Kết với chúng tôi

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

Movies

Cách Để Thưởng Thức Phim Như Một Nhà Phê Bình

Lời khuyên từ những chuyên gia điện ảnh để thưởng thức một bộ phim theo cách trọn vẹn nhất

Crowd watching movie in theatre, rear view - Boardroom Show

Những dịp trao giải thưởng điện ảnh có thể làm bạn choáng ngợp, giống như là ngày đầu tiên đến trường mà quên làm bài tập vậy: Mọi người đang bàn tán về quá trình phát triển nhân vật, nội dung, mâu thuẫn – còn bạn thì không hề biết nói gì, bỗng dưng chỉ ước rằng giá như trước đó mình nỗ lực hơn chút nữa.

Nhưng chắc chắn bạn không hề cô đơn đâu nếu bạn chưa từng xem (hoặc thậm chí biết đến) một số bộ phim được đề cử Oscar năm nay. Theo một phân tích của tờ báo New York Times Sự khác biệt giữa việc được lòng khán giả và được lòng giới phê bình đã tăng tiến trong suốt vài thập kỉ qua khi mà những bộ phim ăn khách nhất giờ đây lại rất hiếm khi nhận được để cử giải Phim xuất sắc nhất. “Titanic” là bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại khi nó thắng giải Phim xuất sắc nhất vào năm 1998. Tại lễ trao giải năm ngoái, bộ phim “The Shape of Water” của Guillermo del Toro với doanh thu toàn cầu 195.2 triệu đô Mỹ đã nhận được vinh dự cao nhất này. Trong khi đó thì bộ phim đạt doanh thu cao nhất lại là “Star Wars: The Last Jedi” với 1.3 tỉ đô Mỹ lại không được đề cử giải.

2560x1080 Shape Of Water Artwork 2560x1080 Resolution Wallpaper ...

Những nhà phê bình và trao giải đánh giá cao các yếu tố như là độ phức tạp của nội dung hay là kỹ thuật quay phim tốt, nhưng những điều đó cảm giác như là hơi quá tầm với của đa số người xem. Dù thế nào đi chăng nữa, kể cả dòng phim yêu thích của bạn là “Fast and Furious” thì cũng không quá muộn để bắt đầu tiếp cận phong cách xem phim có chiều sâu hơn. Dưới đây là những gợi ý từ các chuyên gia để bạn có thể thưởng thức một bộ phim theo cách tốt nhất.

Hãy để 10 phút đầu tiên dẫn dắt bạn

Theo nhà phê bình phim Emily Yoshida của tờ báo Vulture, bạn sẽ sớm biết được mình đang thưởng thức một bộ phim như thế nào. Bạn có đang xem một bộ phim nặng về hội thoại và cốt truyện như là “Spotlight”, và bạn sẽ cần tập trung vào lời nói của các nhân vật? Hay là đó là một bộ phim như “Roma”, khi mà phần lớn câu chuyện được kể qua sự tinh tế về mặt hình ảnh? “Bạn sẽ nhận ra được trọng tâm ở đâu dựa trên việc nhà làm phim đang cố gắng thể hiện điều gì,” Yoshida nói. “Và điều đó sẽ quyết định bạn nên xem bộ phim như thế nào.”

Movie Review: 'Spotlight' Is an Oscar-Worthy but Measured ...

Hãy tắt điện thoại

Điều này khá là hiển nhiên, cơ mà nó vẫn rất quan trọng và cần được nhắc lại. Ví dụ rằng bạn trả 11 đô để đi xem bộ phim nói về thời kì hoàng gia Anh “The Favorite” (cộng thêm 8 đô tiền đồ ăn và nước uống), và bạn đang rất say mê phim. Thế rồi, một tia sáng lóe lên từ một người trong rạp khác bắt mắt bạn. “Một số bộ phim thực sự mất đi ma thuật cuốn hút của nó chỉ vì một chiếc điện thoại,” Yoshida nói. Hãy để điện thoại của bạn ở chỗ khuất. Bạn sẽ tập trung vào bộ phim tốt hơn, và bạn cũng sẽ không làm hỏng trải nghiệm của những người xem khác.

