Dù là hướng đi nào thì cũng có hai mặt lợi yếu và cả Marvel lẫn DC thì đều đã thu được những thành công và cả những thất bại nhất định trong thời gian phát triển của mình.

Chúng ta đang sống trong thời hoàng kim của phim chuyển thể từ truyện tranh với càng ngày càng có nhiều nhân vật xuất hiện trên màn ảnh hơn bao giờ hết. Nhưng nhiều năm về trước, phim chuyển thể từ truyện tranh giống như là của hiếm có khó tìm. Việc bộ phim Batman and Robin ra mắt năm 1997 nhận nhiều chỉ trích nặng nề đã khiến cho dòng phim này phải chịu cảnh đóng băng.

Không lâu sau, phần phim X-Men được chuyển thể từ bộ truyện tranh nổi tiếng cùng tên ra đời và đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. Chính điều đó đã giúp hồi sinh thể loại phim này. Và thành công của bộ phim Spider-Man (2002) do Sam Raimi đạo diễn như là một lời khẳng định chắc nịch, báo hiệu sự đổ bộ của các siêu anh hùng trên màn ảnh. 

Sự ra đời của hai vũ trụ siêu anh hùng đối trọng

Marvel Comics có lẽ sẽ là cái tên được nhiều người nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến người đi đầu xu hướng trong dòng phim chuyển thể này. Mặc dù vốn đã sở hữu nhiều siêu anh hùng nổi tiếng và có độ nhận diện cao từ trước như là Spider Man hay Hulk, Marvel lại thích sử dụng các nhân vật ít được công chúng biến đến.

Đơn cử như việc sử dụng Iron Man, một nhân vật vốn dĩ chỉ là một siêu anh hùng hạng B trong truyện tranh, để làm nước đi mở đường cho việc xây dựng vũ trụ điện ảnh. Iron Man trở thành một hit gây bão phòng vé năm 2008 và vững chắc như một tường thành. Với nước cờ đầu tiên thành công, Marvel đã tiếp tục áp dụng công thức ấy lên nhiều nhân vật khác và gần như tất cả các sản phẩm của Marvel đều thu về phản ứng tích cực của người xem với doanh thu phòng vé cao ngất ngưởng.

Tony Stark "I Just Finally Know What I Have To Do" - Iron Man ...
Iron Man (2008)

Với nhiều nhân vật dần trở nên nổi tiếng như vậy trên màn ảnh rộng, Marvel bắt đầu đánh chiếm địa hạt phim truyền hình và dần dà liên kết các nhân vật ở 2 thế giới, điện ảnh và truyền hình, vào cùng 1 vũ trụ lớn.

Không chỉ một mình Marvel, DC Comics, đối thủ lớn nhất của Marvel, cũng chìm đắm trong việc xây dựng một vũ trụ điện ảnh cho riêng mình. DC lên kế hoạch tạo dựng nên một vũ trụ siêu anh hùng. Tuy vậy, hướng phát triển của DC lại có phần khác với Marvel. Trong khi Marvel cố gắng giữ sự liên kết và đồng nhất giữa các TV shows và phim chiếu rạp thì DC lại tách vũ trụ điện ảnh và truyền hình thành 2 vũ trụ riêng biệt và các sự kiện của 2 vũ trụ không hề liên quan đến nhau.

Vậy, hướng đi nào tốt hơn và vũ trụ nào mới thật sự là tốt nhất?

Đối với Marvel

Phim điện ảnh

Đối với Marvel, việc lựa chọn thể hiện một vũ trụ xuyên suốt từ điện ảnh đến truyền hình mang đến cho người xem một vũ trụ nhiều tầng lớp và đa chiều, tạo cảm giác tất cả các nhân vật đều có liên quan đến nhau và gây nhiều hứng thú cho người hâm mộ của bộ truyện tranh nổi tiếng. Giống như đọc những tập truyện crossover, người xem được nhìn thấy những siêu anh hùng mình thích chiến đấu cùng nhau trên màn ảnh.

Hướng đi của Marvel trên màn ảnh rộng chính là giới thiệu từng nhân vật trong những bộ phim riêng lẻ như Iron Man (2008), Thor (2011) hay Captain America: The First Avenger (2011) rồi tổng kết lại bằng một bộ phim với đầy đủ những nhân vật ấy như trong The Avengers (2012).

MCU Rewind: Assembling the Avengers Was An Impossible Task, But ...
The Avengers (2012)

Như vậy, phần phim riêng giúp cho người xem hiểu về câu chuyện và quá khứ của từng nhân vật để rồi phần phim chung chiêu đãi người xem bằng khung cảnh những nhân vật họ đã yêu thích và biết từ trước sánh bước chiến đấu mang lại cảm giác hứng khởi và thoả mãn mà không bị quá tải thông tin. Phim của Marvel cũng có phần tươi sáng hơn so với những bộ phim siêu anh hùng đã có mặt từ trước như là bộ ba phần phim kinh điển The Dark Knight (2005, 2008, 2012), tạo cảm giác vui hơn và nhẹ nhàng hơn, cũng phù hợp với phần đông thị hiếu khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.

