Kết với chúng tôi

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

Âu Mỹ

Câu chuyện thật đằng sau ‘Da 5 Bloods’

Hãy tìm hiểu về cuộc đời thật của những người lính Mỹ da màu đã khơi nguồn cảm hứng cho bộ phim của Spike Lee về cuộc chiến tranh Việt Nam

Da Bloods Low Angle

Có một sự thật đáng buồn rằng những đóng góp của người Mỹ gốc Phi trong cuộc chiến tranh Việt Nam đã bị lãng quên bởi Hollywood trong một thời gian dài. Cho đến khi “Da 5 Bloods” của Spike Lee ra mắt, không một bộ phim nào lấy chủ đề cuộc chiến khốc liệt này tập trung vào những trải nghiệm của lính Mỹ gốc Phi, mặc dù họ chiếm tới 23% quân đội Mỹ lúc bấy giờ. Trước bộ phim của Lee, chỉ có duy nhất một phim khác khai thác chủ đề đó một cách chi tiết là “Dead Presidents”, bộ phim lấy bối cảnh chủ yếu vào thời điểm hậu chiến tranh chứ không phải ở trong rừng.

Những người lính da màu chiếm gần 1/4 số lính Mỹ trong thời điểm giao tranh, nhưng so với những người đồng nghiệp da trắng, họ nhận được rất ít sự chú ý. Cuộc chiến Việt Nam là cuộc chiến đầu tiên mà người da màu được sát nhập hoàn toàn vào thành viên quân ngũ, trước đó thì họ luôn bị cách biệt khỏi những người lính da trắng. Vào năm 1948, sắc lệnh 9981 đã bãi bỏ việc phân biệt trong quân đội, nhưng các hạm đội vẫn được chia theo màu da mãi đến tận những năm 1950. Đáng tiếc rằng, những người lính da đen không được coi trọng như những người lính da trắng trong cuộc chiến tranh Việt Nam vì họ luôn bị giao những vị trí ở nơi tiền tuyến nguy hiểm.

When the civil rights movement became a casualty of war - features ...

Những vấn đề xã hội gây bất đồng ý kiến từ phong trào đấu tranh dân quyền trong những năm 1960, cùng với cái chết của tiến sĩ Martin Luther King, đã dần có ảnh hưởng đến quân đội lúc bấy giờ. Những người lính da đen hiển nhiên là rất tức giận về cuộc ám sát tiến sĩ King, và những người lính da trắng phân biệt chủng tộc lại không hề có chút cảm thông hay động viên cho những đồng đội của mình. Ví dụ, một số người lính thuộc hội Ku Klux Klan đã ăn mừng cái chết của tiến sĩ King bằng cách đốt những cây thánh giá tại Vịnh Cam Ranh, và những lá cờ Liên Minh Nam Hoa Kỳ thì được treo cao trưng bày như những vinh quang trong quá khứ.

Black Vietnam Veterans on Injustices They Faced: Da 5 Bloods | Time

Những người lính da đen không hề được nhận thăng chức vào thời điểm đó, và những hi sinh của họ cũng bị lịch sử lãng quên. “Da 5 Bloods” là một câu chuyện hư cấu, nhưng nó là một sự tri ân tới những con người bị lãng quên của một cuộc chiến phi nghĩa. Hơn nữa, bộ phim trực tiếp liên hệ đến một số người lính da đen đã dũng cảm ra trận bên những người đồng đội, cùng với những footage về những người lính xưa thực sự được ghi lại trong lịch sử.

“Bạn biết đấy, tôi sẽ rất ủng hộ một bộ phim về một người lính mang dòng màu Mỹ gốc Phi có thật. Ai đó như là Milton Olive.” – Diễn viên Clarke Peters (thủ vai Otis trong “Da 5 Bloods”)

Da 5 Bloods: Release Date, [CAST], Plot and other Information All ...

Milton Olive đời thứ III, người đã được nhắc đến trong một trò chuyện trong phim, là người lính đã làm nên lịch sử khi là người da đen đầu tiên được tặng huân chương Danh Dự. Anh nhập ngũ năm 18 tuổi, đã sống sót qua một số thời điểm khắc nghiệt nhất trong sự nghiệp quân đội của mình. Tuy nhiên, Milton đã không thể sống sót trở về nhà sau khi lấy thân mình chặn lựu đạn để cứu tiểu đội. Lòng dũng cảm của Milton đã được tổng thống Lyndon Johnson công nhận và trao tặng huân chương.

