Kết với chúng tôi

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

Bình Luận

Chuyện gì đã xảy ra trong Midsommar?

Midsommar, tương tự tác phẩm đầu tay Hereditary của đạo diễn Ari Aster, vẫn giữ nguyên lối làm phim đầy những chi tiết thú vị được cài cắm dựa trên quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng. Vây, chuyện gì đã xảy ra trong phim? Mục đích của ngôi làng này là gì?

Midsommar, tương tự tác phẩm đầu tay Hereditary của đạo diễn Ari Aster, vẫn giữ nguyên lối làm phim đầy những chi tiết thú vị được cài cắm dựa trên quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng. Vây, chuyện gì đã xảy ra trong phim? Mục đích của ngôi làng này là gì? Cùng Phê Phim tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cảnh báo trước khi bắt đầu, nếu các bạn chưa xem Midsommar thì khoan đọc bài viết này và bắt đầu xem phim ngay thôi bởi đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm điện ảnh đầy mê hoặc.

TÓM TẮT

Midsommar theo chân nhân vật chính Dani – cô gái trẻ vừa phải chịu một mất mát vô cùng lớn liên quan đến gia đình. Cùng anh người yêu thiếu tinh tế nhất vũ trụ – Christian và 2 người bạn khác là Mark cùng Josh, Dani tới Harga, Halsingland, quê hương của Pelle để tham dự lễ hội thường niên Midsommar. Đây là một lễ hội có thật ở Bắc Âu mà người dân nơi đây tham gia để cầu mùa màng và sự sinh sôi nảy nở. Trùng hợp thay là cùng thời điểm, làng Harga cũng đang chuẩn bị cho một đại tiệc khác diễn ra trong 9 ngày liên tục, với tần suất 90 năm 1 lần. Tại đây, Dani và nhóm bạn lần lượt tham gia vào những hoạt động team building như sử dụng các chất gây ảo giác, chứng kiến các phong tục tập quán kỳ quái đã tồn tại hàng nghìn năm hay dùng bữa cùng dân làng. Tuy nhiên, trái ngược với vẻ ngoài đơn sơ mộc mạc, làng Harga dường như ẩn chứa một bí ẩn đen tối, một kế hoạch đã được vẽ sẵn lên để chờ những con mồi như nhóm bạn của chúng ta rơi vào.

LÀNG HARGA

 Làng Harga là một ngôi làng có thật ở bắc Thụy Điển, nổi tiếng với truyền thuyết kể về một con quỷ cải trang thành người thường đến làng, bắt người dân phải nhảy liên tục cho đến khi họ chết. Đó là câu chuyện ngoài đời thôi còn trong phim, làng Harga sống hiền hậu, ôn hòa với thiên nhiên như một thiên đường trần gian vậy. Tuy không có lời giải thích vững chãi nào về sự ra đời của ngôi làng nhưng nhờ ngôn ngữ ở đây, chúng ta có thể ước lượng được ngôi làng đã tồn tại trong bao lâu. Theo giải thích của Pelle, làng Harga sử dụng bộ chữ cái được cấu thành dựa trên các ký tự rune từ bảng Elder Futhark, bảng chữ nhiều tuổi nhất trong các hệ thống rune, được sử dụng phổ biến ở Bắc Âu từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 8 sau công nguyên. Do vậy nên mình tin rằng Harga đã tồn tại gần 2 nghìn năm. Hơn nữa, đạo diễn Ari Aster có chia sẻ rằng ông có biến tấu Elder Futhark để tạo thành một ngôn ngữ mới mang tên AFFEKT cho Harga. Vì thế sẽ có một số chữ Rune sẽ bị lật dọc, lật ngang, và một vài chữ là bịa hẳn ra luôn. Trong xuyên suốt Midsommar, chúng ta sẽ liên tục được thấy sự xuất hiện của những chữ rune nói trên. Và sau khi dành hàng tiếng đồng hồ tìm hiểu kỹ lưỡng bảng Elder Futhark, mình sẽ cố gắng giải thích chúng một cách thỏa đáng nhất có thể.

