Kết với chúng tôi

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

Movies

10 bộ phim sẽ giúp bạn có nhân sinh quan tốt hơn

Có rất nhiều bộ phim giúp bạn có động lực để trở thành một con người tốt hơn. Thường thì những bộ phim như vậy sẽ đều là những cái tên chúng ta đã quen thuộc. Những tác phẩm như “The Pursuit of Happyness” vẫn thường xuyên được đề cập tới như là những bộ phim mà cho chúng ta các bài học cuộc sống đáng trân trọng.

Trong khi những bộ phim có tiếng tăm như kể trên đều giúp cho người xem giải trí và học tập, còn có những bộ phim khác mà bài học chúng đem lại không hiển hiện trước mắt khán giả. Có thể bởi danh tiếng bộ phim đã xây dựng mà những “bài học” ấy ít nhiều bị che khuất. Sau đây là 10 bộ phim rất đáng xem mà sẽ giúp bạn có nhân sinh quan tốt hơn. Danh sách bao gồm những bộ phim cổ điển cho đến những bộ phim bị đánh giá thấp hơn so với thực lực.

  1. Salesman (1969)
Salesman (1968)

Đây là một bộ phim tài liệu tuyệt vời của anh em nhà Maysles huyền thoại. Dù đã có tuổi đời nhưng bộ phim vẫn chính xác đến ngạc nhiên khi bạn xem nó vào thời điểm này. “Salesman” cho khán giả cả nhìn về cách bán hàng tận cửa, và những người đàn ông mà sẵn sàng làm bất cứ điều gì để kiếm được 1 đô la. Nó giống như người anh cả của bộ phim “Glengarry Glen Ross”, chỉ khác là tất cả những gì chúng ta được thấy ở đây là thật.

Việc bán hàng tận cửa có thể đã không còn quen thuộc nữa, nhưng bộ phim thực sự cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc về sự phũ phàng của việc kinh doanh và chủ nghĩa tiêu thụ. “Salesman” làm 2 việc rất tốt: Bộ phim có thể là một nguồn động lực nếu bạn đang làm công việc liên quan, và đồng thời nó cũng nhắc nhở bạn hãy cẩn thận trên phương diện là một khách hàng. Khi xem “Salesman” và thấy rằng khách hàng có thể bị lợi dụng dễ như thế nào, bạn sẽ không bao giờ nhìn vào việc mua bán với con mắt ngày xưa nữa.

2. Unforgiven (1992)

Unforgiven

Bộ phim đã dành giải Oscar của Clint Eastwood từ những năm 90s đã nhận được vô số lời ca ngợi. Đây được coi là một trong những bộ phim lấy bối cảnh Miền Tây hay nhất, với những kinh nghiệm Eastwood đã học được từ những nhà làm phim trước đây ông cộng tác cùng (đặc biệt là Sergio Leone và Don Siegel) và đưa chúng vào sử dụng rất hiệu quả.

Lý do “Unforgiven” được đưa vào danh sách này bởi danh tiếng của nó với tính chất là một bộ phim Viễn Tây Tây phá cách rất thông minh. Đặc biệt, cách bộ phim miêu tả sự mất mát về mạng sống là hoàn toàn mới. Trong thế giới Viễn Tây thông thường, việc giết người hay trả thù là những khái niệm mà không có nhiều chiều sâu ngoài những pha đấu súng.

“Unforgiven” có vai trò như một câu trả lời sâu sắc với những bộ phim Viễn Tây như vậy; đây có thể là một trong những lần hiếm hoi chúng ta thấy những nhân vật tại đất Mỹ suy xét lại về những gì mình đã làm. Bộ phim thực sự làm rõ được ý tưởng rằng hành động nào cũng sẽ có hậu quả.

3. 12 Angry Men (1957)

12 Angry Men (1957)

“12 Angry Men” là một bộ phim cổ điển để kể lại một câu chuyện về một quan tòa cố gắng đưa ra quyết định có tội hay vô tội với một bị cáo. Đây là một tiền đề mà chỉ cần một địa điểm chính để có thể làm nổi bật ý tưởng phim.