The Favourite” Is Not Your Average Period Drama

Hãy để ý đến toàn bộ khung hình

Một trong những phân cảnh yêu thích của nhà phê bình phim tự do Candice Frederick trong bộ phim giật gân “Widows” là một cảnh quay dài, không bị gián đoạn về nhân vật của Colin Farrel (một chính trị gia) và người quản lý chiến dịch (thủ vai bởi Molly Kunz) đang tranh cãi kịch liệt trong một chiếc xe. Người xem không thấy mặt họ và thay vì đó thì máy quay chiếu những khung cảnh xung quanh chiếc xe. “Chúng ta không thấy họ vì đạo diễn muốn chúng ta nhìn xung quanh,” Frederick nói. “Đó là những giây phút mà bạn không tập trung vào biểu cảm nhân vật và bạn nghĩ rằng khoảnh khắc này bị lãng phí – thực tế thì phân cảnh đó có rất nhiều ý nghĩa. Nó thực sự hối thúc bạn nhìn vào màn hình, vì bên cạnh đó thì còn hàng tá thứ đang diễn ra trên đường phố mà lẽ ra chúng ta phải để ý.” Đừng bỏ phí cơ hội để hiểu được diễn biến nội dung chỉ vì máy quay không tập trung vào những diễn viên.

Widows (2018) | Widow, Movies, Colin farrell

Hãy xem với thái độ sẵn sàng học hỏi điều mới

Frederick và Yoshida đều đồng ý rằng việc biết càng ít về bộ phim sẽ càng giúp trải nghiệm xem trở nên tốt hơn. Điều này không chỉ bao gồm việc tránh xa spoilers (hiển nhiên rồi), mà còn là tránh xem những bình phẩm hoặc là các buổi phỏng vấn diễn viên.

“Nó có thể làm xuống cấp trải nghiệm của bạn,” Frederick nói về việc đọc các bình phẩm trước khi xem. “Bạn sẽ không muốn vào rạp đâu nếu đã biết trước điều mà bộ phim muốn nói.”

Nhưng bạn có thể – và nên- dùng những cái tên quen thuộc như là một cách để nhận diện những bộ phim mới. Chẳng hạn nếu trước đây bạn đã từng yêu thích các tác phẩm của Bradley Cooper hay là Alfonso Cuarón, sự quen thuộc đó có thể là đủ để thuyết phục bạn đến xem “A Star Is Born” hay là “Roma” mà không hề biết trước phim nói về điều gì.

Roma review: Alfonso Cuáron reframes his boyhood through the eyes ...

Alonso Duralde, một nhà phân tích phim tại trang TheWrap chia sẻ rằng: “Một khi dòng credits bắt đầu chạy thì bạn có thể khám phá một chút trên Wikipedia ví dụ như, ‘Thú vị phết: Cảnh quay này được mượn từ bộ phim này,'”. Nếu bạn thấy màn trình diễn của một diễn viên nào đó thực sự ấn tượng, bạn có thể xem thông tin trang IMDb của họ và biết thêm về những tác phẩm khác họ từng tham gia.

Hãy tìm những yếu tố gây cuốn hút

“Bạn thực sự không cần phải biết gì về lý thuyết phim hay kỹ thuật điện ảnh để nhận thấy rằng một điều gì đó trong phim làm bạn cười hay khiến bạn suy nghĩ,” Yoshida nói. Hãy để ý đến cảm xúc của bạn qua suốt bộ phim, và quyết định xem điều gì tạo nên những phản ứng ấy: Có phải là kịch bản làm bạn cười? Có phải là cách diễn viên thể hiện nhân vật? Có phải là cách máy quay di chuyển, quét từ điểm này qua điểm tới? Đó là những yếu tố mà bạn có thể chú ý tới khi nói về việc tại sao bạn thích bộ phim.