Quay lại với AFFEKT – thứ ngôn ngữ được truyền tải qua sự thay đổi trong cử chỉ, hành động, cảm xúc mà chỉ dân Harga biết với nhau. Trong kịch bản, khi Pelle trở về làng và gặp cha Odd, họ đang sử dụng AFFEKT ở cảnh này để giao tiếp. Khi giải thích về bảng AFFEKT cho Josh, một già làng đã ví chúng như một emotional sheet music, hay bảng ngôn ngữ để chi phối cảm xúc như những nốt nhạc. Chúng được lưu trữ trong cuốn sách linh thiêng mang tên Rubi Radr và do các tiên tri dị dạng, hệ quả của việc cận giao có chủ đích như Ruben sáng tác ra. Người dân Harga tin rằng những người dị dạng sẽ có nhãn quan không bị cản trở bởi chủ nghĩa phồn thực tầm thường, giúp họ dễ dàng tiếp cận ngọn nguồn kiến thức. Ở Harga tính đến nay đã có tổng cộng 16 trang AFFEKT, từ linh thiêng nhất đến sa đọa nhất. Tại phân cảnh này, một già làng đang chỉ cho Josh trang AFFEKT nói về grief hay nỗi thống khổ – chủ đề chính xuyên suốt Midsommar. Và cũng chính vì cực kỳ linh thiêng nên khi Josh xin phép chụp ảnh, già làng đã quả quyết từ chối.

Người dân Harga rất sùng chữ số 9. Bản thân tên lễ hội Midsommar đã có 9 chữ cái. Và như mình có giới thiệu ở trên, ở thời điểm mà nhóm của Dani tới, họ đang chuẩn bị cho bữa đại tiệc 9 ngày, 90 năm 1 lần để dâng nạp cho vị thần đã ban cho họ sự sung túc. Đạo diễn Ari Aster có nói rằng ông muốn truyền thống, tín ngưỡng của làng Harga vừa được lấy cảm hứng từ thế giới thật, vừa từ tưởng tượng. Nên là mặc dù mình đã lục hết cả phim và kịch bản gốc nhưng cũng không tài nào tìm ra tên vị thần này. Nhưng màaaaa, trong phim họ sử dùng từ “Father” hay “Cha” để ám chỉ vị thần này. Trong thần thoại Bắc Âu, Odin được gọi là Allfather, cha của các vị thần. Chưa hết, Odin còn từng treo ngược bản thân 9 ngày trên cây thế giới Yggdrasil để đổi lấy chữ Rune Futhark cho loài người, giúp chúng ta phát triển. Nên mình tin rằng Father trong Midsommar chính là thần Odin.

Ở Harga, người dân tin rằng vòng đời của mỗi người sẽ kết thúc ở năm thứ 72. Từ 0 đến 18 tuổi, họ được coi như mùa xuân, 19 đến 36 là mùa Hạ, 37 đến 54 là mùa thu và cuối cùng là 55 đến 72 – mùa đông. Ở độ tuổi mùa hạ, những cư dân Harga sẽ hành hương ra thế giới để học hỏi kiến thức dựa trên thế mạnh mỗi người khi còn là trẻ con. Chính những cuộc hành hương này sẽ đem lại các vị khách như Dani, Christian, Mark hay Josh. Và vì là một nhóm người sống biệt lập, những khách mời như trên sẽ được chào đón với mục đích chính là hỗ trợ trong việc sinh sản, giúp Harga tránh khỏi việc quan hệ cận huyết; hoặc là kết nạp vào thành dân làng. Những em bé trong Harga sẽ được nuôi dưỡng bởi tất cả mọi người, thay vì chỉ bởi bố mẹ.

Khi chạm đến mốc 72 tuổi, nghĩa là hết mùa đông, những người Harga sẽ thực hiện nghi lễ Attestupa để tự tử, nhằm tránh những tháng ngày cuối đời sống trong bệnh tật, khổ đau và tủi nhục, cũng như giúp cộng đồng không phải phí công phí sức chăm lo cho họ. Thay vào đó, di sản họ để lại cho đời sau chính là việc tên mỗi người sẽ lại được trao cho những em bé sắp ra đời, còn xác của họ sẽ được đốt thành tro rồi sử dụng làm phân bón, hoặc được rắc lên gốc cây tổ tiên của làng, tạo nên một vòng tròn luân hồi. Trong bữa tiệc chia tay 2 người lớn tuổi, bàn ăn được xếp thành chữ rune Othala – mang nghĩa di sản, kế thừa. Còn trong văn hóa Thụy Điển, Attestupa được biết đến như một nghi lễ hữu danh vô thực với mục đích tương tự . Ở phòng ngủ chung dành cho những người từ 36 tuổi trở xuống, chúng ta có thể thấy nghi lễ này được minh họa trên tường. Đây là một trong số những bức bích họa được sử dụng để thuật lại truyền thống của Harga cho người trẻ, trên tường còn rất nhiều những nghi lễ, và đặc biệt là rất nhiều những hình ảnh tục tĩu.