Với văn phong mạnh mẽ và cách thể hiện nhân vật ấn tượng, bộ phim của Sidney Lumet đã làm rất tốt việc cho chúng ta thấy sự định kiến trông ra sao ở một mức cơ bản nhất. Khi một người trong bồi thẩm đoàn thẳng thắn khẳng định bị cáo có tội, những sự thiên vị của anh ta trở nên rõ ràng.

“12 Angry Men” cho khán giả thấy được đời sống cá nhân và tư lương có thể cản trở những quyết định của chúng ta như thế nào. Chúng ta có thể sai hoàn toàn về một điều gì đó, nhưng ta sẽ không bao giờ biết được vì nhận thức cá nhân của mình (hoặc do thiếu nhận thức cá nhân).

4. Amelie (2001)

Amelie

Amelie là một sự kết hợp hoàn hảo của nhiều yếu tố từ các bộ phim khác nhau. Về một mặt thì bộ phim làm tốt vai trò như là một vở hài kịch tình cảm nhẹ nhàng, nhưng nó cũng có những mảng tối lớn. Cách thể hiện này khiến “Amelie” trở thành một trong những bộ phim quyến rũ và sáng tạo nhất về cách nhìn nhận những điều kỳ diệu trong cuộc sống thường ngày.

Bên cạnh những sự nhập vai tuyệt vời và kỹ thuật điện ảnh say lòng (CGI được sử dụng rất thẩm mỹ), một trong những khía cạnh cốt yếu của bộ phim là việc nó không quá nặng nề về những mảng tối trong câu chuyện. Amelie là một nhân vật mà có đủ mọi lý do để trở nên đáng thương, nhưng thay vì đó, cô đã chọn cách đối mặt với sự cay đắng của cuộc sống bằng lòng nhân hậu.

5. “One Flew Over the Cuckoo’s Nest” (1975)

One_Flew_Over_the_Cuckoos

“One Flew Over the Cuckoo’s Nest” là một bộ phim trường tồn theo năm tháng. Bộ phim được Milos Forman chuyển thể từ tiểu thuyết này kể câu chuyện về một người đàn ông bất chấp luật lệ, Randle McMurphy (thủ vai bởi Jack Nicholson) khi anh ta chọn thọ án tù trong một nhà thương điên, nghĩ rằng việc này sẽ dễ chịu đựng hơn. Thay vì đó, những gì anh ta gặp lại là một bài học cuộc sống từ một dàn nhân vật được vào vai rất thành công (bao gồm cả Danny Devito lúc còn trẻ).

Điều mà “One Flew Over the Cuckoo’s Nest” phác họa rất đẹp đó là giá trị của cuộc sống con người. Bằng cách đặt một con người như Randle McMurphy vào một môi trường cằn cỗi như vậy, chúng ta thấy rõ được tầm quan trọng của lòng tốt đối với một người huynh đệ trong cùng cảnh ngộ. Trước khi McMurphy đến với trại thương điên, tất cả các bệnh nhân trong phim đều đang chịu đựng sự hà khắc của Y tá Ratched.

Sự tương phản giữa hai nhân vật chính, và những cách nhìn cuộc sống đối lập của họ đã tạo nên sự căng thẳng riêng biệt cho nhà thương điên. Bộ phim này của Forman sẽ mãi là một trong những bộ phim cảm động nhất mọi thời đại; bản thân kết phim thực sự khiến khán giả không thể nào quên.

6. Schindler’s List (1993)

schindler-s-list

“Schindler’s List” là tuyệt tác dài 3 tiếng của đạo diễn Spielberg về Oskar Schindler, người đàn ông đã cứu mạng rất nhiều người Ba Lan gốc Do Thái trong cuộc diệt chủng Holocaust. Đây là một bộ phim diễn truyền tải rất thành công thông điệp của nó không chỉ vì nó được dựa trên một câu chuyện có thật, bộ phim có thể được coi là sản phẩm tuyệt vời nhất của Spielberg. “Schindler’s List” không giống với bất cứ điều gì đạo diễn đã từng làm, và kỹ thuật điện ảnh thì thực sự rất ấn tượng.