How was the battle scene in the hotel where the ceiling and floor ...
Một cảnh quay rất nổi tiếng trong “Inception”

Hãy tìm một nhà phê bình bạn yêu thích

Dù Duralde tránh đọc các bài bình phẩm trước khi xem một bộ phim và trước khi tự mình viết bình phẩm về nó, anh ấy vẫn luôn đọc bài viết của các đồng nghiệp sau đó. Hãy tìm một nhà phê bình điện ảnh mà có sở thích tương đồng hoặc trái chiều với bạn. “Đọc một bài phê bình và hiểu xem họ đang nói về điều gì,” Duralde chia sẻ. “Hãy tìm những người hợp gu với bạn, và bạn sẽ có thể tin tưởng họ.”

Review: 'A Star Is Born' Brings Gorgeous Heartbreak - The New York ...

Hãy đặt câu hỏi cho mọi thứ

Hãy tò mò về mọi khía cạnh của câu chuyện, từ các nhân vật tới bố cục. Frederick rất thích bắt đầu với độ đáng tin cậy của một bộ phim, kể cả là những phim mang tính viễn tưởng. “Hãy thử nghĩ theo trải nghiệm của bạn, liệu có ai đó sẽ phản ứng như thế không? Điều đó có cho bạn cảm giác thật không?” – “Hãy đặt câu hỏi xem bộ phim đang cho bạn thấy điều gì, và liệu bạn có thể tưởng tượng được con người giao tiếp với nhau như vậy không.”

Hãy xem xét các tình huống giả tưởng, và tự hỏi xem liệu câu chuyện có thể kết thúc theo một cách khác. Điều này sẽ buộc bạn phải tư duy phản biện và đối diện với những thứ mà bạn nghĩ là còn yếu hoặc không thực tế. “Ví dụ như tại sao điều này điều kia lại xảy ra? Tại sao điều này xảy ra thay vì điều kia?” Frederick nói. “Hãy đặt câu hỏi trước và đi tìm câu trả lời sau.” Bạn không nhất thiết phải tìm được câu trả lời – chỉ riêng việc đặt câu hỏi đã đủ để cho bạn một cái nhìn sâu sắc hơn về phim. Và bạn làm điều đó càng nhiều thì nó càng dễ dàng hơn lần tới bạn xem phim, và những lần sau đó nữa.

Nguồn: Gen

Quảng cáo

Mới Nhất

Bình Luận

Phí 'bỏng nước' đắt hơn cả tiền vé xem phim? Vì sao nhân viên ở các rạp chiếu luôn phải chào mời mua thêm...

Âu Mỹ

Anthony McCarten sẽ viết kịch bản cho bộ phim tiểu sử về Whitney Houston sau những thành công của Bohemian Rhapsody

Âu Mỹ

Sau nhiều lần dời lịch, Mulan sẽ lên sóng trên Disney + kể từ 04/09

Âu Mỹ

Mới đây, đạo diễn Denis Villeneuve chia sẻ, ông đang gặp rất nhiều khó khăn để đưa Dune ra rạp, trước bối cảnh ông...

Âu Mỹ

Một diễn viên đóng từ những vai diễn từ một chàng trai có đôi tay kéo bị hắt hủi, đến một kẻ làm mũ...

Tin Tức

Andrew Lloyd Webber, tác giả của vở nhạc kịch từng đạt giải thưởng Tony đã lên tiếng về phiển bản phim của Cats.

Có Thể Bạn Quan Tâm

Âu Mỹ

Nam tài tử người Canada gốc Lebanon luôn rất được mến mộ và tôn trọng không chỉ trên màn ảnh mà còn ở ngoài...

Tin Tức

Chúng tôi đã làm lỡ mất một cơ hội tuyệt vời để đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt một cách chính...

Châu Á

Nam diễn viên gạo cội Lee Soon Jae của "Gia Đình Là Số Một" bị quản lý cũ tố ngược đãi, coi anh này...

Âu Mỹ

Đáng chú ý, trailer này được dựng một cách vô cùng thô sơ, và những "diễn viên" thì đều là trẻ em.

Copyright © 2020 Phê Phim