SỐ PHẬN AN BÀI

Như phòng ngủ của người Harga trẻ, frame hình đầu tiên của Midsommar cũng giúp khán giả phần nào đoán được tất cả mọi thứ diễn ra trong phim. Có vẻ như việc kể một câu chuyện ngắn khiến khán giả phải suy ngẫm trước khi vào phim là một thủ thuật được đạo diễn Ari Aster khá yêu thích. Hereditary cũng đã làm 1 việc na ná nhưng thay vì ảnh, chúng ta có chữ.

Nhân vật chính của phim – Dani, theo kịch bản đang ở tuổi 25-26. Cô rơi vào đúng khoảng giữa  độ tuổi mùa hạ của người dân làng Harga – mid – summer. Dani là một cố gái sống rất cảm xúc. Cô luôn luôn tìm đến đến gia đình, bạn bè và đặc biệt là bạn trai Christian để làm chỗ dựa tinh thần. Dani có tình cách giống hệt họ của cô – Ardor – danh từ dùng để chỉ sự nồng nhiệt. Okay, mất mát cực lớn liên quan đến gia đình mà mình nhắc đến ở đầu phim chính là bố, mẹ và em gái của Dani. Tori, người em mắc bệnh rối loạn lưỡng cực của Dani đã tự tử sau khi giết cả bố lẫn mẹ Dani bằng khí thải oto. Ở bức bức họa đầu tiên, sợi dây liên kết Dani với gia đình của cô bị cắt bởi một bộ xương – tượng trưng cho thần chết. 

Tạm gác lại Dani để đến với Christian. Ở lần đầu tiên xuất hiện, anh được đặt dưới bức ảnh của một… bộ ngực, thể hiện rõ mong muốn của anh trong 1 mối quan hệ – tình dục, thứ mà Dani không làm anh cảm thấy thỏa mãn, trong khi cô lại dựa dẫm tinh thần vào anh quá nhiều.

Qua cách mà Christian an ủi Dani, chúng ta biết rằng anh không hề muốn ở trong mối quan hệ này nữa khi vẻ mặt anh hiện lên đầy sự đắn đo. Christian là một người đàn ông nhu nhược và bị động trong cuộc sống nên anh không tài nào đủ dũng khí để chia tay Dani. 

6 tháng sau, Dani vẫn chưa thật sự vực lại được tinh thần từ “cú shock” quá lớn. Trên tường phòng ngủ của cô nay treo bức tranh mang tên Poor Little Bear! Còn Christian thì thà đến một bữa tiệc với bạn bè còn hơn ở nhà cùng người yêu. Christian bí mật lên kế hoạch du lịch tới Harga cùng Pelle, Josh và Mark và miễn cưỡng ngỏ lời rủ Dani đi cùng vì đinh ninh rằng kiểu gì cô cũng sẽ từ chối. Trong bức ảnh đầu phim, Christian đang giấu 2 ngón tay trỏ và giữa được ngoắc vào nhau khi an ủi Dani. Trong văn hóa phương tây, hành động này được sử dụng như một cái cớ để nói dối.

Nói qua một chút về ba anh bạn của Christian. Josh là một mọt sách học về nhân loại học, mục đích lớn nhất của anh khi đồng ý đến Harga là để làm luận án về lễ hội Midsommar và ngôi làng bí ẩn này. Còn Mark, Mark đơn giản chỉ là một chàng trai ham chơi, to xác và bất cẩn, đến Harga chỉ để dùng chất kích thích và ngủ với phụ nữ ở đây. Còn Pelle, như bức bích họa đầu phim đã hé lộ, cậu nhận thấy tình cảm đang rạn nứt giữa Christian và Dani, ham muốn thỏa mãn những nhu cầu cá nhân của Josh và Mark, cộng với nghĩa vụ mang người mới về Harga nên đã rủ họ đến thăm làng bằng những lời nói dối chân thật. Đặc biệt, để ý rằng trong bức họa này, Mark đội trên đầu chiếc mũ hề, chi tiết mà giống như bức tranh Poor Little Bear, sẽ được nhắc lại và trở thành một khẩu súng Chekhov trong Midsommar. 