Phim của Spielberg được chọn cho danh sách này vì nó đóng vai là lời nhắc nhở của lịch sử về những gì con người có thể làm. Câu nói, “Những ai không hiểu về lịch sử sẽ lặp lại lịch sử”, được nhắc đi nhắc lại, nhưng ở trong “Schindler’s List” bài học ấy được thể hiện rất rõ ràng.

Đây là một bộ phim về những thảm kịch của nhân loại nếu chúng ta không cẩn trọng. Tuy nhiên, “Schindler’s List” cũng là một bộ phim về sự phản kháng; Spielberg đã tìm được một cách trang nhã để miêu tả sự lạc quan trong một thời khắc đen tối như vậy.

7. “Dead Poets Society” (1989)

Dead Poets Society movie

“Dead Poets Society” là một trong những bộ phim mà đã được sử dụng rất nhiều như là một ví dụ về những bộ phim mà chúng ta có thể học hỏi. Tuy nhiên, không phải là không có lí do: “Dead Poets Society vẫn là một trong những bộ phim hàng đầu để xem khi chúng ta cân nhắc các bộ phim với chủ đề rập khuôn “giáo viên dạy lớp học ngỗ ngược”.

“Dead Poets Society” kể câu chuyện về một giáo viên người Anh dũng cảm. Anh rất quan tâm đến sự thành công của học trò không chỉ trong học tập, mà còn cả trong cuộc sống. Màn trình diễn của Robin Williams trong vai John Keating hoàn toàn chân thực; anh thực sự thúc đẩy những người học sinh của mình để trở thành những gì tốt nhất của bản thân. Keating là hình mẫu giáo viên cho tất cả, và xem bộ phim này có thể sẽ cho bạn cảm hứng theo đuổi giấc mơ và tận dụng tối đa nhất thời gian của bản thân.

8. 50/50 (2011)

“50/50” nằm trong danh sách này vì nó diễn tả một cách hoàn hiểu về khía cạnh cuộc sống mà không mấy ai có thể sẵn sàng chuẩn bị: cái chết. Ta có thể làm gì khi đối mặt với một căn bệnh hiểm nghèo? “50/50” đặc biệt hiệu quả bởi bộ phim đã rất thành công trong việc pha trộn yếu tố hài kịch và kịch tính; bằng cách chọn Seth Rogen trong dàn diễn viên, và thêm vào sự đối nghịch với một tiền đề buồn, bộ phim đã nỗ lực trong việc tìm ra sự hài hước trong một bi kịch.

Một bộ phim cố gắng pha trộn đã đủ khó rồi, nhưng khi mà bao gồm cả căn bệnh ung thư và sự hài hước thì điều này nghe thật điên rồ trên sách vở. Tuy nhiên, “50/50” không sợ hãi đưa khán giả đến những góc tối. Đến cuối phim, ta nhận ra rằng ta đã học được rất nhiều về một chủ đề rất thật.

Một chút thông tin bên lề: 50/50 cũng phần nào được dựa trên trải nghiệm cuộc sống thực sự của Will Reiser và Seth Rogen. Tính xác thực này chỉ giúp cho bộ phim truyền tải thông điệp mạnh hơn; nó không hề tạo cảm giác xúc phạm vì nó đến từ những trải nghiệm thực sự.

9. The Fire Within (1963)

The Fire Within

“The Fire Within” là câu chuyện sẽ mãi trường tồn của Louis Malle về một kẻ nghiện rượu đang trong quá trình cai nghiện. Sau khi rời trại điều dưỡng, anh ta quyết định trở lại thăm những địa điểm yêu thích và những người bạn cũ trong vòng 24 giờ ngắn ngủi.

Điều khiến bộ phim của Malle trở nên khác biệt với những bộ phim có chung ý tưởng đó là việc nhân vật chính cố gắng tìm ý nghĩa của cuộc sống, và sự bất lực trong việc cảm thấy hoàn thiện. Khi chúng ta quan sát những nhân vật chán nản trong phim, đôi khi có cảm giác như việc “chữa trị” vết thương lòng của họ trở nên quá dễ dàng.