Lòng quả cảm của Olive cũng không hề bị lãng quên bởi những người đồng đội. Trong một cuộc phỏng vấn với trang HistoryNet, Doug Sterner, một cựu binh đã tận mắt chứng kiến sự hi sinh của Olive, miêu tả rằng “đó là hành động tuyệt vời nhất về lòng dũng cảm mà tôi từng được chứng kiến”.

Congressional Medal of Honor - Milton L. Olive III

Olive không phải là người lính da màu cuối cùng nhận được huân chương danh giá kia trong cuộc chiến. James Anderson Jr., một thành viên của Hạm đội thủy chiến, được trao huân chương 2 năm sau đó khi anh cũng tự hi sinh tính mạng mình để cứu đồng đội. Giống như Olive, Anderson cũng đã lấy thân mình lấp lựu đạn trong một cuộc tập kích, không ngần ngại cứu những người đồng đội. Melvin (thủ vai bởi Isiah Whitlock Jr.) đã làm điều tương tự cho những người bạn của anh trong “Da 5 Bloods”, trong một phân cảnh mà chắc chắn là để tri ân những hi sinh của Olive và Anderson.

Một số người lính da đen sau đó tiếp tục nhận được Huân Chương Danh Dự từ cuộc chiến tranh Việt Nam, dù rằng vài người trong số họ phải đợi đến nhiều năm sau đó. Xúc động nhất có lẽ là câu chuyện về Lawrence Joel, khi mà người lính này đã sống đủ lâu để được thấy một cuộc diễu hành để vinh danh anh.

Lawrence Joel, Specialist 6, United States Army

Dù “Da 5 Bloods” tập trung vào cuộc chiến tranh Việt Nam, nhưng Lee đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm về những người Mỹ gốc Phi và những người lính da màu đã phục vụ tổ quốc. Bộ phim cũng nhắc đến Crispus Attucks, một người thợ cảng thuộc thế hệ thổ dân Mỹ và Mỹ gốc Phi, đã bị giết trong cuộc chiến tranh Cách Mạng Mỹ.

Trong khi các bộ phim của Lee lên án những khía cạnh đen tối nhất của lịch sử phân biệt chủng tộc tại Mỹ, “Da 5 Bloods” cũng làm nổi bật lòng yêu nước của những người lính da đen mà Hollywood từ lâu đã bỏ quên. Như Lee trả lời tờ Vanity Fair: “(Những người Mỹ gốc Phi) luôn có niềm tin vào đất nước này. Đó là lí do chúng tôi chiến đấu vì nó, kể cả khi biết rằng chúng tôi từng là những nô lệ trong cuộc Nội Chiến. Đó là lí do tôi nhắc đến Milton Olive III (và) Crispus Attucks.”

Nguồn: Film School Rejects

Quảng cáo

Mới Nhất

Bình Luận

Phí 'bỏng nước' đắt hơn cả tiền vé xem phim? Vì sao nhân viên ở các rạp chiếu luôn phải chào mời mua thêm...

Âu Mỹ

Anthony McCarten sẽ viết kịch bản cho bộ phim tiểu sử về Whitney Houston sau những thành công của Bohemian Rhapsody

Âu Mỹ

Sau nhiều lần dời lịch, Mulan sẽ lên sóng trên Disney + kể từ 04/09

Âu Mỹ

Mới đây, đạo diễn Denis Villeneuve chia sẻ, ông đang gặp rất nhiều khó khăn để đưa Dune ra rạp, trước bối cảnh ông...

Âu Mỹ

Một diễn viên đóng từ những vai diễn từ một chàng trai có đôi tay kéo bị hắt hủi, đến một kẻ làm mũ...

Tin Tức

Andrew Lloyd Webber, tác giả của vở nhạc kịch từng đạt giải thưởng Tony đã lên tiếng về phiển bản phim của Cats.

Có Thể Bạn Quan Tâm

Âu Mỹ

Nam tài tử người Canada gốc Lebanon luôn rất được mến mộ và tôn trọng không chỉ trên màn ảnh mà còn ở ngoài...

Tin Tức

Chúng tôi đã làm lỡ mất một cơ hội tuyệt vời để đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt một cách chính...

Châu Á

Nam diễn viên gạo cội Lee Soon Jae của "Gia Đình Là Số Một" bị quản lý cũ tố ngược đãi, coi anh này...

Âu Mỹ

Đáng chú ý, trailer này được dựng một cách vô cùng thô sơ, và những "diễn viên" thì đều là trẻ em.

Copyright © 2020 Phê Phim