Tua nhanh đến khi cả nhóm đang trên ô tô đi tới Harga. Camera lúc này đi một cách chậm rãi từ sau ô tô, lên trên, rồi lật ngược khung hình, báo hiệu rằng mọi thứ trong cuộc sống của nhóm bạn trẻ sắp sửa bị đảo lộn hoàn toàn. Khi đến trạm dừng chân đầu tiên, nhóm gặp Ingemar – một thành viên Harga cũng đang trở về từ hành hương giống Pelle. Cùng với Ingemar là hai khách mời Simon và Connie. Ở ngay lần gặp đầu tiên, không phải ngẫu nhiên mà Ingemar đã rủ cả nhóm chơi nấm đâu, người dân Harga tin rằng những chất kích thích sẽ giúp con người gạt bỏ rào cản bảo vệ tâm lý cá nhân và dễ dàng bị thuyết phục hơn. Một khi sử dụng chất kích thích thì sẽ có những biến động về mặt hình ảnh trong khung hình, báo hiệu rằng các nhân vật đang ở trong trạng thái không ổn định. Ở lần chơi nấm đầu tiên, Dani hoảng loạn, gặp bad trip khi Mark nhắc đến từ “gia đình” lúc cô đang phê, khiến Dani ngay lập tức phải chạy trốn. Khi trốn vào nhà kho, Dani đã tưởng tượng ra bộ mặt lạnh lẽo của em gái với băng dính và ống dẫn khí thải ô tô vẫn dán chặt vào miệng, cũng như bộ mặt biến dạng của bản thân.

Sang ngày thứ tiếp theo khi cả nhóm bắt đầu di chuyển dần vào Harga, camera được chuyển thành góc nhìn từ trên xuống. Mình khá chắc chắn rằng cảnh này được lấy cảm hứng trực tiếp từ khung hình tương tự trong The Shining, khi gia đình nhà Torrence tiến gần đến khách sạn Overlook ma quái. Okay, nhóm bạn đã đến Harga – thiên đường trần gian của Pelle. Nghi lễ đầu tiên được thực hiện ở đây chính là những lời chia tay dành cho hai người già đã chạm tuổi 72. 

Và đây là khi chúng ta được giới thiệu với Maja – cô gái trẻ vừa đến tuổi cặp kè của làng Harga. Cũng trong kịch bản gốc, trước khi sự kiện của Midsommar bắt đầu, Pelle đã gửi ảnh của Christian về làng cho Maja xem, cô bé rất mê Christian. Trở lại với nhóm khách mời làng Harga. Khi nhóm nghỉ ngơi, xơi nước, dân làng đang nhảy múa theo bài hát Skin the Fool, hay Lột Da Kẻ Hề – lần xuất hiện thứ 2 của khẩu súng Chekhov liên quan tới Mark. Sau khi được Maja gửi tín hiệu, Christian và Josh nhanh chóng tham gia đoàn nhảy. Lúc này, Pelle tặng sinh nhật Dani bức tranh cô đội vương miện May Queen, kèm theo đó là 2 rune: Raido (rey though) ngược và Dagaz (thaw-gauze) nằm ngang. Thông thường, Raido mang nghĩa , nhưng khi lật ngược, nó lại mang nghĩa tiêu cực như khủng hoảng, chết chóc. Còn Dagaz thẳng mang nghĩa là thức tỉnh, một khởi đầu mới, khi nằm ngang, nó ám thị cho việc chuyến thức tỉnh của Dani không đúng như cô hằng mong đợi. Nôm na là đi cùng nhau, 2 rune này có thể hiểu được hiểu là chặng đường thức tỉnh từ chết chóc của Dani sẽ có kết quả, chỉ là khác với mong đợi thôi. Tiếp theo, ngay sau khi Christian quên anh và Dani đã yêu nhau bao lâu, camera đi qua 1 con gấu ở trong chuồng, rồi đến tấm vải với toàn bộ kế hoạch cưa Christian của Maja. Con gấu chính là ám thị thứ 2 đến Poor Little Bear. Còn kế hoạch bùa ngải của Maja thì như sau: cô sẽ dùng lông của vùng kín và máu kinh nguyệt trộn vào đồ ăn thức uống, khiến Christian phải lòng với cô. Tất cả những điều này sẽ xảy ra trong phim. Khi ở trong phòng ngủ, nếu để ý sẽ thấy đầu của Christian luôn luôn bị một cái dương vật đâm vào, báo hiệu cho việc cái chết của anh sẽ đến từ chính sự ham muốn tình dục. 