Phim truyền hình

Những chương trình truyền hình của Marvel sản xuất cũng có sự liên kết chặt chẽ với những bộ phim điện ảnh. Nó cóp nhặt những sự kiện quan trọng trong thế giới điện ảnh làm nền móng để xây dựng nên thế giới truyền hình. Agent of S.H.I.E.L.D. ra mắt năm 2013 là bộ phim truyền hình về tổ chức S.H.I.E.L.D., có liên quan trực tiếp đến nhiều nhân vật người xem đã thấy trên phim điện ảnh như Nick Fury, đôi lúc họ lại có những màn gợi nhắc về các sự kiện đã trải qua trong các phần phim Marvel.

Agents of S.H.I.E.L.D. | Marvel Cinematic Universe Wiki | Fandom
Agent of S.H.I.E.L.D. (2013 – 2020)

Marvel cũng bắt đầu áp dụng phương thức làm phim siêu anh hùng của thế giới điện ảnh, chính là giới thiệu và phát triển các nhân vật riêng lẻ rồi tạo ra một phần phim mà ở đó họ hợp tác với nhau, vào thế giới truyền hình. Hãng cho ra lò bộ phim Daredevil kết hợp với Netflix, rồi đến Jessica Jones (2015 – 2017), Luke Cage (2016 – 2017) và Iron Fist (2017 – 2018). Và sau cùng chính là sự kết hợp của cả 4 nhân vật với bộ phim The Defenders (2017). 

Đối với DC

Phim điện ảnh

So sánh với Marvel, hướng phát triển của DC lại khác hoàn toàn. Tuy đã có nhiều phần phim siêu anh hùng được sản xuất từ trước như trilogy The Dark Knight, DC chỉ bắt đầu xây dựng một vũ trụ điện ảnh khi nhận thấy sự thành công của Marvel.

Russell Crowe Talks MAN OF STEEL Fight Scene | Collider
Man of Steel (2013)

Man of Steel được phát hành năm 2013 chính là phát súng đầu tiên, khởi đầu cho sự ra đời của DCEU – DC Extended Universe hay Vũ trụ DC mở rộng. Phần phim thứ 2 thuộc DCEU, Batman vs Superman ra mắt năm 2016 không nhận được nhiều phản ứng tích cực như kỳ vọng. Thay vì giới thiệu từng nhân vật qua phần phim riêng rồi kết hợp lại và tạo ra phần phim chung, DC quyết định làm điều ngược lại.

Batman vs Superman không chỉ giới thiệu thêm một nhân vật Batman khác hoàn toàn so với Batman trong trilogy The Dark Knight, phim còn giới thiệu thêm về Cyborg, Wonder Woman và Aquaman. Ngoại trừ Superman đã được khán giả biết đến qua phần phim Man of Steel (2013), toàn bộ những nhân vật mới đều không tạo cảm giác quen thuộc đối với khán giả đại chúng và điều này làm cho bộ phim có cảm giác nhồi nhét khi đưa vào quá nhiều nhân vật. 

Wonder Woman, được phát hành năm 2017 đã thành công gây lại hứng thú cho người xem khi kể câu chuyện của một công chúa của Amazon rời bỏ vùng đất quê nhà để giải cứu thế giới, trở thành siêu anh hùng nữ đầu tiên có phim riêng sau hơn 10 năm và được coi như là một biểu tượng nữ quyền.

Ben Affleck and the 'Justice League' Assemble for the First Time ...

Tuy vậy, phần phim Justice League cùng năm lại không gây được tiếng vang như Wonder Woman đã làm trước đó vài tháng. Bộ không được như mong đợi của đa số khán giả, và lý do được cho là do sự thay đổi đạo diễn từ Zack Snyder sang Joss Whedon.

Có thể thấy, các phần phim riêng của từng nhân vật như Man of Steel (2013), Wonder Woman (2017) hay Aquaman (2018) đều rất thành công về mặt doanh thu, nhận được sự ủng hộ lớn từ khán giả, trong khi các phần phim kết hợp thì nhận lại nhiều phản ứng trái chiều hơn.

Qua đây, có thể thấy rằng dù gặt hái được một vài thành công nhất định, mảng điện ảnh của DC lại không giữ được tiếng vang lâu nay như Marvel đã và đang làm. Tuy nhiên thì cũng có thể là vì phim của DC có phần bạo lực và đen tối hơn nhiều so với phim Marvel, không phù hợp với phần đông thị hiếu của khán giả xem phim. 