Trong “The Fire Within”, ta thực sự cảm nhận được nhân vật chính đang cố gắng xoay sở đến mức nào để đối mặt với cuộc sống theo một cách rất khó khăn với anh ta; sau bao năm tháng quẩy tưng bừng không bén màng gì đến thế giới, đây là lần đầu tiên anh thực sự có suy nghĩ nghiêm túc về cuộc đời mình. Vì lẽ đó mà màn trình diễn của Maurice Ronet là một ví dụ hoàn hảo về sự khiêm nhường và tính cảm xúc cao.

Mặc dù biết rằng nhân vật chính là người đã mang đến những vấn đề cho chính mình, thật khó để không thông cảm được cho anh ta. Một con người có thể làm gì khi họ cảm thấy bị cô lập và liên tục thất bại trong việc tìm ra bất kỳ ý nghĩa nào cho cuộc sống? “The Fire Within” chính là câu trả lời có phần đen tối hơn cho câu hỏi vừa rồi.

10. A Coffee in Berlin (2012)

A Coffee in Berlin

Có thể là bộ phim ít nghiêm túc nhất trong danh sách này, nhưng “A Coffee in Berlin” vẫn có rất nhiều điều để nói về cuộc đời của nhân vật chính. Bộ phim kể về câu chuyện của một sinh viên vừa mới quyết định bỏ học. Anh ta dành thời gian đi dạo quanh Berlin mà không hề có kế hoạch gì cụ thể, ngoại trừ việc được uống một cốc cà-phê tử tế.

Ở bề nổi thì bộ phim nói về mục tiêu ngắn hạn, vô hại của nhân vật chính là được uống cà-phê, nhưng càng đi sâu chúng ta cảm nhận được rằng nhân vật chính cũng mong muốn một cuộc sống có ý nghĩa.

“A Coffee in Berlin” là một bộ phim mà thực sự miêu tả được chuyện “đi lang thang vô định”. Sự đơn giản của bộ phim không hề làm giảm đi thông điệp nó muốn truyền tải vào cuối phim, khiến bạn thực sự nghĩ về cuộc sống. Có thể ban đầu nó chỉ như là một bộ phim về một lát cắt cuộc sống, nhưng sâu bên trong đây là một tác phẩm đầy tính suy ngẫm.

Nguồn: Tasteofcinema

Quảng cáo

Mới Nhất

Movies

Chi tiết về bộ phim vẫn đang được giữ bí mật, nhưng theo Deadline, khả năng cao bộ phim sẽ không chỉ tiếp nối...

Hậu Trường

Warner Bros. vẫn sẽ trả đầy đủ lương như đã thỏa thuận cho nam diễn viên, mặc dù anh mới chỉ thực hiện 1...

Âu Mỹ

Ekip làm phim chia sẻ về những sự cố trên trường quay, bao gồm chuyện xô xát giữa đạo diễn và diễn viên, những...

Âu Mỹ

Joker, Gollum, Darth Vader, Anton Chigurh, Hans Landa,... Những kẻ phản diện ấn tượng như thế đều là thành tố quan trọng để thu...

Hậu Trường

Trọng tâm của phim hoạt hình luôn chính là bản thân nhân vật được tạo ra trong bối cảnh truyện tranh, bạn không chú...

Tin Tức

Johnny Depp Thua The Sun Trong Vụ 'Wife-Beater'

Có Thể Bạn Quan Tâm

Movies

Bom tấn triệu đô của Disney, Mulan, vừa ra mắt khán giả trên Disney+ cuối tuần qua, đồng thời cũng chuẩn bị ra rạp...

Âu Mỹ

Mới đây, nhà sản xuất phim The Boys đã lên tiếng xác nhận ngày ra mắt mùa phim thứ hai.

Âu Mỹ

Nam tài tử người Canada gốc Lebanon luôn rất được mến mộ và tôn trọng không chỉ trên màn ảnh mà còn ở ngoài...

Movies

Cảm hứng của Love đến từ niềm tin của Noé rằng chúng ta đang thiếu vắng những tác phẩm gợi tình

Copyright © 2020 Phê Phim