Sáng ngày thứ 2 tại Harga, nghi lễ Attestupa diễn ra. Trong bữa ăn chia tay, Maja đang khắc rune để thôi miên Christian. Và đây là lúc chúng ta có cái nhìn rõ nhất về Siv – người đứng đầu làng Harga. Chữ rune Ansuz (awn-zuz) trên áo của bà mang những ý nghĩa như quyền lực, trí tuệ và lãnh đạo. Tua nh anh đến khi Attestupa được diễn ra, những chữ rune trên tấm bia đá là Raido (rey though), Perthro (perth-row) – nghi lễ bí mật; Gebo (gay-bow) – món quà; Algiz (all-yiz) ngược – không còn được bảo vệ khỏi ác quỷ, cận kề cái chết và Tiwaz (tea wawz) – lòng sự trọng, công lý và xả thân. Lời giải thích mà mình cho là hợp lý nhất cho bia đá này là chuyến hành trình đến với thế giới bên kia của 2 người già, cận kề cái chết sẽ vừa giúp họ giữ được tự trọng khi không phải là món nợ cho thế hệ trẻ, vừa có tác dụng một món quà  với các thần linh. Khi người đàn ông tự tử bất thành và nằm kêu than trong đau đớn, cả làng Harga đã đồng thanh hét lên cùng với ông. Ở một khía cạnh trớ trêu nào đấy, ngôn ngữ AFFEKT của làng Harga giúp họ copy và khuếch đại cảm xúc của những người khác trong làng, để phần nào… san sẻ chúng. Trong 4 người lên kết liễu người đàn ông trên thì có 1 người cầm búa. 3 người còn lại là 3 người người già nhất trong “mùa” của họ. Hành động dã man trên như để báo hiệu cho 3 người rằng sớm muộn gì họ cũng sẽ phải trải qua việc tương tự, chuẩn bị tinh thần sẵn đi là vừa.

Quay trở lại với nhóm bạn, tất cả khách mời từ bên ngoài đều ở trong trạng thái hoảng loạn vì không hiểu chuyện gì vừa xảy ra, trừ Josh – người đến đây với mục đích làm luận án. Tranh thủ thời cơ, Pelle tiếp tục sử dụng 1 lời nói dối chân thật nữa để cảm hóa Dani, dần thuyết phục cô tham gia làng Harga: “Tôi cũng mất cha mẹ từ khi còn nhỏ. Họ chết cháy”.

Đêm hôm đó, Dani mơ Christian, Josh và Mark cùng nhau bí mật rời khỏi Harga mà không nói với cô. Khói bốc ra từ miệng Dani lúc này phản ánh sự ám ảnh của nhân vật chính với cái chết của gia đình cô. 

Rạng sáng ngày thứ 3, Maja nhét bùa ngải tình yêu xuống giường Christian, Josh nhìn thấy việc này rồi mang nó đi chất vấn Pelle. Tro của 2 người hết vòng đời được rắc vào cây tổ tiên mà không lâu sau, Mark tè vào. Nhờ hành động này mà Mark đã chính thức trở thành một tên hề ngu ngốc trong mắt làng Harga. Cùng lúc, Connie nhanh chóng khăn gói quả mướp để rời khỏi Harga. Trong kịch bản gốc, Simon cùng Connie đã có 1 cuộc tranh cãi gay gắt với người dân Harga về tục lệ, sau khi chứng kiến 9 con vật bị treo ngược, cắt cổ để hiến tế cho các vị thần. Chính vì vậy, Simon đã bị người dân Harga bắt cóc và xử lý trước, trong khi Connie thì tin rằng người yêu đi giúp sửa chiếc ô tô chở họ. Simon sau đó bị hành hình bằng tục Đại Bàng Máu có thật của người Viking, một tục lệ đẫm máu mà trong phòng ngủ có một bức bích họa. Còn Connie cũng bị dùng để hiến tế cho thần sông, thay cho cậu bé trong phân cảnh bị lược bỏ này. 

Khi Dani hỗ trợ phụ nữ Harga làm đồ ăn, Josh học hỏi cuốn Rubi Radr từ già làng còn Mark thì… đi lung tung, tiếng hét thất thanh có thể được nghe thấy 3 lần.