Phim truyền hình

Xét về mảng truyền hình của DC thì lại có phần thắng thế hơn so với Marvel. Khác với Marvel xây dựng 1 vũ trụ liền mạch từ phim điện ảnh đến phim truyền hình, DC xây dựng 2 vũ trụ hoàn toàn khác nhau.

Nếu như vũ trụ điện ảnh được biết đến với cái tên DCEU hay vũ trụ DC mở rộng thì vũ trụ truyền hình được gọi là DC Multiverse hay là Đa vũ trụ DC. Các nhân vật ở vũ trụ truyền hình được đóng bởi diễn viên khác hoàn toàn so với vũ trụ điện ảnh và các nhân vật ấy không có bất kì mối liên quan nào đến các sự kiện đã từng diễn ra trong vũ trụ điện ảnh.

Điều này vừa là một lợi thế lại vừa là một yếu điểm của DC. Đối với người xem cả phim chiếu rạp và show truyền hình, họ sẽ cảm thấy lấn cấn vì sự thiếu nhất quán cũng như việc nhìn thấy một nhân vật trên phim truyền hình khác hoàn toàn so với trên phim điện ảnh. Tuy nhiên đối với người chỉ chọn xem show truyền hình, họ sẽ cảm thấy dễ hiểu và có thể hoàn toàn nắm bắt câu chuyện, điều này khá khác biệt so với vũ trụ Marvel vì nếu như không xem phim chiếu rạp thì người xem có thể bỏ lỡ một vài chi tiết.

Exclusive: A Major 'Arrow' Villain Will Return In Season 3 - MTV
Arrow (2012 – 2020)

Tuy chưa rõ là mặt hại của cách xây dựng 2 vũ trụ riêng biệt của DC có ảnh hưởng đến mặt tốt không, nhưng có thể thấy rằng trên địa phận truyền hình thì DC có lợi thế hơn nhiều so với Marvel. Phần lớn các phim thuộc DC Multiverse đều có tuổi thọ dài hơn so với phim đến từ Marvel. Các bộ phim của Marvel thường chỉ có tuổi thọ là 2-3 năm tương ứng với 2-3 mùa với một trường hợp ngoại lệ duy nhất là Agent of S.H.I.E.L.D. với 7 mùa. Trong khi đó, trung bình các show của DC Multiverse có tuổi thọ là 3-5 mùa, đặc biệt như Arrow (2012 – 2020) đã lên đến mùa thứ 8. 

Như vậy, có thể thấy rằng dù là hướng đi nào thì cũng có hai mặt lợi yếu và cả Marvel lẫn DC thì đều đã thu được những thành công và cả những thất bại nhất định trong thời gian phát triển của mình.

Marvel hơn hay DC hơn, vẫn chưa ai có thể có một câu trả lời xác đáng cho câu hỏi này. Nhưng đường dài mới biết ngựa hay, phim hay phải chờ đến đoạn kết, hãy cùng chờ xem cuối cùng liệu câu hỏi này có được giải đáp hợp lý không nhé!

Nguồn: Cnet

Dịch: Thuỳ Trang

Biên tập: Thảo Ngân

Quảng cáo

Mới Nhất

Giải Thưởng

Lễ trao giải Emmy lần thứ 72 diễn ra tại Mỹ ngày 20.9 (giờ Mỹ), và dưới đây là danh sách những tác phẩm...

Bình Luận

"Hãy chiêm ngưỡng thế giới, đối mặt với những nguy hiểm tiềm tàng, hãy ngó đằng sau các bức tường, hãy tiến tới, hãy...

Âu Mỹ

Một phim ít xung đột, ít cãi vã, chỉ có đối thoại giữa người với người liệu có đáng xem?

Âu Mỹ

Đã bao giờ các bạn nghĩ đến việc bỏ ra 20 nghìn, nhưng thu lại hàng chục, thậm chí là trăm triệu? Nghe có...

Âu Mỹ

Nếu cuộc đời là một bản nhạc thì Ad Astra cất lên những nốt trầm nhất, những nốt nhạc của sự cô đơn.

Âu Mỹ

Xem Peaky Blinder, người xem luôn bị hút mắt bởi những bộ đồ sang trọng của anh em nhà Shelby.

Có Thể Bạn Quan Tâm

Movies

Bom tấn triệu đô của Disney, Mulan, vừa ra mắt khán giả trên Disney+ cuối tuần qua, đồng thời cũng chuẩn bị ra rạp...

Âu Mỹ

Mới đây, nhà sản xuất phim The Boys đã lên tiếng xác nhận ngày ra mắt mùa phim thứ hai.

Âu Mỹ

Nam tài tử người Canada gốc Lebanon luôn rất được mến mộ và tôn trọng không chỉ trên màn ảnh mà còn ở ngoài...

Tin Tức

Chúng tôi đã làm lỡ mất một cơ hội tuyệt vời để đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt một cách chính...

Copyright © 2020 Phê Phim