Trong bữa ăn trưa, Christian chính thức ăn bánh mao và uống nước carot của Maja. Đấy chính là lý do tại sao cốc nước của anh lại một mình một màu trong phân cảnh này. Tại đây, Mark nghe theo tiếng gọi của tình dục tới chỗ chết. Ulf, người đàn ông hét vào mặt Mark sau khi anh tè vào cây, chính là người đeo da mặt anh để lừa Josh, khiến Josh bị giết sau khi chụp ảnh trộm cuốn Rubi Radr lúc nửa đêm. Phần cơ thể dưới của anh được dùng làm phân bón cho cây cỏ. Một điểm đáng chú ý trong kịch bản là làng Harga không kết nạp những người có ngoại hình nổi bật. Ở giữa 1 làng toàn da trắng tóc vàng mắt xanh thì quả thật, Josh… hơi lạc loài. 

Sáng ngày thứ 4, làng Harga vu khống Josh và Mark tội ăn cắp sách Rubi Radr. Cặp đôi Dani – Christian thì bị tách ra. Dani tham gia lễ hội múa Midsommar cùng các cô gái trong làng. Còn Christian thì đến nhà của trưởng làng Siv, đối mặt với sự thật rằng sự hiện diện của anh ở đây đã được sắp đặt từ trước. Cũng tại đây, khán giả đã được nhìn thấy ám thị thứ 3 mang hình hài còn gấu, lần này là đang chết cháy. Quay trở lại với Dani, tuy trước khi nhảy cô uống trà chứa chất kích thích nhưng Dani vẫn chiến thắng và trở thành May Queen của làng Harga. Trong kịch bản, có một phân cảnh nhóm Dani tập nhảy cùng dân làng. Và trong khi tất cả các chàng trai đều chật vật thì một mình Dani nhanh chóng thuộc bài. Ở phân cảnh tưởng chừng Dani đang nói chuyện với một cô gái bằng tiếng thụy điển… thật ra, họ đang nói linh tinh thôi các bạn ạ, hậu quả của việc chơi ma túy đấy. Và nếu các bạn để ý thì chiếc vương miện hoa trên đầu của Dani thậm chí còn thở cùng nhịp với cô cơ. 

Sau khi ăn mừng, Dani với tư cách May Queen đi ban phước cho mùa màng, gia súc của làng Harga. Còn Christian, Christian chính thức trở thành bình tinh trùng di động khi được cả làng dẫn tới giao phối với Maja. Chiếc áo mà anh mặc trong khung hình này mang 2 chữ rune có nhắc ở trên Tiwaz tea wawz và Algiz (all-yiz) ngược. Thứ mà anh phải hiến tế là gì thì… mình để các bạn tự hiểu nhé. Màn động phòng kỳ quặc nhất nhì lịch sử điện ảnh diễn ra với một dàn hợp xướng gồm toàn những người phụ nữ lớn tuổi. Ban đầu, họ sử dụng AFFEKT để khích lệ tinh thần cho Maja xong về sau, khi Maja bắt đầu… kêu thì họ cũng bắt chước y hệt. Dani trở về và nhìn thấy mọi chuyện. Cô lập tức rơi vào trạng thái hoảng loạn. Những người phụ nữ Harga nhanh chóng đến bên Dani làm chỗ dựa tinh thần cho cô. Họ sử dụng AFFEKT để đồng nhất cảm xúc với cô. Trong kịch bản, trích đoạn này được miêu tả là đáng ngưỡng mộ, cực kỳ bất an và vô cùng nguyên thủy. Christian sau khi thụ tinh thành công cho Maja, trần chuồng chạy ra ngoài rồi phát hiện ra xác của Josh và của Simon. Song, anh ngay lập tức bị đánh thuốc mê.

Khi tỉnh dậy, Christian đang ở giữa một buổi họp, toàn thân hoàn toàn tê liệt. Dani là May Queen. Pelle cùng Ingemar được thưởng vì đem đến “máu mới” cho làng. Bây giờ mình mới muốn tiết lộ rune của Pelle. Anh mang trên mình rune Fehu (fay-who) – rune mang lại sự sung túc, thịnh vượng. Trong 4 máu mới mà Pelle mang về cho Harga, 1 người chính là May Queen – người ban phước cho cuộc sống dân làng.  Ở buổi họp này, người dân Harga sẽ chọn ra 9 người để hiến tế bằng cách hỏa thiêu. Trong đó có Mark, nay đã chỉ còn là bộ da mặc bộ đồ tên hề; có Josh, hay đúng hơn là phần trên của Josh; có Connie được vớt từ dưới sông và Simon. Và vì: “Harga lấy gì thì sẽ dâng hiến bằng đó. Vì vậy nên mỗi “máu mới” được hiến, chúng ta sẽ cống nạp 1 thành viên có sẵn”.

Đối chiếu cảnh cuối cùng của Dani với phân cảnh mở đầu, sự đối lập sẽ hiện lên vô cùng rõ. Ở đầu, thế giới của Dani lạnh lẽo, tăm tối và đầy cô độc. Cô không thể giao tiếp với người thân dù có luôn cố gắng liên hệ. Người yêu của Dani thậm chí còn cực kỳ thụ động trong mối quan hệ và muốn từ bỏ cô. Đến cuối, thế giới của Dani ngập tràn ánh sáng với đám lửa ấm áp. Ở Harga, cô được sống trong một đại gia đình luôn quan tâm, lắng nghe và sẵn sàng đồng cảm với mọi chuyện cô trải qua. Có thể dễ dàng thấy câu chuyện của Dani đã kết thúc có hậu. Còn đối với Christian, Mark, Josh, Simon và Connie, Midsommar đích thị là một câu chuyện kinh dị đáng sợ. Tất cả những người này chết vì sai lầm của bản thân, Connie và Simon chết do phản ứng thái quá, đe dọa đến sự bí mật đã giúp Harga tồn tại bấy lâu nay nếu trở về với xã hội. Mark và Josh vì thiếu tôn trọng với tín ngưỡng, phong tục tập quán nơi đây. Christian thì vì bị May Queen Dani chọn phải chết. 

Đó mới chỉ là ngày thứ 4 trong số 9 ngày đại tiệc của làng Harga thôi các bạn ạ. Liệu bạn có thể nào tưởng tượng ra 5 ngày còn lại sẽ còn những gì xảy ra nữa không? Về phần ngôn ngữ AFFEKT của người dân Horga, dù cho kịch bản và trên phim có thể hiện rằng nó giúp những người dân thấu hiểu cảm xúc của nhau nhưng cá nhân mình thật sự không tin vào điều này. Mình nghĩ rằng đấy chỉ là một lời nói dối mà cả làng tự nói với nhau cả nghìn năm qua để tỏ vẻ họ quan tâm, hiểu cảm xúc lẫn nhau. Vì xét cho cùng thì khi khi 1 người hét, họ chỉ hét theo thôi mà.

Quảng cáo

Mới Nhất

Movies

Patrick Wilson, diễn viên thủ vai chính trong loạt phim kinh dị đình đám Insidious, sắp tới sẽ bước ra phía sau camera để...

Tin Tức

David Guillod, nhà sản xuất của nhiều tựa phim lớn tại Hollywood như Extraction và Atomic Blonde, mới đây đã bị bắt bởi Cảnh...

Bình Luận

Ra đời đúng 2 năm sau The Haunting of Hill House – một series kinh dị gần như là hoàn hảo về tất cả...

Tin Tức

'Khi tôi nói 'Tạ ơn Chúa', đã có những người định vỗ tay rồi lại rút lại, khi họ nhận ra rằng điều này...

Tin Tức

Tôi thấy thực sự quan trọng để khán giả có thể hình dung được Batwoman là người Da đen mà chỉ cần nhìn qua...

Âu Mỹ

Quá trình luyện tập của Keanu Reeves để trở thành một trong những sát thủ đáng sợ nhất màn bạc

Có Thể Bạn Quan Tâm

Movies

Bom tấn triệu đô của Disney, Mulan, vừa ra mắt khán giả trên Disney+ cuối tuần qua, đồng thời cũng chuẩn bị ra rạp...

Âu Mỹ

Mới đây, nhà sản xuất phim The Boys đã lên tiếng xác nhận ngày ra mắt mùa phim thứ hai.

Âu Mỹ

Nam tài tử người Canada gốc Lebanon luôn rất được mến mộ và tôn trọng không chỉ trên màn ảnh mà còn ở ngoài...

Âu Mỹ

Nhận được số điểm rất đáng ngưỡng mộ là 8.7/10 từ IMDb và 94% đánh giá tích cực từ khán giả theo khảo sát...

Copyright © 2020 Phê Phim